Đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất

Thứ Ba, 02/06/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Từ thực tế cho thấy, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất đã và đang mang lại hiệu quả tích cực. Do đó, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đang tích cực ứng dụng tiến bộ KHCN nhằm đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu tác động tới môi trường.

Hệ thống nghiền phối liệu siêu mịn sản xuất gạch Cotto của Công ty CP Gốm Đất Việt.
Hệ thống nghiền phối liệu siêu mịn sản xuất gạch Cotto của Công ty CP Gốm Đất Việt.

Những năm qua, Công ty CP Gốm Đất Việt là doanh nghiệp đi đầu ứng dụng KHCN trong sản xuất. Tháng 4/2020, Công ty đã lắp đặt hệ thống nghiền phối liệu siêu mịn sản xuất gạch Cotto. Đây là dây chuyền đầu tiên trong ngành đất sét nung tại Việt Nam. Công nghệ này cho ra đời dòng sản phẩm gạch mới có chất lượng cao với bề mặt mịn, màu tươi, chịu độ va đập cao, độ mài mòn vượt trội so với tất cả những sản phẩm sản xuất cùng chất liệu. Mỗi khâu trong dây chuyền sản xuất các sản phẩm của Công ty đều được ứng dụng công nghệ mang tính đột phá như: Hệ thống dán vỏ hộp tự động, robot bốc xếp sản phẩm, dập cắt pavia tự động... qua đó giảm số lượng công nhân cho một quy trình, tạo mặt bằng xưởng sản xuất thoáng gọn, tiết kiệm chi phí.

Robot bốc xếp của Công ty CP Gốm Đất Việt.
Robot bốc xếp của Công ty CP Gốm Đất Việt.

Công ty cũng tích cực khuyến khích cán bộ, nhân viên, người lao động tìm tòi, nghiên cứu, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất. Qua đó, đã có hàng trăm sáng kiến được ứng dụng đem lại hiệu quả hàng chục tỷ đồng như: Tận dụng, thu hồi nhiệt từ hệ thống khí thải, khí thừa để sấy sản phẩm; sản xuất men màu nung một lần trên lò nung tuynel...

Bằng việc ứng dụng KHCN, đến nay năng suất của Công ty đạt 8 triệu m2/năm, gấp 2 lần so với công suất thiết kế, doanh thu bình quân đạt 311 tỷ đồng/năm. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thành công của đầu tư ứng dụng KHCN của đơn vị.

Ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty, cho biết: Thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư công nghệ mới, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, không chỉ thực hiện mục tiêu của đơn vị là đưa sản phẩm Gốm Đất Việt là số 1 trong lĩnh vực đất sét nung tại Việt Nam, mà còn góp phần xây dựng nhà máy xanh sạch đẹp, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.

Không chỉ ở lĩnh vực công nghiệp, nhiều dự án KHCN đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, gia tăng giá trị sản phẩm, giảm thiểu sự phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên.

Khu nuôi tôm nhà bạt của anh Doãn Bình Vinh, khu Thống Nhất, phường Tân An, TX Quảng Yên cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.
Khu nuôi tôm nhà bạt của anh Doãn Bình Vinh, khu Thống Nhất, phường Tân An, TX Quảng Yên cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Nhiều năm nay, gia đình anh Doãn Bình Vinh (khu Thống Nhất, phường Tân An, TX Quảng Yên) là một trong số ít các hộ trên địa bàn thị xã nuôi từ 3-4 vụ tôm/năm.

Để chủ động được các vụ nuôi, anh Vinh đã đầu tư hệ thống nhà bạt rải đáy ao, nhà kính di động, dây chuyền cho ăn tự động, máy quạt nước tạo ô xi... cho toàn bộ 4ha ao nuôi. Các ao nuôi, bờ thửa, đường đi được bê tông hóa.

Bên cạnh đó, toàn bộ ao nuôi của gia đình đang ứng dụng công nghệ nuôi tuần hoàn nước đã được các nhà chuyên môn đánh giá cao. Nước tuần hoàn qua các ao nuôi, ao xử lý nước và thu gom nước thải đã hạn chế việc thay nước trong ao nuôi, nên một năm người nuôi tôm có thể nuôi từ 3-4 vụ. Hệ thống cảnh báo, quan trắc môi trường được lắp đặt tại toàn bộ các ao nuôi đã giúp cho anh Vinh có thể kiểm soát chặt chẽ mọi diễn biến bất thường có thể gây hại, giảm tối thiểu các nguy cơ rủi ro về dịch bệnh.

Anh Vinh, cho biết: Nuôi tôm thường có rủi ro lớn. Do đó, việc ứng dụng KHCN vào nuôi tôm có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi mặc dù chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn, song ứng dụng KHCN sẽ giúp người nuôi hạn chế tối đa dịch bệnh, điều kiện thời tiết, khí hậu. Thêm vào đó, việc gieo giống rút ngắn thời gian, tôm phát triển tốt, thu hoạch ổn định.

Nhiều dự án, công trình, giải pháp KHCN đã được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực ở doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở sản xuất như: Công nghệ cô đặc nước mắm Vân Đồn bằng năng lượng mặt trời; công nghệ chế biến sữa tươi Đông Triều thành một số sản phẩm bơ, kem; công nghệ tự động hóa hệ thống tuyến vận tải liên tục giếng chính đến xưởng sàng trong khai thác hầm lò; hệ thống tự động hóa điều khiển và giám sát trạm khí nén...

Trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, việc ứng dụng tiến bộ của khoa học vào sản xuất không chỉ giúp chính các cơ sở sản xuất tăng sản lượng, giảm thiểu rủi ro, nâng cao doanh thu, mà còn cải thiện điều kiện làm việc, năng suất và thu nhập của người lao động. Đây cũng là xu thế tất yếu để khẳng định giá trị, thương hiệu, chất lượng trên thị trường.

Cao Quỳnh 

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.