Thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

Bước tiến vượt bậc của ngành Y tế

Thứ Tư, 30/11/2016, 16:09 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, ngành Y tế Quảng Ninh liên tục đẩy mạnh triển khai, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghiệ (KHCN) cũng như công nghệ sinh học (CNSH) nhằm nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán và điều trị bệnh, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sử dụng hệ thống giải trình tự gen và Realtime PCR để chẩn đoán dịch bệnh và an toàn thực phẩm.
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sử dụng hệ thống giải trình tự gen và Realtime PCR để chẩn đoán dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác phát triển và ứng dụng CNSH trong công tác chuyên môn. Với việc sử dụng hiệu quả nguồn lực từ các dự án và khoản chi ngân sách hoạt động thường xuyên hàng năm, Trung tâm hiện đã xây dựng được một hệ thống phòng xét nghiệm tiên tiến, với hàng trăm loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Phòng Xét nghiệm của Trung tâm đạt an toàn sinh học cấp II, vận hành theo tiêu chuẩn ISO 17025-2005 và là một trong những đơn vị khối y tế dự phòng được đánh giá là hiện đại, uy tín hàng đầu trong cả nước. Đến thăm Khu vực Huyết thanh - Elisa và Sinh học phân tử của Phòng Xét nghiệm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, có thể thấy được rất nhiều thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại đang được ứng dụng, vận hành tại đây, như: Hệ thống sắc ký, hệ thống PCR, hệ thống Realtime PCR, máy giải trình tự gen, máy sinh hoá... Các trang thiết bị, công nghệ đang được ứng dụng tại Trung tâm hiện cơ bản đáp ứng đầy đủ cho việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, phát hiện dịch bệnh, lâm sàng và định hướng phát triển các kỹ thuật cao hơn ở nhiều lĩnh vực như: Xét nghiệm vi sinh, sinh hoá, hoá lý, huyết học...

Theo ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, Trung tâm có thể xét nghiệm chẩn đoán hầu hết các dịch bệnh hiện nay như: Cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), Mesr-CoV, Ebola, Zika, tay chân miệng, rubella, sốt xuất huyết, sởi, định lượng được nồng độ vi rút (viêm gan, HPV, HIV)... Đồng thời kiểm nghiệm các chỉ tiêu xét nghiệm về môi trường, y học lao động, thực phẩm. Phòng Xét nghiệm của Trung tâm được các Bộ: Y tế, NN&PTNT, KH&CN, TN&MT chỉ định là phòng xét nghiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực thực phẩm, kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi, kiểm nghiệm lĩnh vực hoá và vi sinh, kiểm nghiệm trong lĩnh vực môi trường; là đơn vị thực hiện các chỉ tiêu xét nghiệm về môi trường, y học lao động, thực phẩm.

Cùng với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Công ty CP Dược - Vật tư y tế Quảng Ninh cũng triển khai, ứng dụng CNSH trong sản xuất các loại thuốc dược liệu, góp phần đảm bảo công tác hậu cần y tế, phục vụ cho việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Có thể kể đến một loạt các thành công của Công ty trong việc ứng dụng CNSH vào sản xuất, như: Sản xuất thành công thực phẩm chức năng HABI-QN từ hàu biển; chế biến dược liệu ba kích và nhân trần thành một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao... Đặc biệt, bước tiến trong ứng dụng CNSH của đơn vị đã được thể hiện rõ qua việc xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà máy Sản xuất thuốc từ dược liệu vào cuối năm 2015. Đây là nhà máy sản xuất thuốc đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận GMP - WHO. Sau 1 năm đưa vào vận hành, công suất chiết xuất của dây chuyền chế biến dược liệu đã đạt trên 1.100 tấn dược liệu tươi; dây chuyền thuốc rắn phân liều đạt công suất hơn 160 triệu viên thuốc và dây chuyền sản xuất thuốc lỏng sản xuất được gần 4 triệu chai thuốc.

Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ; ứng dụng CNSH vào chẩn đoán dịch bệnh, sản xuất dược liệu..., công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng được ngành Y tế quan tâm, chú trọng thực hiện. Mỗi năm, các đơn vị trong ngành đã thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và có hàng chục đề tài được ứng dụng vào thực tế, nhân rộng, đem lại nhiều hiệu quả trong khám, chữa bệnh cho người dân. Trong đó, nhiều đề tài về ứng dụng CNSH như: Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh do vi rút, ung thư; ứng dụng công nghệ về gen trong thụ tinh nhân tạo... Tất cả các công trình đều được đánh giá cao, có những công trình, sáng kiến đã và đang cho hiệu quả thực tế. Tin rằng, với những bước tiến vượt bậc về ứng dụng tiến bộ KHCN, đặc biệt là CNSH, công tác khám, chẩn đoán và điều trị bệnh, công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng được đảm bảo tốt, hướng tới một tỉnh Quảng Ninh thực sự là “nơi cần đến và nơi đáng sống” trong tương lai không xa.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.