Sống gần Triều Tiên, làm sao để sống sót qua vụ nổ hạt nhân?

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:47 [GMT+7]
.
.

Một tờ nhật báo Trung Quốc vừa đưa ra lời khuyên cho người dân sống tại tỉnh Jilin – sát biên giới với Triều Tiên, về việc họ cần làm gì nếu xảy ra một vụ tấn công hạt nhân.

Hình ảnh minh họa kèm trong bài viết hướng dẫn của báo Jilin.
Hình ảnh minh họa kèm trong bài viết hướng dẫn của báo Jilin.

Tỉnh Jilin nằm ở phía đông bắc Trung Quốc, có vị trí địa lý nằm ngay sát khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Kênh truyền hình RT đưa tin bài viết trên báo Jilin hàng ngày miêu tả chi tiết mức độ nguy hiểm của vũ khí hạt nhân và chuyện gì sẽ xảy ra sau vụ nổ. Bức xạ ánh sáng, sóng nổ, phóng xạ hạt nhân giai đoạn đầu, xung điện từ hạt nhân và ô nhiễm phóng xạ có thể gây ra sự tàn phá nghiêm trọng và khiến nhiều người thương vong.

Đến phần thực hành, bài viết hướng dẫn những người bị mắc kẹt bên trong vụ tấn công hạt nhân lẫn người ở ngoài phải tìm chỗ trú ẩn ngay khi họ nhìn thấy ánh sáng vụ nổ.

Mọi người ở ngoài phạm vị vụ nổ nên nằm xuống hoặc ngâm mình chìm hẳn dưới nước nếu có thể. Những ai ở sẵn trong nhà nên nằm trong góc hoặc giấu mình dưới bàn, giường. Ngay lập tức đóng cửa và cửa sổ để ngăn chặn bụi phóng xạ bay vào nhà.

Công dân tại những khu vực bị ảnh hưởng nên uống thuốc sát trùng và làm theo các hướng dẫn khác, có hình minh họa trong bài như làm sạch quần áo và giày dép, tắm rửa và vệ sinh tai để giảm khả năng bị nhiễm phóng xạ. Khi thấy ai ăn phải thức ăn hay đồ uống bị nhiễm độc, nhanh chóng cho nạn nhân nôn ra, rửa dạ dày và tiểu tiện để thải chất độc ra khỏi người.

Bình luận về bài viết trên báo Jilin, tờ Global Times của chính phủ Trung Quốc cho rằng mọi người không nên quá hoảng sợ và nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất mặc cho căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục leo thang sau một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ cùng đồng minh Hàn Quốc duy trì tập trận sát sườn biên giới Triều Tiên.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

.
.
.
.
.
.
.
.