Đò dọc - Từng thước phim giữ hồn Việt trên sóng QTV3

Thứ Hai, 08/04/2019, 11:18 [GMT+7]
.
.

Dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Bình Nguyên Lộc, bộ phim giống như một “gia vị lạ” mà đạo diễn Lê Hùng Phương mang đến cho khán giả truyền hình. Để bộ phim ra mắt khán giả, đoàn phim đã mất không ít công sức để giữ “cái hồn” của nguyên tác.

Câu chuyện phim Ðò dọc xoay quanh gia đình ông giáo Nam Thành. Vốn là thầy giáo, sinh sống ở Bạc Liêu nhưng do chiến tranh loạn lạc, cả nhà ông bà Nam Thành cùng nhau lên Sài Gòn kiếm sống, bất đắc dĩ trở thành chủ hiệu buôn ở “phố me Tây”. Tại đây, bốn cô con gái của ông là Diệu Hương, Thúy Hồng, Anh Hoa, Minh Quá đang thời xuân sắc được không ít chàng trai ngỏ lời. Nhưng thế sự một lần nữa khiến cả gia đình phải cuốn gói về vùng ven, chuyện tình yêu của bốn chị em gái cũng vì thế mà lỡ dở.

Từ trái qua: Hoàng Thy (vai Hương), Phan Như Thảo (vai Hồng), Lê Chi Na (vai Hoa) và Phương Khánh (vai Quá) là bốn chị em gái tình duyên lận đận trong phim Đò dọc
Từ trái qua: Hoàng Thy (vai Hương), Phan Như Thảo (vai Hồng), Lê Chi Na (vai Hoa) và Phương Khánh (vai Quá) là bốn chị em gái tình duyên lận đận trong phim Đò dọc

Ðến ngày Pháp chính thức rút khỏi Việt Nam, bốn cô con gái đã học được một ít chữ nghĩa, luôn muốn sống một cuộc đời thoải mái, lãng mạn thì cả nhà lại chuyển về một xóm quê khô cằn ở miền Ðông Nam bộ.

Cuộc sống đơn điệu với “từng ấy gương mặt” có nguy cơ biến các cô tiểu thư xinh đẹp thành gái già héo úa. Trong mỗi cô gái đều có một tâm tình riêng mà cha mẹ không dễ thấu hiểu và chia sẻ với họ. 

Phim là một xã hội thu nhỏ với đầy đủ bi ai được tái hiện trong những lát cắt tưởng chừng có phần nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Đò dọc một lần nữa chứng minh giá trị và sức sống của những bộ phim đề tài xưa nhưng không bao giờ cũ. Quan trọng là phim chuyển tải được cái hồn của tác phẩm văn học. Trong bộ phim có sự tham gia của các diễn viên: Kiều Khanh, Thủ Tín, Ngọc Tình, Phạm Quốc Huy, Minh Phượng…

Diễn viên Thủ Tín (phải) vai ông Nam Thành
Diễn viên Thủ Tín (phải) vai ông Nam Thành
Diễn viên Quách Ngọc Ngoan vai Long - chồng của Hồng
Diễn viên Quách Ngọc Ngoan vai Long - chồng của Hồng

Để bộ phim có được thành công và nhận được sự ủng hộ của khán giả, một trong những điều khiến đạo diễn đau đầu khi thực hiện phim xưa là việc tái hiện những bối cảnh thời bấy giờ. Hiểu được khó khăn này, ngoại cảnh ở thập niên 1950 trong phim được biên kịch Nguyễn Minh Ngọc tiết chế, thay vào đó tập trung xây dựng bối cảnh nội nhiều hơn. Điều đó phần nào giúp cho đoàn phim đỡ vất vả trong việc tái dựng lại bối cảnh. 

Khi nhận lời “lèo lái” Đò dọc, đạo diễn Hùng Phương đã đặt hết cái tâm vào tác phẩm, lựa chọn kỹ lưỡng từng diễn viên, bối cảnh, đạo cụ, trang phục, âm nhạc… với mục đích giữ được tinh thần và cái hồn của tác phẩm. 

Các bạn đừng bỏ lỡ bộ phim “Đò dọc” trên kênh QTV3 vào lúc 19h các ngày trong tuần!

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.
.
.