Nộm tôm he hoa chuối

Chủ Nhật, 22/11/2020, 14:39 [GMT+7]
.
.

Các món nộm được chế biến từ hải sản luôn mang đến hương vị rất thơm ngon. Một trong số đó là nộm tôm he hoa chuối. Đây là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa hải sản với sản vật đồng quê do sinh viên Đại học Hạ Long chế biến trong Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả ẩm thực Quảng Ninh” tháng 11/2020 vừa qua.

fafaff
Món nộm tôm he hoa chuối thành phẩm.

Đến Hạ Long mà thực khách chưa thưởng thức qua tôm he thì thật sự đáng tiếc. Bên cạnh những loài hải sản có tiếng của vùng vịnh Hạ Long xinh đẹp như: mực, cua, ghẹ, ốc... thì tôm he được coi như một món hải sản ngon, đặc sản ở nơi đây. Tôm he được biết tới là loại hải sản có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, thịt săn chắc, rất ngọt.

Tôm he có nhiều loài như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ trắng Đại Tây Dương và tôm he Ấn Độ. Đây là loài tôm có thân thuôn dài, nhìn màu tổng thể sẽ có sắc hơi vàng hoặc xanh nhạt, mắt tôm màu xanh. Các đường vân ở lưng tôm he khá đều màu mà màu thường không đậm. Tôm có màu trắng đục với phần vỏ ngoài tương đối mỏng và mềm. Lớp thịt bên trong đầy và rất săn chắc.

Dạo quanh những khu chợ hải sản nổi tiếng của phố biển Hạ Long, du khách có thể bắt gặp hình ảnh những con tôm he còn tươi, bật tanh tách trong chậu. Tôm he Hạ Long có kích thước trung bình khá lớn, có thể đạt đến 50-70 gram/con.

Bạn có thể kiểm tra tôm tươi hay không bằng cách kéo thẳng đuôi tôm ra xem khoảng cách giữa các khớp trên phần vỏ của nó. Nếu các khớp này khít nhau, con tôm khi thả tay ra lại trở về vị trí ban đầu thì là tôm còn tươi, được cấp đông tốt sau khi đánh bắt ngoài khơi.

Những con tôm tươi sẽ còn đủ các bộ phận kể cả chân và râu. Tôm đã để lâu, thịt và các bộ phận nhão ra nên rất dễ tách dời nhau, chân tôm cũng màu đen.

fafaffg
Tôm he tươi, hoa chuối cùng gia vị đầy đủ là nguyên liệu cần thiết làm món nộm.

Để chế biến món nộm tôm với hoa chuối, đầu tiên tôm mua về sau khi rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng đem đi trần sơ qua trong nước sôi.

Hoa chuối thái chỉ rồi ngâm trong nước pha cùng chanh tươi để tránh bị thâm, đảm bảo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Pha nước mắm chua ngọt và thêm tỏi, đường, ớt, chanh với tỷ lệ nhất định.

Tiếp đó, vớt hoa chuối vắt cho sạch nước, thêm tôm he rồi ngâm trong nước mắm chua ngọt khoảng 20-30 phút. Trước khi ăn thêm lạc rang giã nhỏ, rau thơm cho thêm hương vị cho món ăn.

Tôm nộm hoa chuối là món ăn thu hút thực khách ngay từ ánh nhìn. Màu đỏ cam của tôm hòa trong màu thẫm của bắp chuối, điểm thêm màu xanh của rau thơm. Chỉ nhìn thoáng qua đã muốn thưởng thức.

Nếm thử miếng nộm với đủ hương vị, từ vị ngọt của tôm he tươi hoà vị hơi chát của hoa chuối lẫn vị đậm đà, chua ngọt của gia vị tạo nên hương vị riêng mà càng thưởng thức thực khách càng muốn ăn thêm.

Hà Phong

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.