Quản lý chặt chẽ việc sử dụng thiết bị kích sóng di động

Thứ Hai, 29/04/2019, 11:23 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, qua phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp gây can nhiễu sóng điện thoại di động tại khu dân cư do việc tự ý sử dụng các bộ kích sóng di động. Đây cũng là vấn đề được nhiều cử tri, người dân quan tâm, mong muốn các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ.

g
Thiết bị kích sóng điện thoại di động trái phép, do gia đình ông Phạm Văn Thắng (tổ 4, khu 3, phường Bãi Cháy) sử dụng, bị cơ quan chức năng thu giữ.

Nhận được phản ánh của một số người dân về tình trạng mất sóng, yếu sóng điện thoại di động tại khu vực tổ 4, khu 3, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành lập đoàn kiểm tra tần số vô tuyến điện tại khu vực này. Qua kiểm tra đoàn phát hiện hộ kinh doanh karaoke của gia đình ông Phạm Văn Thắng (tổ 4, khu 3, phường Bãi Cháy) có lắp đặt thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp phép để đảm bảo thông tin liên lạc. Thiết bị này chính là nguyên nhân gây can nhiễu sóng di động trong khu vực. Qua kiểm tra, nhắc nhở, gia đình ông Thắng đã tự nguyện tháo dỡ và bàn giao thiết bị.

Gia đình ông Thắng chỉ là một trong số những trường hợp sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động bị phát hiện thời gian gần đây. Theo ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Chánh Thanh tra (Sở Thông tin và Truyền thông), các trường hợp sử dụng thiết bị kích sóng di động, chủ yếu do thấy sóng điện thoại nhà mình yếu, nên tự ý mua và cài đặt thiết bị kích sóng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là nguyên nhân gây can nhiễu sóng di động ở một số khu vực trong thời gian qua. Theo đó, thiết bị kích sóng điện thoại di động là loại thiết bị vô tuyến điện hoạt động theo nguyên lý thu sóng GSM các loại băng tần tại nơi có cường độ sóng tốt rồi chuyển tiếp, khuếch đại và phát lại ở nơi có sóng yếu.

Theo quy định tại Thông tư số 04/2018/TT-BTTTT ngày 8/5/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, các loại thiết bị này nằm trong danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn cho mạng thông tin di động. Cũng theo quy định này, chỉ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động, có giấy phép sử dụng băng tần, được sử dụng thiết bị phát lặp (còn gọi là thiết bị kích sóng điện thoại di động) trong hệ thống mạng thông tin di động để lắp đặt tại các khu vực bị hạn chế vùng phủ sóng, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ thông tin di động và không gây can nhiễu cho các mạng thông tin di động khác.

g
Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V và Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh kiểm tra việc sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động tại TP Móng Cái. Ảnh: Vi Thu (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Trên thực tế, nếu các đơn vị, cá nhân tự ý lắp đặt thiết bị kích sóng điện thoại di động để tăng cường chất lượng sóng trong khu vực mình sinh hoạt hàng ngày, có thể sẽ gây can nhiễu, gây khó khăn trong việc kết nối các cuộc gọi hoặc rớt các cuộc gọi của các thuê bao di động khác trong khu vực. Đặc biệt, có thể gây tê liệt cho hệ thống mạng thông tin di động trong khu vực lân cận. Việc sử dụng và kinh doanh các loại thiết bị này khi chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép là vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tới, để quản lý chặt chẽ tình trạng sử dụng thiết bị kích sóng di động sai quy định, các cấp chính quyền, ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp nắm được quy định về việc không sử dụng thiết bị này khi chưa được cấp phép; các đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm (buôn bán, sử dụng thiết bị kích sóng di động không đúng quy định).

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, trong trường hợp tín hiệu di động yếu, các tổ chức, cá nhân nên phản hồi tình trạng chất lượng dịch vụ thông tin di động trong khu vực đến các nhà cung cấp để có các giải pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng phủ sóng mà không gây nhiễu, có hại đến các mạng thông tin di động, hỗ trợ các nhà mạng trong việc lắp đặt các thiết bị đảm bảo chất lượng tín hiệu di động.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.