Làm việc với Huyện ủy Hoành Bồ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy:

Hoành Bồ cần tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ và nhận thức của nhân dân

Thứ Ba, 21/03/2017, 14:03 [GMT+7]
.
.

Tiếp tục chương trình nghe và cho ý kiến về triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận, chủ đề công tác năm của các địa phương, ngày 21/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Hoành Bồ. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

a2 (Copy).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: Hoành Bồ cần tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ và nhận thức của nhân dân.

 Thực hiện Kết luận số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong năm 2016, Huyện ủy Hoành Bồ đã tập trung chỉ đạo hoàn thành 21/21 chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó nhiều chỉ tiêu đạt cao như thu ngân sách, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tăng giá trị sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp. Tình hình đầu tư các dự án, chương trình phát triển kinh tế- xã hội của doanh nghiệp, người dân vào địa bàn có nhiều khởi sắc và tín hiệu khả quan, đời sống nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Về kết quả thực hiện các nội dung cụ thể theo Kết luận số 13 của BTV Tỉnh ủy, huyện đã mở được 1 lớp Trung cấp lý luận chính trị- hành chính công cho 98 học viên tại huyện; đã giải quyết cơ bản kiến nghị của cư tri thôn Đá Trắng về cải tạo, đưa vào sản xuất cánh đồng Ba Sào, chống úng ngập; phối hợp với các sở, ngành hoàn thành việc trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập Cụm công nghiệp Hoành Bồ; về đầu tư các dự án hạ tầng giao thông đường liên huyện Uông Bí- Hoành Bồ; đường thôn Tân Ốc đi xã Lương Mông (Ba Chẽ) đã được UBND tỉnh ra quyết định đầu tư và đang triển khai thực hiện…

a3 (Copy).jpg
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết 06 của BCH Đảng bộ tỉnh, Hoành Bồ xác định chủ đề công tác năm là “Thực hiện tốt Nghị quyết 19, Đề án 25 và Nghị quyết TW 4; nâng cao năng lực cạnh tranh; thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình”. Để thực hiện tốt chủ đề công tác này huyện đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và tuyên truyền rộng rãi ở các địa bàn thôn, khu, xây dựng các giải pháp, chương trình hành động cụ thể và có chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên.

a4 (Copy).jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc lãnh đạo huyện Hoành Bồ đề nghị tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu xây dựng cầu nối TP Hạ Long và huyện qua cửa sông Trới; xây dựng kè sông Trới và cấp nước sinh hoạt cho 10.370 nhân khẩu xã Lê Lợi và Thống Nhất; thu hồi một phần đất rừng sản xuất của Công ty lâm nghiệp Hoành Bồ để làm quỹ đất sạch của huyện thu hút đầu tư; không gia hạn giấy phép khai thác đá, sét đối với các mỏ đá sắp hết thời hạn. các mỏ năng lực hạn chế; thu hồi giấy phép các mỏ đã cấp quá 1 năm chưa khai thác…

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ và lãnh đạo các sở, ngành, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Hoành Bồ tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc bổ sung vào giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2017.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận sự cố gắng và tiến bộ của huyện Hoành Bồ trong năm qua, trong đó công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã có sự quyết liệt hơn, rõ ràng hơn trong phân công nhiệm vụ, thay đổi được tư duy, phương pháp làm việc của đội ngũ cán bộ. Tuy nhiên còn nhiều hạn chế cần phải thẳng thắn nhìn nhận như vẫn còn thụ động, chờ chỉ đạo của tỉnh trong giải quyết các sự việc phát sinh của địa phương; còn nặng về hình thức chưa đi sâu vào bản chất, hiệu quả thực sự; quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên chưa tốt, tiềm ẩn khiếu kiện, mất an ninh trật tự.

a1 (Copy).jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc.

Để khắc phục những mặt còn tồn tại này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, huyện tập trung cho công tác lãnh đạo, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, am hiểu các quy định của luật pháp làm đúng luật. Về các nhiệm vụ cụ thể thực hiện năm 2017, huyện cần tập trung công tác quản lý trên các lĩnh vực, nhất là quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, rừng nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn giữ nguồn sinh thủy cho hồ Yên Lập; tăng cường nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong xây dựng Đảng, chính quyền.

Về phát triển kinh tế cần rà soát quy hoạch của huyện gắn với quy hoạch của tỉnh, gắn phát triển không gian đô thị với đô thị Hạ Long; Tập trung sản xuất nông nghiệp trong đó lấy sản phẩm chủ lực là cây hoa để đầu tư nâng cao chất lượng và sản lượng, từng bước mở rộng thu hút doanh nghiệp đầu tư theo hình thức trang trại. Trong xây dựng nông thôn mới phải làm thay đổi được nhận thức của cán bộ, người dân, không làm thay, dứt khoát đưa 3 xã đặc biệt khó khăn thoát khỏi xã 135. Đối với các vấn đề văn hóa, xã hội, cần quan tâm chăm lo đời sống nhân dân vùng dân tộc, vùng sâu xa; phát huy giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Dao vào phát triển du lịch; tập trung cải cách hành chính; đảm bảo an ninh trật tự. 

a5 (Copy).jpg
Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Hoành Bồ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện tăng cường quản lý đất đai, hành lang đường bộ, tài nguyên than, các dự án đầu tư trên đất có than; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường giám sát hoạt động bảo vệ môi trường nhất là các nhà máy xi măng, điện.

Đối với các đề xuất kiến nghị của huyện tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với ý kiến phát biểu của các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy và ghi nhận các đề xuất của Hoành Bồ sẽ nghiên cứu và có chỉ đạo cụ thể.

“Hoành Bồ là vùng đệm của các đô thị Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, cơ hội phát triển rất lớn khi trở thành địa bàn cung cấp nông- lâm sản cho các thị trường lớn này. Đặc biệt tới đây khi tuyến cao tốc Hạ Long- Hải Phòng, Hạ Long- Vân Đồn hoàn thành chắc chắn Hoành Bồ sẽ có nhiều cơ hội bứt phá hơn bởi là vùng hậu cần của các trung tâm kinh tế của tỉnh. Tỉnh tin tưởng cả hệ thống chính trị của huyện sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, cố gắng, thay đổi tư duy, cách nhìn để khai thác được các tiềm năng đặc biệt của mình”- Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh kết luận tại buổi làm việc.

Lan Hương- Hùng Sơn

.
.
.
.
.
.
.
.