Cuối tuần, người yêu thiên văn có thể đón xem mưa sao băng Lyrids

Thứ Năm, 20/04/2017, 16:31 [GMT+7]
.
.

Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam, đêm 22 rạng sáng ngày 23/4 (đêm thứ bảy, rạng sáng chủ nhật) tuần này, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Lyrids.

Mưa sao băng Lyrids. (Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tiền phong)
Mưa sao băng Lyrids. (Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tiền phong)

Mưa sao băng Lyrids được hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi C/1861 G1 Thatcher. Mưa sao băng Lyrids là trận mưa sao băng trung bình, thường xuất hiện 16 – 25/4 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 22 rạng sáng ngày 23/4. Ở thời điểm cực đại, có thể chiêm ngưỡng khoảng 20 vệt sao băng một giờ.

Mặc dù chỉ đạt mức trung bình, song mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện các dải sao băng rất sáng với vệt đuôi dài đẹp mắt. Năm nay việc quan sát mưa sao băng khá thuận lợi vì không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết, thời điểm lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng này vào khoảng 2 giờ sáng ngày 23/4. Khi đó, người xem nên hướng mắt về bầu trời phía Đông.

Tuy nhiên, người yêu thiên văn cần để ý tới vấn đề thời tiết. Một kinh nghiệm cho thấy, khi đếm được vài chục ngôi sao trên bầu trời, người quan sát sẽ có cơ hội thấy sao băng. Bên cạnh đó, người quan sát cần chọn vị trí thoáng đãng, an toàn, tránh ánh sáng từ đèn cao áp, ô nhiễm không khí./.

Theo BL / ĐCSVN

.
.
.
.
.
.
.
.