Hướng tới hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VI (2016 - 2017)

Nhiều mô hình hay, giải pháp thiết thực

Thứ Hai, 17/07/2017, 07:52 [GMT+7]
.
.

Sau nhiều năm tổ chức, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh đã trở thành sân chơi thiết thực, bổ ích, góp phần tôn vinh những gương mặt sáng tạo của Quảng Ninh.

Hội thi được tổ chức 2 năm/lần, từ năm 2007. Qua 5 lần tổ chức, Hội thi đã tiếp nhận 580 mô hình, đề tài, giải pháp dự thi; trao giải cho 182 mô hình, đề tài, giải pháp; trong đó có 30 mô hình, đề tài, giải pháp đoạt giải cao ở Hội thi STKT toàn quốc. Qua các hội thi cho thấy, tham gia hội thi, các đề tài, giải pháp được đánh giá trên 3 tiêu chí: Có tính mới, có khả năng áp dụng rộng rãi và có hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt. Đồng thời, phải được áp dụng trên địa bàn tỉnh trong khoảng thời gian 5 năm trước ngày phát động. Chính điều này bắt buộc người dự thi phải là những người trực tiếp làm ra sản phẩm, xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn của đời sống sản xuất, học tập và công tác.

Giờ học ngữ văn theo mô hình “Trường học thông minh” tại Trường THCS Mạo Khê II, TX Đông Triều. (Ảnh do nhà trường cung cấp)
Giờ học ngữ văn theo mô hình “Trường học thông minh” tại Trường THCS Mạo Khê II, TX Đông Triều. (Ảnh do nhà trường cung cấp)

Hội thi STKT tỉnh lần thứ VI vừa hết thời gian nhận hồ sơ (30-6-2017), BTC Hội thi đã tiếp nhận 66 hồ sơ dự thi ở 6 lĩnh vực: Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; công nghiệp, giao thông - vận tải, xây dựng; vật liệu, hoá chất, năng lượng; y dược; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; quản lý nhà nước, giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực khác. Đây đều là những đề tài, giải pháp khoa học kỹ thuật có giá trị thực tiễn, có thể phục vụ ngay vào đời sống, xã hội.

Thông qua đẩy mạnh tuyên truyền, phong trào sáng tạo khoa học tại các nhà trường đã thu hút được các đề tài, giải pháp của giáo viên, học sinh. Tiêu biểu là đề tài: Nâng cao chất lượng quản lý giáo dục trong nhà trường thông qua mô hình “Trường học thông minh” ở Trường THCS Mạo Khê II, Đông Triều, do cô giáo Trần Thị Thắm, Hiệu trưởng nhà trường thực hiện. Đề tài đưa ra giải pháp nhằm quản lý, giám sát, điều hành các hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh thông qua hệ thống camera giám sát cùng với âm thanh hai chiều, giúp người quản lý nắm bắt kịp thời diễn biến các hoạt động của nhà trường. Cùng với đó, phương pháp bồi dưỡng đội ngũ thông qua công tác dự giờ thăm lớp trực tuyến thông qua mô hình “Trường học thông minh”, góp phần hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến tâm lý của người dạy và người học. Cô giáo Trần Thị Thắm cho biết: “Với số lượng học sinh ngày một tăng thì quản lý theo cách truyền thống không còn phù hợp. Trong khi nhà trường ngày càng được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị CNTT hiện đại. Do đó, chúng tôi đã kết nối các thiết bị này nhằm giúp cho người quản lý dễ dàng quan sát, theo dõi tình trạng dạy và học của tất cả các lớp học. Đề tài này đã được áp dụng tại nhà trường từ năm 2015 đến nay, hoàn toàn có thể áp dụng trong thực tế”.

Hội thi STKT năm nay cũng có những đề tài đầy tính sáng tạo của học sinh, như: “Máy thái rau, củ, quả đơn giản” (Hoàng Trúc Lam và Đặng Thị Hoà, học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đồng Văn, huyện Bình Liêu); “Phương pháp làm đậu phụ từ nguyên liệu tự nhiên” (Chu Tiến Minh, học sinh Trường THCS Vô Ngại, huyện Bình Liêu); “Điều khiển từ xa một số thiết bị điện bằng điện thoại di động” (Nguyễn Mạnh Tuấn, học sinh Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả)...

Hội thi lần này còn có 1 giải pháp dự thi của tác giả Vũ Công Phong đến từ tỉnh Bắc Giang, với đề tài: Áo phao cứu nạn thông minh. Tác giả Vũ Công Phong chia sẻ: Ở vùng biển rộng lớn như Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng, tai nạn trên biển thường xuyên có thể xảy ra. Nhiều người bị nạn có mặc áo phao nhưng không xác định được vị trí để cứu hộ kịp thời, có thể bị sóng hay bão cuốn đi xa vị trí tai nạn. Do vậy, tác giả đã nghiên cứu chiếc “Áo phao cứu nạn thông minh” cho người đi biển được gắn thêm hệ thống định vị GPS, có hệ thống cảm biến độ ẩm báo cáo áo phao ở dưới nước sẽ kích hoạt hệ thống bo mạch vi điều khiển hoạt động. Hệ thống định vị GPS được kích hoạt sẽ báo về trung tâm cứu nạn thông qua tin nhắn, từ đó xác định được vị trí người gặp tai nạn. Hệ thống áo phao cứu nạn được cung cấp bằng pin năng lượng mặt trời tích hợp bên trong, cung cấp năng lượng cho hệ thống hoạt động. Ngoài ra, áo phao có kèm theo nước ngọt, hộp thuốc y tế, lương khô...  

Chủ tịch Liên hiệp Các hội KH&KT tỉnh Đinh Quang Hải cho biết: Qua mỗi lần tổ chức, Hội thi lại có thêm tác giả mới xuất hiện, đồng nghĩa với việc thêm nhiều sản phẩm được ra đời, góp phần phục vụ cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Trong tháng 7-2017, chúng tôi sẽ tiến hành chấm điểm và trao giải cuộc thi trong quý IV. Hy vọng, đây tiếp tục là sân chơi để người lao động hăng say tích cực lao động và sáng tạo, giải quyết những vấn đề về kinh tế kỹ thuật của tỉnh.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.