Những nâng cấp chỉ tài xế 'xe cỏ' mới hiểu

Thứ Sáu, 10/04/2020, 05:43 [GMT+7]
.
.

Bệ tì tay tài xế, bọc da cho ghế hay chìa khóa thông minh là những món đồ người dùng xe bình dân giá rẻ thường muốn độ.

"Xe cỏ" là tiếng lóng thường được dùng để nói về những mẫu xe cỡ nhỏ, bản tiêu chuẩn (bản thiếu) với rất ít trang bị, hoặc xe đời cũ. Thông thường xe cỡ A, B với giá 600 triệu đổ xuống thường được xếp vào nhóm này. Tuy không có sắc thái tích cực, nhưng xe cỏ lại là lựa chọn hợp lý cho người lần đầu mua xe với khả năng tài chính eo hẹp.

Để tận hưởng được những option như các xe bản đủ hay xe ở phân khúc cao hơn, người dùng thường nâng cấp một số chi tiết trên xe như dưới đây.

1. Nâng cấp trang bị thiết yếu

Trang bị thiết yếu là những thứ nếu không có sẽ gây cảm giác không được tiện dụng và thoải mái khi lái xe. Ví dụ đèn bi-xenon, tự động chốt cửa khi lăn bánh (auto lock), chìa khoá thông minh, bệ tì tay cho tài xế, camera/cảm biến lùi, gập gương tự động và màn hình thông tin giải trí.

Đèn bi-xenon thường được nâng cấp từ những xe dùng đèn halogen, để tăng độ sáng khi đi đêm. Một số xe hay độ như Vios, i10, Sunny, City bản thiếu với giá 3,5-5 triệu đồng, tuỳ số bóng và độ khó lắp đặt. Bên cạnh đó, một dịch vụ khác đơn thuần là thay thế nóng cho xe đã có sẵn projector như Kia Morning, Vios bản đủ, Accent, Cerato với chi phí 1,2-1,8 triệu đồng.

Đèn bi-xenon nâng cấp trên EcoSport.
Đèn bi-xenon nâng cấp trên EcoSport.

Chìa khóa thông minh gồm bộ hai khóa, thay thế khoá cơ sang đề nổ nút bấm và thêm nút bấm trên cửa lái, giá 1,5-1,8 triệu đồng tuỳ dòng xe.

Camera lùi thường đi kèm màn hình hoặc tích hợp ở gương chiếu hậu trong xe, giá 2,5 triệu đồng cho loại không màn hình và 3-6 triệu đồng có màn hình.

Bệ tì tay ghế lái thường được độ cho i10 hay Morning. Có hai dạng, gồm một thanh đỡ được gắn vào hông ghế lái hoặc một bộ bệ có hộc đặt sát phanh tay, giá 350.000-500.000 đồng.

Bệ tì tay là chi tiết quan trọng với tài xế.
Bệ tì tay là chi tiết quan trọng với tài xế.

2. Nâng cấp thẩm mỹ

Một số nâng cấp mang tính thẩm mỹ nhiều hơn là công năng cũng được nhiều người lựa chọn như ghế da, ăng-ten cá mập, viền cửa mạ crôm hay xi-nhan tích hợp trên gương chiếu hậu.

Cụm gương có sẵn đèn xi-nhan có giá 1,3-1,8 triệu đồng, ví dụ cho xe Vios E MT 2018.

Viền mạ crôm ốp xung quanh cửa có giá khoảng 600.000-800.000 đồng. Thường  xe Altis, Camry hay chọn kiểu độ này. Việc này ó thể làm tại nhà bằng cách dán băng dính có sẵn trên viền crôm. Các chi tiết khác có thể trang trí crôm như tay nắm cửa, ốp gương, vè mưa với giá 400.00-600.000 đồng.

Ghế nhỉ cũng thường được thay bằng ghế da với giá 2-6 triệu tuỳ loại da. Lớp vỏ da bọc ghế được tháo lắp dễ dàng bằng khoá khéo.

Ăng-ten vây cá mập.
Ăng-ten vây cá mập.

Ăng-ten vây cá mập thay thế cho núm nhựa ở đuôi xe, giá 200.000-500.000 đồng.

Với những nâng cấp trên, nếu liên quan tới hệ thống điện, chủ xe tốt nhất không nên làm tại nhà nếu không am hiểu về điện cũng như không đủ dụng cụ cần thiết. Trên thị trường hiện có nhiều trang bị độ thêm như đề nổ từ xa, cửa kính một chạm, tự động lên kính, cảm biến áp suất lốp... Tài xế cần lưu ý, mọi sự can thiệp vào hệ thống điện dù nhỏ cũng sẽ có rủi ro cháy nổ, cùng với đó xe không được bảo hành chính hãng.

Theo Đoàn Dũng/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.