Sẽ điều chuyển vốn các công trình chưa triển khai thi công trước ngày 30-6

Thứ Năm, 18/06/2015, 20:28 [GMT+7]
.
.

Chiều 18-6, đồng chí Nguyễn  Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác xây dựng cơ bản.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, các nguồn vốn đều được phân bổ sớm ngay từ đầu năm, kể cả các nguồn vốn của trung ương đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư triển khai kế hoạch ngay từ các tháng đầu của năm kế hoạch. kế hoạch vốn đầu tư phát triển đầu năm 2015 là 7.209.455 triệu đồng, trong đó số đã được giao là 7.041.454 triệu đồng, số còn lại chưa được trung ương giao: 168.000 triệu đồng (gồm vốn chương trình ứng phó với biển đổi khí hậu: 128.000 triệu đồng và chương trình Biển Đông - Hải đảo: 40.000 triệu đồng chưa được trung ương giao do chưa hoàn tất thủ tục đầu tư các dự án). Vốn được bổ sung trong 6 tháng đầu năm là 967.399 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại cuộc họp.

Triển khai công tác đấu thầu các dự án khởi công mới năm 2015, khối tỉnh và trung ương có 35 công trình khởi công mới. Đến nay có 26 công trình đã tiến hành đấu thầu, triển khai thi công, còn lại 9 dự án chưa đấu thầu. Tổng vốn chi đầu tư phát triển 6 tháng-2015 ước đạt 2.123.587 triệu đồng, bằng 28,23% kế hoạch, giải ngân đến 15-6 đạt 2.076.287 triệu đồng, bằng 27,6% kế hoạch.  Các công trình trọng điểm được quan tâm bố trí kế hoạch tập trung ngay từ đầu năm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tổng số vốn bố trí cho các công trình trọng điểm là 2.547.321 triệu đồng.

Tại cuộc họp, các ngành, địa phương đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc cũng như các giải pháp tháo gỡ liên quan đến công tác XDCB. Trong đó, tập trung làm rõ về tình hình khởi công các công trình mới trong năm; công tác GPMB đối với các công trình động lực đặc biệt là dự án BOT, BT; việc thu hồi tạm ứng vốn đối với một số dự án…

Đồng chí  Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở Giao thộng vận tải nêu những khó khăn trong triển khai các dự án giao thông trọng điểm
Đồng chí  Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở Giao thộng vận tải nêu những khó khăn trong triển khai các dự án giao thông trọng điểm

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, sự điều hành của UBND tỉnh, tỉnh đã dành nguồn lực lớn cho đầu tư phát triển, thu hút nhiều dự án lớn ngoài ngân sách, nhất là các dự án BOT, BT. Tới đây, có nhiều dự án sẽ tiếp tục được đầu tư theo hình thức này, qua đó khẳng định môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng nâng cao và nhận được sự quan tâm của nhiều Tập đoàn, nhà đầu tư lớn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao sự tích cực triển khai của các ngành, địa phương, tuy nhiên, hiện nay kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Một số dự án còn chậm trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư, giải ngân vốn. Tiến độ một số công trình trọng điểm còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra. Đồng chí yêu cầu các ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ đạo của tỉnh đối với từng dự án cụ thể và quán triệt nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ liên quan đến Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công và các văn bản liên quan. Các chủ đầu tư bám sát kế hoạch vốn được giao để triển khai thi công các dự án. Do đó, các địa phương, sở, ngành tăng cường các biện pháp xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn vốn đầu tư công, tuyệt đối không để phát sinh nợ mới trong XDCB. Trong tháng 6-2015, các địa phương liên quan phải gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư về 22 công trình mới khởi công chưa có ý kiến của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định sẽ điều chuyển vốn đối với những dự án chưa triển khai khởi công sau 30-6.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định sẽ điều chuyển vốn đối với những dự án chưa triển khai khởi công sau 30-6.

 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long thống nhất đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư về điều hòa kế hoạch vốn trong năm. Đợt 1, sẽ điều chuyển vốn đối với các công trình đã được ghi vốn để khởi công mới năm 2015, nhưng đến ngày 30-6-2015 chưa tiến hành các thủ tục đấu thầu, triển khai thi công dự án.  Đợt 2, đến 31-10 sẽ điều chuyển vốn các dự án có tiến độ thi công và giải ngân chậm, để bố trí các dự án có khối lượng đủ điều kiện thanh toán.  Đến 30-9-2015, nếu chưa hoàn tạm ứng hết số đã tạm ứng từ năm 2013 trở về trước, đề nghị Kho bạc Nhà nước tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xử lý, không bố trí kế hoạch vốn và quản lý dự án vào các năm sau. Tại cuộc họp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc triển khai các dự án trọng điểm như Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, Đường dẫn cầu Bắc Luân II, đường cao tốc Hạ Long –Vân Đồn, dự án Công viên Đại Dương, Khu nghỉ dưỡng biển cao cấp Vinperl Hạ Long...

                                                               Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.