Tuyển chọn và thực hiện nhiệm vụ KHCN: Đúng yêu cầu, phù hợp thực tiễn

Thứ Tư, 22/01/2020, 14:54 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở đã từng bước được cải thiện chất lượng đề tài, bám sát thực tiễn, nâng cao tính ứng dụng. Qua đó đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, trở thành nền tảng và động lực cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo về nhiệm vụ KH&CN với đề tài “Địa danh Quảng Ninh xưa và nay”.
Hội thảo về nhiệm vụ KH&CN với đề tài “Địa danh Quảng Ninh xưa và nay”. Ảnh: Phạm Học

Thời gian qua, các chương trình, đề tài khoa học, đặc biệt là các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở đã bám sát và phục vụ có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng, của tỉnh nói chung. Trong lĩnh vực nông nghiệp, các nhiệm vụ KH&CN đã tập trung nghiên cứu sản xuất giống các đối tượng có giá trị kinh tế như: Sá sùng, ngao giá, giống lúa, dòng na mới; bảo tồn nguồn gen các loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm, có giá trị cao của tỉnh như: Ngán, sá sùng, hải sâm, tu hài, ba kích tím... Các nhiệm vụ KH&CN ở lĩnh vực này đã giúp phát triển nhiều sản phẩm có thế mạnh thành sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương, tham gia tích cực vào chương trình OCOP, được người tiêu dùng tin tưởng, giá trị kinh tế tăng. Điển hình như vải Uông Bí, na Đông Triều giá bán tăng khoảng 15% so với sản phẩm cùng loại. Qua đó, góp phần nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu thực hiện chương trình nông thôn mới, Chương trình 135, Đề án 196, góp phần đưa các xã, thôn khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, các nhiệm vụ KH&CN còn tác động tích cực đến lĩnh vực quản lý nhà nước, y dược, du lịch, sản xuất công nghiệp khai thác than giúp các đơn vị nâng cao năng lực hoạt động, giảm tải tình trạng cao điểm, chi phí sản xuất cũng như tạo thuận lợi cho người lao động.

Các nhiệm vụ KH&CN góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm tham gia chương trình OCOP.
Các nhiệm vụ KH&CN góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

Được biết, năm 2019, toàn tỉnh đã triển khai 8 nhiệm vụ thuộc chương trình nông thôn mới; 43 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh; 6 nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh; 43 nhiệm vụ cấp cơ sở và 15 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh. Các nhiệm vụ đều được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm theo chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Tất cả các nhiệm vụ đều xuất phát từ đề xuất, đặt hàng của các ngành, địa phương, đơn vị và được thông qua Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ theo lĩnh vực trước khi trình Hội đồng KH&CN cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ được phê duyệt đều có cam kết và chứng minh về phương án duy trì, nhân rộng sau khi nghiên cứu thành công; được thực hiện theo phương thức khoán chi từng phần, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức chủ trì chủ động trong việc thực hiện. Theo kết quả đánh giá, rà soát, các nhiệm vụ đều được triển khai theo tiến độ và kế hoạch của nhiệm vụ đã đề ra.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng các nhiệm vụ KH&CN, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng quản lý khoa học (Sở KH&CN) cho biết: Thời gian tới, Sở tiếp tục nâng cao chất lượng khâu xác định, tuyển chọn nhiệm vụ, tập trung vào những vấn đề ưu tiên, trọng tâm, gắn với chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thời, làm tốt công tác đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, sớm phát hiện bất cập hoặc xem xét kiến nghị dừng nhiệm vụ nếu không khả thi hoặc gây lãng phí. Bên cạnh đó, áp dụng rộng rãi cơ chế đặt hàng, khoán sản phẩm, kinh phí cho các tổ chức, cá nhân chủ trì, chủ nhiệm nhiệm vụ. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, nhất là doanh nghiệp đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ KH&CN nhằm mục tiêu đổi mới phương thức sản xuất theo hướng công nghệ hiện đại, công nghệ cao; hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm tạo ra từ các nhiệm vụ.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.