Lan tỏa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ Tư, 25/03/2020, 10:02 [GMT+7]
.
.

Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Ninh đã và đang được lan tỏa rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp và thanh niên trong toàn tỉnh.

m
Tọa đàm tại Hội thảo phát triển  ngành gốm sứ và mô hình ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp KH&CN trong lĩnh vực gốm sứ, tháng 8/2018.

Ngay sau khi có Quyết định số 844/QĐ-TTg (ngày 18/5/2016) của Thủ tướng Chính phủ "Về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND (ngày 24/10/2017) "Về việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2017-2020"; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 148/2018/NQ-HĐND (ngày 17/12/2018) "Về việc ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh đến năm 2020", với những cơ chế rõ ràng như: Hỗ trợ về đổi mới công nghệ, hỗ trợ truyền thông quảng bá hình ảnh, sản phẩm... Việc tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp trong thời gian qua được chú trọng, với mong muốn phát triển hạ tầng vườn ươm doanh nghiệp, kết nối nguồn lực; phát triển tư duy đổi mới sáng tạo, ý tưởng kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ; xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng.

Sở KH&CN đã tham mưu cho tỉnh triển khai phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của tỉnh; tạo lập môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp; thu hút vốn đầu tư của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cùng với hỗ trợ của tỉnh và Trung ương cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hình thành cơ sở ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp KH&CN.

Quảng Ninh đã thành lập CLB Đầu tư và Khởi nghiệp của tỉnh trực thuộc Hội LHTN Việt Nam với 50 thành viên; 12/13 địa phương của tỉnh thành lập CLB đầu tư và khởi nghiệp thuộc đoàn thanh niên các địa phương với trên 400 thành viên; Hội LHPN thành lập 7 CLB khởi nghiệp; 3 trường đại học trên địa bàn đều thành lập CLB khởi nghiệp. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Ninh đã và đang được lan tỏa rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, nhất là lực lượng thanh niên. Tỉnh đã tổ chức thành công 7 cuộc thi sáng tạo KHKT, 4 cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp..., với hàng trăm giải pháp kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn, nhiều ý tưởng sáng tạo của thanh thiếu niên được ứng dụng và nhân rộng, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của toàn xã hội.

Rất nhiều hoạt động được tổ chức, như: CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh phối hợp tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Khát vọng khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0; “Cà phê Doanh nhân với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, “Cà phê công nghệ - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”;  xét chọn, tôn vinh danh hiệu “Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu”, “Điển hình lao động sáng tạo”, “Tài năng trẻ khoa học và công nghệ” tỉnh Quảng Ninh lần thứ I, năm 2018. Đặc biệt, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”, Techfest Vietnam 2019  được tổ chức tại Quảng Ninh tiếp tục thúc đẩy kết nối, giới thiệu quảng bá nhiều sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời hướng tới gắn kết, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh phát triển, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu khu vực về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh hiện gặp không ít khó khăn từ hành lang pháp lý (điều kiện để được hỗ trợ), môi trường kinh doanh, nhân lực của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đánh giá, hoạt động khởi nghiệp tại Quảng Ninh hầu hết chỉ dừng lại ở khởi nghiệp đơn thuần, theo phương thức kinh doanh truyền thống, dựa trên khai thác thế mạnh của địa phương, vùng miền; đã có những ý tưởng áp dụng công nghệ trong hoạt động khởi nghiệp để tạo nên những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, nhưng chưa rõ nét, chưa thực sự được coi là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Kêu gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư, tập đoàn lớn là rất khó khăn, ít có nhà đầu tư dám mạo hiểm đầu tư cho hoạt động này. Do đó, rất cần được Bộ KH&CN tổ chức các hội nghị để hướng dẫn đăng ký các nhiệm vụ thuộc Đề án để tạo sự lan tỏa hơn tới các địa phương khác trong nước; Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN tổ chức các hoạt động, sự kiện, chương trình kết nối tại các địa phương trong nước, để giúp địa phương kêu gọi được vốn của các nhà đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo; tập huấn, đào tạo kỹ năng phát triển và quản lý dự án đổi mới sáng tạo.

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó giám đốc Sở KH&CN cho biết: Ngày 18/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg về tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước đối với hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Thực hiện Chỉ thị này, Sở KH&CN đang tích cực chỉ đạo thực hiện các nội dung trọng tâm. Bởi vậy, các doanh nghiệp cần tích cực hưởng ứng, mạnh dạn đầu tư nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm; lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo các cơ chế chính sách của Nhà nước dành cho hoạt động KH&CN khi có dự án phù hợp.

Thu Hương (Sở KH&CN)

.
.
.
.
.
.
.
.