Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra hiện trạng đê Đồng Rui (Tiên Yên)

Thứ Tư, 22/03/2017, 14:40 [GMT+7]
.
.

Ngày 22/3, sau khi kiểm tra hiện trạng tuyến đê biển xã Đồng Rui (Tiên Yên), đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương rà soát, xây dựng lộ trình kiên cố hóa các tuyến đê biển trên toàn tỉnh báo cáo UBND tỉnh để bố trí ngân sách.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra các đoạn xung yếu đê biển xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trạng tuyến đê biển xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên).

Tuyến đê Đồng Rui có chiều dài trên 15 km, đã được đầu tư từ hàng chục năm trước, đây là tuyến đê biển cấp 5, đê đắp bằng kết cấu đất không bền vững nên một số vị trí trên tuyến đê bị xói mòn phần mặt và thân đê. Thời gian qua một số cơ quan báo chí có phản ánh tuyến đê bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của gần 3.000 nhân khẩu xã Đồng Rui. Tuy nhiên qua kiểm tra của huyện Tiên Yên và phản ánh của nhân dân địa phương, chưa một năm nào, bão hay triều cường dâng khiến nước mặn tràn qua thân đê, bởi phía ngoài thân đê có hệ thống rừng ngập mặn bao bọc và dãy núi đất của huyện Vân Đồn chắn sóng, bảo vệ thân đê. Để tiếp tục nâng cấp tuyến đê, huyện  Tiên Yên đã bố trí ngân sách năm 2017 sửa chữa, nâng cao trình mặt đê.

Đê biển xã Đồng Rui đảm bảo....
Hiện trạng tuyến đê biển xã Đồng Rui.

Trực tiếp kiểm tra tại các vị trí trên tuyến đê Đồng Rui, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Thường trực BCH PCTT&TKCN tỉnh, cơ quan thường trực chống biến đổi khí hậu tỉnh khẳng định đê đã được đầu tư nâng cấp nhưng chưa được quy mô như các tuyến đê khác, một số vị trí có bị sạt lở nhưng không đe dọa đến sự an toàn của người dân trên địa bàn khi có mưa bão bởi đê không phải chịu tác động trực tiếp của sóng biển khi mưa bão và triều dâng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra các đoạn xung yếu đê biển xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra vị trí bị sạt lở trên tuyến đê biển xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trên toàn tỉnh hiện còn khoảng 37 km đê biển chưa được cứng hóa như đê Đồng Rui vì vậy Sở NN&PTNT tiến hành rà soát lại tất cả các điểm bị xuống cấp ở các tuyến đê tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý khắc phục xong trước mùa mưa bão năm 2017, xây dựng lộ trình kiên cố hóa các tuyến đê biển theo điều kiện kinh phí hàng năm. Riêng đối với tuyến đê Đồng Rui khảo sát kỹ từng vị trí, xác định rõ ưu tiên đầu tư. Đối với huyện Tiên Yên với đặc thù của địa bàn ven biển nên phải luôn sẵn sàng phương án phòng chống mưa bão 4 tại chỗ, vận động nhân dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực trồng rừng ngập mặn, trồng cây ven đê, hạn chế tối đa việc cấp phép các dự án NTTS ảnh hưởng đến hệ thống rừng ngập mặn và tuyệt đối không được phá rừng ngập mặn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu:...
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: Rà soát, xây dựng lộ trình kiên cố hóa các tuyến đê biển trên toàn tỉnh.

Về đề nghị của huyện liên quan đến đầu tư hệ thống đập chắn để cung cấp nước ngọt cho nhân dân trên địa bàn xã Đồng Rui, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đồng ý nhưng cần nghiên cứu phương thức quản lý vận hành theo hướng người dân tự quản lý.

Tại buổi kiểm tra đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã phê bình Ban Thường vụ, đồng chí Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên vì chậm trễ trong kiện toàn chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND xã Đồng Rui và yêu cầu trong tháng 3 phải hoàn thành việc kiện toàn nhân sự xã Đồng Rui.

Lan Hương- Hùng Sơn

.
.
.
.
.
.
.
.