Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Bảo hiểm Xã hội tỉnh

Thứ Hai, 15/05/2017, 19:20 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/5, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, đến hết tháng 4/2017, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện là 233.024 người, đạt 93,5% so với chỉ tiêu dự kiến UBND tỉnh giao. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 214.698 người, đạt 91,5% với chỉ tiêu dự kiến UBND tỉnh giao. Số người tham gia BHYT là 1.134.734 người, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2016, đạt tỷ lệ bao phủ 90,2% dân số, cao hơn 1,7% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, cao hơn 0,9% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Tính đến tháng 4/2017, số đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 4.937 đơn vị, tăng 541 đơn vị so với cùng kỳ 2016; tổng thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.457 tỷ đồng, tăng 21,7% so với cùng kỳ; toàn tỉnh đã giải quyết chế độ BHXH cho 64.548 lượt người. Về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, đến hết tháng 4/2017 là 134 tỷ đồng, chiếm 2,84% tổng số phải thu.

Tại cuộc họp, lãnh đạo BHXH tỉnh đã báo cáo làm rõ tình hình thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị thời gian qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo đơn vị cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đáng chú ý, mặc dù tỷ lệ đóng BHXH cao so với toàn quốc, tuy nhiên, số lượng người chưa đóng BHXH vẫn còn nhiều, lại tập trung vào lao động tự do, lao động trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh quy mô nhỏ, hộ gia đình nông – lâm – ngư – diêm nghiệp. Về việc bàn giao sổ BHXH, đến thời điểm này, BHXH tỉnh mới bàn giao được khoảng 2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Về chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB trong tỉnh hiện đang ở mức rất cao, dẫn đến mất cân đối quỹ KCB BHYT, trong đó, chi phí KCB tại các cơ sở KCB miền Tây của tỉnh đang bội chi rất lớn. Đối với việc ứng dụng CNTT vào công tác giám định BHYT còn hạn chế…

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành dự họp đã chia sẻ những khó khăn mà BHXH tỉnh đang gặp phải và đề nghị đơn vị cần quan tâm, xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả để khắc phục những khó khăn tồn tại, đặc biệt là giải quyết nợ đọng BHXH và vấn đề bội chi quỹ BHYT; cần nâng cao công tác phối hợp với các địa phương để triển khai các nhiệm vụ; chú trọng đến công tác quản lý cán bộ; đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra và ứng dụng CNTT trong ngành; tăng cường cải cách hành chính, đánh giá sự hài lòng của người dân trong giải quyết TTHC; nâng cao kỷ luật, kỷ cương cán bộ, công chức…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao hoạt động của BHXH tỉnh thời gian qua, đóng góp quan trọng trong chăm lo chính sách cho người lao động, đảm bảo ANTT tại địa phương, góp phần cùng tỉnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Đồng chí cũng khẳng định, công tác bảo hiểm được địa phương xác định là một trong những nội dung chính trị được đặc biệt quan tâm. Do đó, thời gian qua, liên quan đến công tác BHXH, tỉnh đã có nhiều ưu tiên về nguồn lực, chính sách, tạo điều kiện mở rộng đối tượng thụ hưởng, đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

“Cùng với những mặt đạt được, BHXH tỉnh cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, tồn tại trong thực thi nhiệm vụ, trong đó có vấn đề nhận thức từ điều hành, đến quản lý vẫn chưa thật sự được đổi mới toàn diện. Bởi vậy, trong công tác quản lý thời gian qua, đã phát sinh một số vấn đề dẫn đến sai phạm của cán bộ, cũng như bất cập trong triển khai chính sách phục vụ người dân” -  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Trước những tồn tại của ngành thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu BHXH tỉnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các đơn vị bảo hiểm trên địa bàn. Cán bộ, công chức của ngành cần đổi mới, thay đổi toàn diện trong nhận thức để thi hành chính sách bảo hiểm cũng như cung cách phục vụ người dân phải ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. “BHXH tỉnh cần rà soát lại các nhiệm vụ đang thực hiện, những tồn tại, bất cập cần giải quyết. Trách nhiệm điều hành, quản lý, thực thi chính sách bảo hiểm của ngành bảo hiểm phải rõ nét, cụ thể”- Đồng chí lưu ý.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao ngành Y tế, BHXH dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh lên phương án để đảm bảo tránh vượt trần quỹ BHYT trong năm nay, tiến tới, đưa quỹ này về quỹ đạo hợp lý. Đồng thời, ngành Y tế, BHXH cũng cần đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe, quyền lợi chính đáng cho người dân. Tuyệt đối không để tình trạng sách nhiễu, gây khó khăn cho người dân khi giải quyết các thủ tục.

Cùng với đó, BHXH tỉnh cần tập trung đầu tư, hoàn thiện hạ tầng về CNTT, đảm bảo thông suốt, hiệu quả trong hoạt động quản lý, giải quyết thủ tục cho người dân; nghiên cứu, đề xuất chuyển đổi thẻ BHYT hiện nay sang thẻ từ để nâng cao hiệu quả quản lý; tập trung rà soát lại quy trình quản lý thu-chi; tăng cường kỷ luật, kỷ cương công chức; nâng cao công tác thông tin, tuyên truyền; kịp thời báo cáo với tỉnh về tình hình phối hợp giữa ngành với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh trong thực hiện công tác chăm lo sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện tham mưu với tỉnh xây dựng chính sách để mở rộng đối tượng thụ hưởng BHYT, từng bước gia tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.