Sẵn sàng cho phát triển, ứng dụng CNTT

Thứ Năm, 20/09/2018, 16:42 [GMT+7]
.
.

Tại Hội nghị Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018 diễn ra tại Hà Nội tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đánh giá cao cách làm của Quảng Ninh trong xây dựng chính quyền điện tử. Mô hình chính quyền điện tử của Quảng Ninh cũng là mô hình đầu tiên trong cả nước được Trung ương, các địa phương bạn đánh giá cao và được người dân, doanh nghiệp ghi nhận, ủng hộ.

Thị xã Quảng Yên tổ chức đào tạo về chính quyền điện tử cho công chức, viên chức
TX Quảng Yên tổ chức đào tạo về chính quyền điện tử cho công chức, viên chức.

Đến nay, hơn 400 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng chính quyền điện tử với trung bình trên 1 triệu lượt văn bản trao đổi qua mạng hằng năm. Qua đó, tiết kiệm trên 30 tỷ đồng chi phí hành chính mỗi năm, riêng tiết kiệm chi phí gửi nhận văn bản một năm gần 15 tỷ đồng. Đặc biệt, tỉnh đã triển khai hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến đã giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Để có kết quả này, tỉnh đã sớm xây dựng, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong hoạt động nội bộ của các cơ quan nhà nước. Theo xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển, ứng dụng CNTT, từ năm 2016 đến nay, tỉnh Quảng Ninh liên tục xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, cơ sở hạ tầng thông tin được đầu tư đồng bộ từ tỉnh đến cấp xã với 100% cơ quan nhà nước từ cấp xã trở lên đã được trang bị máy tính; 100% cơ quan nhà nước từ cấp xã trở lên đã được đầu tư mạng LAN và kết nối Internet. Đặc biệt, hạ tầng mạng diện rộng (WAN) của tỉnh đã được thiết lập trên đường mạng truyền số liệu chuyên dùng tới 49 cơ quan hành chính nhà nước và 22 cơ quan khối Đảng. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện mở rộng thêm 273 cơ quan, đơn vị thực hiện kết nối mạng WAN của tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh cũng đã xây dựng, nâng cấp 2 trung tâm dữ liệu các cơ quan Đảng và Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh đảm bảo đáp ứng yêu cầu triển khai, vận hành, đảm bảo an toàn thông tin các hệ thống thông tin dùng chung và chuyên ngành của tỉnh. Đồng thời, thực hiện sử dụng chứng thư số để trao đổi văn bản điện tử, kê khai thuế, bảo hiểm xã hội điện tử với hơn 600 cơ quan, đơn vị thuộc các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, đoàn thể tỉnh tham gia.

Hiện nay, Quảng Ninh cũng là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử,  hoàn thành việc liên thông quản lý văn bản 4 cấp theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 4,2 triệu văn bản hành chính được các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện, xã thực hiện trao đổi văn bản điện tử hoàn toàn thông qua hệ thống quản lý văn bản, hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh kết hợp sử dụng chữ ký số. Đặc biệt, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quản lý văn bản triển khai tại địa chỉ http://congchuc.quangninh.gov.vn đã “phủ sóng” tới 546 đơn vị thuộc các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và đoàn thể của tỉnh.

Dịch vụ công trực tuyến được cung cấp tại địa chỉ http://dichvucong.quangninh.gov.vn thuộc thẩm quyền giải quyết của 24 đơn vị cấp tỉnh (2 ban, 17 sở, 3 ngành, công ty nước, điện lực); 14/14 UBND cấp huyện và 186/186 UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Cổng dịch vụ công cơ bản đảm bảo hỗ trợ nhu cầu khai thác thông tin và nộp hồ sơ trực tuyến trên mạng Internet. Tính đến hết 29/5/2018, tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên cả 3 cấp của tỉnh là 1.515 dịch vụ công/1.686 thủ tục hành chính hiện đang giải quyết (đạt 89,8%).

Phối cảnh tổng thể nhìn từ trên cao Khu Công viên CNTT tập trung Quảng Ninh do Hanel đề nghị đầu tư tại phường Tuần Châu, TP.Hạ Long (Ảnh Hanel cung cấp)
Phối cảnh tổng thể nhìn từ trên cao Khu Công viên CNTT tập trung tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long.

Đặc biệt, Quảng Ninh cũng tiên phong trong xây dựng thành phố thông minh và triển khai các dự án trọng điểm về CNTT. Ngày 31/10/2016, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020. Mục tiêu, nội dung cơ bản của Đề án là trong giai đoạn 2017-2020, Quảng Ninh tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch (28 nhiệm vụ, dự án) và các hành động cụ thể để chuyển đổi Quảng Ninh thành tỉnh có nền kinh tế phát triển theo các tiêu chí quốc tế về “mô hình thành phố thông minh” thể hiện trên các lĩnh vực. Trong đó, nguồn nhân lực, phát triển chính phủ điện tử, xây dựng kiến trúc, hạ tầng thành phố thông minh là các hạng mục được ưu tiên triển khai trước. Đến nay, đã có 1 nhiệm vụ (xây dựng kiến trúc thành phố thông minh và kiến trúc chính quyền điện tử) và 5 dự án được phê duyệt đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Cùng với đó, Khu Công viên công nghệ thông tin tập trung tỉnh Quảng Ninh đã được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, quy hoạch chi tiết 1/500 tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long với diện tích 8,64ha. Hiện đang thực hiện các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện lập Đề án để trình UBND tỉnh xem xét, gửi Bộ Thông tin và Truyền thông thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Những dự án đang triển khai sẽ là điểm nhấn quan trọng, thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong tương lai. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bảo Bình

.
.
.
.
.
.
.
.