Thúc đẩy các phong trào sáng tạo KHKT

Thứ Tư, 25/03/2020, 12:39 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu đưa KH&CN vào tất cả các lĩnh vực sản xuất (khai thác, sàng tuyển, chế biến), những năm qua, bên cạnh việc chủ động đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa, các đơn vị của TKV còn đẩy mạnh các phong trào sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quy trình sản xuất. Qua đó, góp phần tăng năng suất lao động, giảm tổn thất tài nguyên, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho người lao động.

 Đổi mới công nghệ chống lò mang lại hiệu quả năng suất cao, đảm bảo an toàn lao động tại Công ty Than Mông Dương.
Đổi mới công nghệ chống lò mang lại hiệu quả năng suất cao, đảm bảo an toàn lao động tại Công ty Than Mông Dương.

Công ty Than Mông Dương hiện đang khai thác than hầm lò tại mức -250 và đang tiếp tục xuống sâu. Để nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn lao động, công ty xác định giải pháp then chốt là phát huy những công nghệ đã áp dụng và tiếp tục nghiên cứu chế tạo, đầu tư cơ giới hóa phù hợp với điều kiện khai thác.

Các công nghệ khai thác đang được áp dụng tại lò chợ của công ty, gồm giá khung ZH, ZRY, XDY và vì neo chất dẻo. Công ty yêu cầu các công trường, phân xưởng phải có sáng kiến hợp lý hóa đối với từng loại công nghệ, nhằm nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn lao động. Hiện Than Mông Dương đang là một trong 2 đơn vị được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giao thực hiện thí điểm đầu tư, áp dụng lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ trong khai thác. Công ty cũng đang chuẩn bị các điều kiện về vật tư, thiết bị, nhân lực để lò chợ này đi vào hoạt động trong tháng 4/2020, với công suất thiết kế 300.000 tấn than/năm.

Nhờ phát huy những công nghệ đã được đầu tư, 2 tháng đầu năm 2020, sản lượng than khai thác và tiêu thụ của Than Mông Dương đạt trên 240.000 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019. Công ty phấn đấu trong quý I/2020, sản lượng than khai thác và tiêu thụ đạt trên 380.000 tấn.

 Công ty CP Than Vàng Danh nghiên cứu và áp dụng thành công giải pháp thu hồi than trong công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY.
Công ty CP Than Vàng Danh nghiên cứu và áp dụng thành công giải pháp thu hồi than trong công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY.

Tại Công ty CP Than Vàng Danh - đơn vị sản xuất than hầm lò có sản lượng lớn của TKV với khoảng 3 triệu tấn than nguyên khai mỗi năm, song song với các giải pháp cải thiến kỹ thuật, phong trào sáng tạo, thi đua lao động sản xuất tại đơn vị này cũng được tổ chức thường xuyên hằng năm. Qua đó, lan tỏa rộng khắp trong các phòng ban, phân xưởng và từng người lao động của công ty.

Đáng chú ý, tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2018-2019), Công ty CP Than Vàng Danh đã vinh dự đoạt giải Nhất với giải pháp Thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY. Ông Vương Minh Thu, Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh cho biết: Quá trình áp dụng đề tài tại nơi vỉa dày lớn hơn 3,5m, góc dốc vỉa dưới 60 độ tại công ty đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Sản lượng khai thác than lò chợ trung bình đạt gần 11.000 tấn/tháng, tăng 16% so với trước đây; năng suất lao động đạt trung bình 7,27 tấn/công, tăng 12,1%; tổn thất than lò chợ giảm từ 21% xuống còn 17%.

Công ty Tuyển than Cửa Ông 1.431 sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi gần 16 tỷ đồng.
Trong 5 năm, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã có 1.431 sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi gần 16 tỷ đồng.
 
Năm 2019, Đoàn Than đã có hơn 1.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn với giá trị làm lợi trên 45 tỷ đồng cho Tập đoàn.
 
 

Hiện nay, hoạt động nghiên cứu, sáng tạo KHKT cũng được các đơn vị  trong toàn ngành Than quan tâm với hàng nghìn đề tài, giải pháp, sáng kiến cải tiến mỗi năm. Đặc biệt, trong thực hiện các phong trào thi đua, lao động sáng tạo, tuổi trẻ ngành Than luôn là lực lượng xung kích, đi đầu. Tính riêng trong năm 2019, toàn Đoàn Than đã có hơn 1.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn với giá trị làm lợi trên 45 tỷ đồng cho Tập đoàn.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, tin tưởng rằng, cán bộ, người lao động ngành Than tại Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh thi đua sản xuất, hăng hái sáng tạo KHKT nhằm đạt sản lượng khai thác, tiêu thụ cao nhất, góp phần tích cực vào mục tiêu tăng trưởng, thu ngân sách và an sinh xã hội của tỉnh trong năm 2020.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.