KH&CN hướng đến môi trường

Thứ Bảy, 27/06/2020, 05:37 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các chương trình, đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN ngày càng gắn với yêu cầu thực tiễn sản xuất và đời sống, hướng đến giải quyết những vấn đề cấp thiết của tỉnh, trong đó có lĩnh vực môi trường. Bước đầu, những đề tài, nhiệm vụ này đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc xây dựng, bảo vệ, gìn giữ môi trường chung của tỉnh.

 Chế biến miến dong tại cơ sở sản xuất miến dong của Công ty Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu.
Chế biến miến dong tại cơ sở sản xuất miến dong của Công ty Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu.

Cây dong riềng được coi là cây trồng xóa đói, giảm nghèo mang lại sản lượng và giá trị kinh tế cao của huyện Bình Liêu. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng về sản lượng thì quá trình sản xuất miến dong riềng ở các cơ sở chế biến cũng phát sinh một lượng lớn bã thải, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Xuất phát từ thực tế này, Trung tâm ứng dụng và Thống kê KH&CN tỉnh đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở:“ Ứng dụng KH&CN xử lý bã thải của quá trình sản xuất miến dong tại huyện Bình Liêu”.

Qua nghiên cứu và thực nghiệm, nhóm thực hiện nhiệm vụ đã xây dựng thành công mô hình sản xuất giá thể hữu cơ từ bã thải dong riềng. Với khoảng 1.000 tấn bã thải, áp dụng các công nghệ vi sinh có thể thu được 402 tấn giá thể hữu cơ với chất lượng giá thể đạt tiêu chuẩn CTVN 7185-2002. Qua đó, có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng, nâng cao tỷ trọng giá trị nghề trồng dong, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và góp phần vào việc phát triển KT-XH của địa phương.

Nhiệm vụ khẳng định lối đi đúng khi thực hiện sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường và tận dụng hiệu quả các chất thải làm giá thể hữu cơ để chăm sóc cây trồng tốt hơn, đồng thời tạo nguồn giá thể hữu cơ từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, góp phần xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Nghiên cứu các giống cây trồng mới tại Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương.
Nghiên cứu các giống cây trồng mới tại Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương.

Hay như Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương (TX Quảng Yên) đã triển khai nhiệm vụ KH&CN phát triển sản xuất rau hữu cơ trong nhà lưới. Với diện tích 500m2, Công ty đã xây dựng mô hình rau hữu cơ với 3 loại rau: Cà chua, dưa chuột, rau cải. Mô hình bảo đảm nguyên tắc “6 không” gồm: Thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, sử dụng giống biến đổi gen, đất ô nhiễm. Công ty cũng sử dụng nhà lưới bao bọc xung quanh giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập. Sau gần 1 năm triển khai, đến nay, các sản phẩm đầu ra đều đạt năng suất, chất lượng tốt, hướng đến xây dựng nền sản xuất sạch, an toàn và thân thiện với môi trường.

Cùng với chủ trương chung của tỉnh là phát triển nhanh, bền vững, các đề tài nghiên cứu, nhiệm vụ KH&CN cũng đã bám sát và phục vụ có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có nhiều đề tài, nhiệm vụ đã tập trung giải quyết những vấn đề bất cập, “điểm nghẽn” về môi trường trong ngành nông nghiệp, y tế, du lịch, xây dựng, phát triển đô thị…

Tiêu biểu như các đề tài: “Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng sạt lở, đổ lở và xói lở hệ thống đảo làm cơ sở cho việc quản lý, bảo tồn và khai thác hợp lý giá trị di sản phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội khu vực Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”; “đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đề xuất giải pháp quy hoạch hạ tầng kỹ thuật phòng ngừa, ứng phó cho đô thị ven biển”; “nghiên cứu ứng dụng mô hình kiến trúc xanh thích ứng biến đổi khí hậu trong đô thị Hạ Long”; “ứng dụng công nghệ LIDAR đề quan trắc môi trường bụi không khí”…

Nhiều đề tài nghiên cứu, nhiệm vụ KH&CN hướng đến các giải pháp bảo vệ môi trường đô thị Hạ Long.
Nhiều đề tài nghiên cứu, nhiệm vụ KH&CN hướng đến các giải pháp bảo vệ môi trường đô thị Hạ Long - Trong ảnh: Quang cảnh TP Hạ Long.

Theo lãnh đạo Sở KH&CN, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khâu xác định, tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ KH&CN. Trong đó, ưu tiên những đề tài, nhiệm vụ mang tính cấp thiết, gắn với chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt chú trọng những đề tài liên quan đến dự báo, phòng ngừa, giảm thiểu, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường.

Yến Vy

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.