Đồng hành với doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ

Thứ Hai, 31/10/2016, 04:45 [GMT+7]
.
.

Đổi mới công nghệ đã trở thành “chìa khoá” của tăng trưởng và phát triển bền vững của các doanh nghiệp (DN) trong giai đoạn hiện nay. Bởi vậy, hoạt động hỗ trợ, khuyến khích DN đổi mới công nghệ được tỉnh dành nhiều sự quan tâm thông qua việc ban hành các cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý thuận lợi.

Từ năm 2014 đến nay, Quảng Ninh tập trung xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Phát triển DN KH&CN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”. Đến nay, toàn tỉnh có 2 đơn vị nghiên cứu, sản xuất đạt trình độ tiên tiến, 5 DN được công nhận là doanh nghiệp KH&CN. Để thúc đẩy các DN phát triển thành DN KH&CN, UBND tỉnh cũng đã ban hành và triển khai Đề án 827 với mục tiêu phấn đấu đạt 80 doanh nghiệp KH&CN vào năm 2020. Theo đó, DN được hỗ trợ hoàn thiện dây chuyền công nghệ để tăng năng suất, tạo sản phẩm mới; hỗ trợ chuyển giao công nghệ mới hoàn toàn; hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn, quản trị, vận hành DN. Riêng trong năm 2015, UBND tỉnh đã bố trí 5,5 tỷ đồng để thực hiện Đề án. Tính đến hết 2015, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện được 10 dự án và dự kiến năm 2016 sẽ đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận DN KH&CN theo quy định.

Hoa lan được sản xuất bằng phương pháp cấy mô của Công ty CP Đầu tư Agri-Tech (Hoành Bồ). Ảnh: Thu Trang
Hoa lan được sản xuất bằng phương pháp cấy mô của Công ty CP Đầu tư Agri-Tech (Hoành Bồ). Ảnh: Thu Trang

Việc quan tâm hỗ trợ DN đổi mới KH&CN cũng được thể hiện rõ ở việc hỗ trợ nguồn lực đầu tư. Những năm gần đây, bên cạnh nguồn ngân sách tỉnh, nguồn lực đầuw tư cho KH&CN tăng mạnh và đa dạng hoá kết hợp từ nguồn trung ương, địa phương và xã hội hoá. Từ nguồn lực này, đã có 195 DN được hỗ trợ quy trình công nghệ phục vụ sản xuất thuộc 19 dự án sử dụng vốn sự nghiệp; 30 DN được hỗ trợ tham dự chợ công nghệ và thiết bị; hỗ trợ, xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho 139 văn bằng; 12 DN được hỗ trợ tham dự các giải thưởng chất lượng quốc gia; 46 DN được hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng. Hơn 400 DN cũng đã được hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn, phổ biến và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, trong đó đã có 63% DN xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, môi trường. Quảng Ninh cũng đã thành lập Quỹ Phát triển KH&CN với nguồn vốn được cấp 50 tỷ đồng để giúp các DN vay vốn, hỗ trợ lãi suất vay trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN, đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh. Tính đến nay, nguồn quỹ này đã hỗ trợ, cho vay 4 dự án với kinh phí trên 26 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 8,6% vốn thực hiện dự án và vốn DN là 91,4%.

Song song với trợ lực từ chính sách và vốn của Nhà nước, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để triển khai các dự án đổi mới KH&CN, nâng cao năng suất, chất lượng, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường. Tiêu biểu như Công ty TNHH Đầu tư khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường (TP Cẩm Phả) đã đầu tư 100 tỷ đồng thực hiện mô hình chăn nuôi tập trung công nghệ mới, mô hình nhà lưới dàn mát trồng rau trái vụ theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 8.000m2 và mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thuỷ sản. Trang trại gà Tân An của bà Phạm Thị Nguyệt Dung (phường Tân An, TX Quảng Yên) đầu tư 48 tỷ đồng mô hình nuôi thâm canh 5 vạn gà đẻ, gà hậu bị và trang trại đệm lót sinh học. Công ty TNHH Dung Huy (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ) đầu tư gần 28 tỷ đồng thực hiện dự án tiếp nhận công nghệ sản xuất giống lan hồ điệp của Đài Loan; tiếp nhận công nghệ sản xuất giống bằng công nghệ nuôi cấy mô cây ba kích của Trường Đại học Lâm nghiệp và ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp (trồng thanh long, trồng hoa trong nhà lưới, trồng ổi...) v.v..

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở KH&CN, việc hỗ trợ DN đổi mới công nghệ nói chung và triển khai thực hiện Đề án 827 nói riêng hiện còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do số lượng DN trên địa bàn tỉnh tuy lớn nhưng đa phần là DN vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế. Các DN thiếu tính liên kết hợp tác và chiến lược phát triển theo chuỗi giá trị sản phẩm và còn tình trạng dựa dẫm vào ngân sách nhà nước khi thực hiện các nhiệm vụ KH&CN. Bên cạnh đó, nhiều DN hiện vẫn chưa thực sự quan tâm đến các chính sách của hoạt động KH&CN và đăng ký thành lập doanh nghiệp KH&CN...

Thời gian tới, Sở KH&CN sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh các cơ chế chính sách không còn phù hợp, ban hành cơ chế, chính sách phát triển KH&CN phù hợp với giai đoạn hiện nay, nhất là các cơ chế hỗ trợ, phát triển DN khởi nghiệp (ươm tạo DN). Qua đó, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi cho các DN có thể tham gia thực hiện các nhiệm vụ KH&CN kịp thời. Đồng thời, toàn ngành cũng sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để DN nắm rõ các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp KH&CN và tích cực tham gia.

Phương Thuý

.
.
.
.
.
.
.
.