Tích cực chuyển giao KHKT cho nông dân

Thứ Tư, 17/04/2019, 08:26 [GMT+7]
.
.

Công tác chuyển giao, hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất luôn được các cấp hội Nông dân Quảng Ninh quan tâm. Nhiều tiến bộ KHKT đã được ứng dụng, giúp nông dân tiếp cận với quy trình sản xuất tiên tiến, từng bước nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi.

Mô hình sản xuất cá giống của HTX Sản xuất và nuôi trồng Thủy sản Bắc Việt (huyện Đầm Hà) áp dụng công nghệ nuôi trong nhà hiện đại - Ảnh: Phạm Tăng
Mô hình sản xuất cá giống của HTX Sản xuất và nuôi trồng Thủy sản Bắc Việt (huyện Đầm Hà) áp dụng kỹ thuật nuôi trong nhà. Ảnh: Phạm Tăng

Được sự tư vấn của Hội Nông dân huyện, năm 2018, ông Hoàng Văn Lâm, thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, thử nghiệm bón phân Phú Mỹ cho 0,5ha ổi lai lê. Sau 6 tháng, vườn ổi được chăm sóc đúng quy trình và bón bằng phân Phú Mỹ cho hiệu quả tốt hơn so với các vườn ổi khác: Cây ổi phát triển tốt, bền cây hơn; quả ổi được thu hoạch sớm, ăn giòn và ngọt hơn, năng suất cao hơn khoảng 5,2%.

Ông Lý Xuân Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Dương, cho biết: Hiện xã đã được quy hoạch thành một trong những vùng trồng cây ăn quả tập trung của huyện, vì vậy nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm trái cây của địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Nông dân xã. Sau khi đưa phân bón Phú Mỹ vào bón thử nghiệm trên cây ổi lai lê đã cho kết quả tốt, năng suất và chất lượng ổi đều cao hơn trước. Do vậy, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ giới thiệu và khuyến khích các hội viên sử dụng loại phân bón này cho cây ổi và các loại cây nông nghiệp khác.

Áp dụng tiến bộ KHKT có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất để cải thiện đời sống. Nhận thức được tầm quan trọng của tiến bộ KHKT, hội Nông dân các cấp đã phối hợp với các ban, ngành, doanh nghiệp, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân. Cụ thể, Hội đã phối hợp với Sở KHCN tổ chức hội thảo giới thiệu chế phẩm sinh học dạng bào tử bền nhiệt trong chăn nuôi; công nghệ bảo quản các sản phẩm thịt, thủy, hải sản bằng sóng điện từ; ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong trồng trọt và giới thiệu kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn Đài Loan...

Hội cũng phối hợp với Liên hiệp các hội KHKT tỉnh và một số doanh nghiệp, hỗ trợ triển khai mô hình ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi theo phương pháp mới, nhằm tiết kiệm chi phí, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn. Sở NN&PTNT hỗ trợ, hướng dẫn, tập huấn chuyển giao kiến thức KHKT cho nông dân, chuyển đổi cơ cấu giống mùa vụ, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản, tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Ban Xây dựng Nông thôn mới hỗ trợ, tổ chức các chương trình kết nối nhà nông, nhà khoa học.

tập huấn phòng chống dịch bệnh cho gia cầm 1.jpg
Hội Nông dân TP Uông Bí tập huấn kỹ thuật phòng, chống bệnh cho gia cầm.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức 1.358 lớp tập huấn, chuyển giao, giới thiệu và ứng dụng KHKT cho 84.216 lượt hội viên, nông dân về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo quản chế biến nông sản và chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi… Tham gia các lớp tập huấn, nông dân được phổ biến kiến thức, hướng dẫn mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tập huấn phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản.

Bên cạnh đó, các cấp hội Nông dân cũng chủ động phối hợp với các nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực nông nghiệp, tổ chức đối thoại, giải đáp về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh thông qua việc tổ chức chương trình Nhịp cầu nhà nông. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, phổ biến, hướng dẫn kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn thông qua kênh thông tin của Hội đến hội viên nông dân. 

Thời gian tới, các cấp hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao KHKT cho nông dân xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến nông sản, chăn nuôi, trồng trọt, qua đó giúp nông dân tăng thêm thu nhập, nâng cao cuộc sống.

Nguyên Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.