Đầm Hà: Hiệu quả ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Thứ Bảy, 14/09/2019, 06:18 [GMT+7]
.
.

Xuất phát điểm là một huyện còn nhiều khó khăn, nhưng Đầm Hà đã sớm định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ cao. Qua đó, đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; triển khai áp dụng các kỹ thuật mới để trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh.

Công nhân Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà thu hoạch dưa lưới. Ảnh: Hữu Việt
Công nhân Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà thu hoạch dưa lưới. Ảnh: Hữu Việt

Có lẽ chưa bao giờ người dân Đầm Hà thấy nông nghiệp địa phương phát triển nhanh đến vậy, với hàng loạt các ứng dụng khoa học công nghệ mới. Điển hình như tại Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà, đơn vị đã đầu tư hơn 15 tỷ đồng để xây dựng trang trại trồng rau thủy canh, dưa lưới các loại theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao trên địa bàn xã Quảng Tân. Sau khi hệ thống nhà màng đầu tiên rộng 6.000m2 được lắp đặt, công ty đã lựa chọn trồng thử dưa chuột, dưa lưới theo công nghệ VietGAP, bước đầu cho thu hoạch sản lượng hơn 20 tấn. Dự kiến đến cuối năm 2019, tổng diện tích nhà màng sẽ đạt gần 18.000m2, cho sản lượng khoảng 100 tấn/năm.

Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà là một trong rất nhiều đơn vị trên địa bàn huyện quyết tâm đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, tạo điều kiện, động lực hình thành các khu sản  xuất nông nghiệp chất lượng cao cho địa phương và vùng lân cận. Đến nay, Đầm Hà đã và đang đẩy mạnh việc tập trung quy hoạch lại ruộng, đất để hình thành các vườn cây ăn quả, trang trại tổng hợp cho giá trị kinh tế cao thu nhập từ 300-400 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến đối với các loại hàng hóa chủ lực được quan tâm phát triển, như: Lúa Bao thai, lúa chất lượng cao, ngô sinh khối, lạc, củ cải và cây ăn quả.

Bên cạnh đó, lĩnh vực chăn nuôi có sự chuyển dịch mạnh từ chăn nuôi nông hộ với quy mô nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại tập trung, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện, đến nay Đầm Hà có 59 trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, chiếm 46,2% tổng đàn gia súc, gia cầm toàn huyện. 100% trang trại chăn nuôi gia cầm đã ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học; ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi trâu bò sinh sản và sản xuất giống gà bản Đầm Hà.

Đặc biệt, lĩnh vực thủy sản của huyện Đầm Hà đang dần trở thành điểm sáng của tỉnh trong việc ứng dụng khoa học công nghệ cao. Không chỉ có diện tích và sản lượng thủy sản lớn, Đầm Hà còn là trung tâm thu hút các nhà đầu tư lớn và tiềm năng đầu tư công nghệ cao, xây dựng khu sản xuất, nuôi trồng thủy sản tập trung. Tiêu biểu như Công ty CP Thủy sản Việt - Úc đầu tư xây dựng khu sản xuất giống hải sản công nghệ cao và nuôi tôm thương phẩm bằng công nghệ siêu thâm canh trong nhà lưới quy mô 187ha. Ngoài ra, các hộ dân nuôi trồng thủy sản trong vùng sản xuất tập trung đã ứng dụng công nghệ nuôi thâm canh và sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm.

Gia đình anh Đinh Văn Thắng, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà áp dụng máy ấp gia cầm, cung cấp nguồn giống ổn định cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.
Gia đình anh Đinh Văn Thắng (thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà) áp dụng máy ấp gia cầm, cung cấp nguồn giống ổn định cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tốc độ tăng trưởng bình quân ngành nông, lâm, thủy sản của Đầm Hà đạt 10%/năm. Cụ thể, ngành nông nghiệp đạt 8,44%/năm, lâm nghiệp đạt 12%/năm, thủy sản đạt 13%/năm. Sản xuất nông nghiệp của huyện đã chuyển dịch theo hướng hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, có ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và chế biến, bảo quản nông nghiệp.

Để tiếp tục phát huy những thành quả và khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có, huyện Đầm Hà đã định hướng áp dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Theo ông Phạm Văn Nam, Phó trưởng Phòng NN&PTNT, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thông qua việc triển khai các mô hình, dự án của hệ thống khuyến nông; nghiên cứu, khảo nghiệm các quy trình sản xuất theo công nghệ sạch, năng suất chất lượng sản phẩm cao, an toàn để lựa chọn, ứng dụng vào sản xuất. Từ đó, phấn đấu nâng giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt 30-40% giá trị sản xuất của huyện. Bên cạnh đó, tăng cường sự hợp tác với các viện nghiên cứu khoa học về nông, lâm, ngư nghiệp, các trường đại học để nghiên cứu và chuyển giao công nghệ kỹ thuật sản xuất mới, tiên tiến trên địa bàn huyện. Ngoài ra, huyện cũng tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực để tham gia vận hành, ứng dụng và hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong sản xuất.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.