Samsung khó sản xuất chip cho Huawei

Thứ Năm, 18/06/2020, 12:26 [GMT+7]
.
.

Huawei vẫn tìm đối tác sản xuất chip mới thay cho TSMC do lệnh cấm của Mỹ vì Samsung có thể không đáp ứng được nhu cầu của hãng Trung Quốc.

Trang Digitimes nhận định khả năng cao Huawei buộc phải dựa vào các nguồn cung chip khác, ngoài Samsung.

Samsung hiện là đối tác cung cấp tấm nền OLED và chip nhớ cho Huawei. Hãng điện tử Hàn Quốc cũng có nhà máy sản xuất vi xử lý của riêng mình, trong đó nổi tiếng nhất là chip Exynos trên smartphone Galaxy. Một số chuyên gia cho rằng, việc nhận thêm hợp đồng từ công ty Trung Quốc sẽ giúp Samsung "kiếm bộn tiền", bởi Huawei hiện là khách hàng lớn thứ hai của TSMC sau Apple.

Samsung được xem là niềm hy vọng sản xuất chip cho Huawei sau khi TSMC tuân thủ lệnh cấm của chính phủ Mỹ, nhưng hy vọng đó có thể không thành hiện thực. Ảnh: Nikkei.
Samsung được xem là niềm hy vọng sản xuất chip cho Huawei sau khi TSMC tuân thủ lệnh cấm của chính phủ Mỹ, nhưng hy vọng đó có thể không thành hiện thực. Ảnh: Nikkei.

Tuy nhiên, công nghệ sản xuất có thể là rào cản. TSMC hiện đi đầu về gia công chip khi đã có thể sản xuất các sản phẩm với tiến trình 5nm, trong khi hầu hết đối thủ, kể cả Samsung chỉ đạt 7nm hoặc cao hơn.

Huawei, cũng như Apple hay Qualcomm, đều đang thiết kế vi xử lý của riêng mình nhưng không trực tiếp sản xuất mà đặt hàng các công xưởng bên ngoài. Ngoài TSMC, Huawei hiện đặt hàng SMIC - công ty gia công chip lớn nhất Trung Quốc - sản xuất mẫu tầm trung Kirin 710. Tuy nhiên, công ty này chưa thể tạo chip cao cấp hơn, do công nghệ chỉ dừng ở tiến trình 14nm.

Theo SamMobile, nếu không thể dựa vào Samsung, Huawei buộc phải sử dụng chip với công nghệ sản xuất cũ hơn, hoặc đặt hàng từ MediaTek hay Spreadtrum. Dù bằng cách nào, các sản phẩm của công ty Trung Quốc vẫn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh với những hãng khác trong thời gian tới do đi sau về công nghệ.

Trước đó, đại diện MediaTek cũng cho biết công ty đang đánh giá xem liệu họ có đủ nguồn nhân lực để đáp ứng được đơn hàng đầy tham vọng của Huawei hay không, bởi hãng Trung Quốc có thể sẽ đặt mua số lượng chip cao hơn 300% so với những năm trước.

Giữa tháng 5, Mỹ ban hành quy định hạn chế xuất khẩu chip bán dẫn nhắm thẳng vào Huawei. Các doanh nghiệp không phải của Mỹ phải xin giấy phép sử dụng công nghệ, phần mềm Mỹ nếu muốn sản xuất chip do Huawei thiết kế. Quy định này có hiệu lực từ giữa tháng 8, áp dụng cho Huawei và 114 công ty con của hãng trên toàn cầu.

Theo Jeff Pu, chuyên phân tích của GF Securities, Huawei vẫn có đủ chip để duy trì đến cuối năm, do đó tác động của lệnh cấm sẽ thể hiện rõ từ quý IV/2020.

Theo Bảo Lâm/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.