Tôm Tempura sốt gạch cua Quảng Yên

Chủ Nhật, 10/01/2021, 00:33 [GMT+7]
.
.

Tôi có một người bạn là đầu bếp đang làm tại một khách sạn 4 sao tại Hạ Long. Vì tính chất công việc của hai người cũng khá bận rộn nên cũng ít có dịp được ngồi với nhau lâu lâu để hàn huyên đôi ba câu chuyện trên trời dưới đất.

Cua gạch Quảng Yên ngon có tiếng.
Cua gạch Quảng Yên ngon có tiếng.

Năm nay đại dịch Covid-19 hoành hành nên anh bạn đầu bếp của tôi cũng nhàn rỗi hơn, chúng tôi hẹn nhau cà phê. Ban đầu câu chuyện cũng chỉ là hỏi thăm sức khỏe, vài câu chuyện về gia đình rồi công việc, rồi cuối cùng quay về đề tài ẩm thực. Đúng “tủ” nghề nên anh bạn sôi nổi: Quảng Ninh có nhiều hải sản như tôm, cua, cá, ngao, sò, ốc... có thể chế được rất nhiều món. Ngay chỉ riêng con tôm, có thể chế ra hàng chục món. Ví như tôm biển Hạ Long có thể chế biến cùng với cua Quảng Yên, tên món thì tạm gọi là “Tôm Tempura sốt gạch cua Quảng Yên”.

Nói đến đây chúng tôi thanh toán tiền cà phê rồi di chuyển đến phòng bếp quen thuộc nơi bạn tôi làm việc và đúng chất của một đầu bếp chuyên nghiệp, anh bạn tôi lên đồ vào bếp và bắt tay chế biến món ăn.

Theo như bạn tôi nói thì món ăn này được gọi là Tôm Tempura bởi tôm được chiên theo kiểu Nhật. Tôm có thể dùng tôm sú, tôm he, hay tôm rảo đều được miễn là tôm phải thật tươi.

Món tôm tempura thành phẩm.
Món tôm tempura sốt gạch cua thành phẩm.

Để chế biến, trước hết tôm cần được rửa sạch, bỏ đầu và vỏ chỉ giữ lại phần đuôi, sau đó rạch sống lưng và khứa bụng tôm để lúc chiên tôm sẽ được thẳng và đẹp. Sau khi sơ chế xong, tôm sẽ được tẩm ướp với một chút muối, tiêu và mì chính. Trong lúc chờ tôm ngấm gia vị, bước tiếp theo là đánh bột để chiên tôm. Hỗn hợp bột chiên gồm có bột chiên, bột sư tử, một chút muối, một chút tiêu và nước lọc. Đánh đều hỗn hợp đến khi đạt độ sánh mịn thì bắc chảo lên bếp đổ ngập dầu. Từng con tôm sẽ được nhúng vào bát bột sao cho phần bột bao trọn lấy thân tôm chỉ chừa lại phần đuôi rồi thả vào chảo dầu sôi. Tôm được chiên đến khi vàng ruộm thì vớt ra để ráo dầu.

Bước cuối cùng là làm sốt gạch cua ăn kèm. Gạch cua được xào với hành khô thơm phức thì cho thêm chút nước để đạt độ sánh vừa phải. Những con tôm chiên giòn rụm được bày ra đĩa và rưới nước sốt gạch cua lên trên tạo nên món ăn không chỉ ngon giàu dinh dưỡng mà còn vô cùng đẹp mắt.

Phương Dung

.
.
.
.
.
.
.
.