Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV lần thứ 14

Thứ Năm, 30/03/2017, 18:47 [GMT+7]
.
.

Ngày 30/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức Hội nghị lần thứ 14 nhằm đánh giá thực hiện nhiệm vụ Quý I và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 12 của BCH Đảng bộ tỉnh “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh”. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.

a5 (Copy).jpg
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XIV lần thứ 14.

Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I của tỉnh do đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trình bày tại Hội nghị nêu rõ, trong quý I, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, Thông báo Kết luận số 65 của Thủ tướng Chính phủ, để cụ thể hóa các chủ trương bằng những chương trình, kế hoạch, giải pháp. Thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Tỉnh ủy, phân công rõ cơ quan, rõ người, rõ trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, bảo đảm tính hệ thống triển khai từ tỉnh đến cơ sở.

Kinh tế trong quý I tiếp tục ổn định và phát triển: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 8,3% với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế rõ rệt sang khu vực dịch vụ; khách du lịch tăng 12%; doanh thu du lịch tăng 20%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 18,1%... Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh được cải thiện rõ nét. Cùng với đó, an sinh xã hội, anh ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

a2 (Copy).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: Quý I toàn tỉnh đã tập trung thực hiện rất đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ công tác.

Về thực hiện Nghị quyết 12 của BCH Đảng bộ tỉnh “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh”, trong hơn 3 năm qua Tỉnh ủy đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn nên đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý, lập lại trật tự, đẩy lùi các vi phạm, được  nhân dân ghi nhận, tin tưởng và tích cực hơn trong tham gia đấu tranh chống vi phạm.

Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung làm rõ việc triển khai thực hiện 18 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm theo Nghị quyết 06 của BCH Đảng bộ tỉnh. Theo đó, các đơn vị, địa phương đều đã có sự vào cuộc thực hiện rất quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm trong tập trung chỉ đạo, khẩn trương tổ chức triển khai gắn với kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm túc hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tiếp tục thực hiện các nội dung Nghị quyết 19, Đề án 25; rà soát quy hoạch cán bộ; nâng cao hiệu lực hoạt động của chính quyền; chỉ đạo đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của chính quyền; tăng cường quản lý, điều hành thu- chi ngân sách; nâng cao tỷ trọng, chất lượng dịch vụ và thực hiện 3 đột phá chiến lược; quyết tâm đưa 100% thủ tục hành chính vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công trước ngày 30/6/2017…

a3 (Copy).jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt nhấn mạnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, kết quả đạt được về tăng trưởng GRDP của Quý I mặc dù đã cao hơn cùng kỳ năm 2016 nhưng để đạt được mục tiêu tăng trưởng trên 10% của năm 2017 cần phải tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, trong đó phải đặc biệt ưu tiên phát triển sản xuất ở khu vực công nghiệp chế biến. Đối với công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, cần đẩy mạnh thực hiện nhất thể hóa chức danh, hợp nhất một số cơ quan Đảng và chính quyền theo đề án đã được phê duyệt; tăng cường hiệu quả hoạt động của khối cơ quan tham mưu giúp việc chung MTTQ và các đoàn thể; tổ chức tốt đại hội chi bộ thôn, khu trong đó nhất thể hóa Bí thư là Trưởng thôn, khu….

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với ý kiến phát biểu tại Hội nghị và yêu cầu Văn phòng Tỉnh ủy tiếp thu bổ sung báo cáo. Đánh giá cụ thể về các nội dung Hội nghị tập trung thảo luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự tham gia tích cực, nhiều ý kiến phát biểu đóng góp rất xác đáng của các đại biểu về kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và giải pháp cho Quý II cũng như các biện pháp để quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất đánh giá, Quý I toàn tỉnh đã tập trung thực hiện rất đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ công tác nên giữ được nhịp độ tăng trưởng tốt, các chỉ tiêu đều đạt yêu cầu đặt ra, có sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu kinh tế, tạo đà cho thực hiện nhiệm vụ Quý II và mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh. Nhìn chung trên toàn tỉnh các dự án đầu tư trọng điểm đều đang có được tiến độ thực hiện rất tốt, người dân đồng thuận, ủng hộ cao và tin tưởng vào sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, vào hiệu quả của các dự án. Các nhà đầu tư lớn đều rất yên tâm vào môi trường đầu tư của tỉnh, vào sự vận hành nhịp nhàng, đồng bộ của guồng máy. Đặc biệt trong Quý I cho thấy rất nhiều nội dung đặt ra trong thực hiện chủ đề công tác của năm đã bắt đầu đi vào cuộc sống, nhất là trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính.

a1 (Copy).jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Thực hiện Nghị quyết 06 một cách nghiêm túc, quyết liệt nhưng không hình thức.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được của Quý I, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra của Nghị quyết 06 một cách nghiêm túc, quyết liệt nhưng không hình thức; nâng tầm kết quả của các đổi mới, đột phá một cách hiệu quả hơn, không bằng lòng với kết quả đã có, nhất là trong cải cách hành chính, đổi mới hệ thống chính trị, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh….

Cụ thể đối với cải cách hành chính, trong năm 2017 phải thực hiện được việc đưa 100% thủ tục hành chính vào giải quyết tại TTHCC, đầu tư hạ tầng đề thực hiện liên thông đến cấp xã. Với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sơ kết, đánh giá mô hình IPA sau 5 năm hoạt động, xúc tiến đầu tư các dự án lớn có tầm tạo đà phát triển của tỉnh, nhất là các dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp chế biến; tạo môi trường kinh doanh tốt cho việc thành thập các doanh nghiệp. Với hạ tầng giao thông trong năm sẽ hoàn thành cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, Hạ Long- Hải Phòng, sân bay, đồng thời khởi công cao tốc Vân Đồn- Móng Cái trong Quý II, Cảng khách quốc tế Hòn Gai, thành phố xanh của Vingroup, khu du lịch cao cấp Ngọc Vừng 1.500 ha của FLC…

Về các nhiệm vụ khác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung cho sản xuất nông nghiệp gắn với tái cơ cấu sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng nông thôn mới; thực hiện đề án đưa 22 xã thoát khỏi đặc biệt khó khăn; đảm bảo công tác an sinh xã hội, trật tự an toàn, an ninh biên giới; tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên không để lợi dụng việc cấp phép dự án để khai thác tài nguyên, rà soát chính sách dành cho người có công, sửa chữa, nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sỹ trên toàn tỉnh và tổ chức thắp nến tri ân trên toàn tỉnh vào tối 26/7 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ…

Riêng đối với chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh, phải xác định đây là cuộc tấn công làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh, xây dựng hình ảnh du lịch của tỉnh văn minh, thân thiện. Vì vậy các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ, xử lý kiên quyết, đến cùng các vi phạm, trước ngày 1/5 không còn tình trạng lộn xộn trong hoạt động kinh doanh lữ hành, trong bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc…

Về thực hiện Nghị quyết 12 của BCH Đảng bộ tỉnh trong quản lý tài nguyên than, cát, đá, sỏi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục thực hiện thương xuyên, liên tục, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Trong quản lý tài nguyên than phải chặt chẽ từ sản xuất, vận chuyển đến tiêu thụ, trong đó tại địa bàn Cẩm Phả lưu ý tình trạng trộm than trong khai trường, lợi dụng tận thu than đưa ra bến bãi tập kết; tại Hạ Long là tập kết cảng than Hà Khánh, tại Hoành Bồ là khai thác than tại khu vực đầu nguồn Yên Lập, tại Uông Bí là khu vực khai trường Vietmindo, tại Đông Triều là tận thu than…

“Bộ Chính trị vừa có Thông báo đồng ý cho thành lập các Khu hành chính kinh tế- đặc biệt gồm: Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc và đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo, chỉ đạo các địa phương hoàn thành đề án, quy hoạch có liên quan. Nhiệm vụ của tỉnh là phải tập trung triển khai ngay, phối hợp với các bộ sớm hoàn thiện dự thảo Luật Khu hành chính- kinh tế đặc biệt báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội. Như vậy, cùng với hàng loạt các dự án hàng tỷ USD sẽ được triển khai tới đây, toàn tỉnh sẽ phải tập trung cao độ hơn nữa để có sự đột phá mới cho năm 2017”- đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trong kết luận Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 14.

Lan Hương- Hùng Sơn

.
.
.
.
.
.
.
.