"Đệ nhất thịt trâu" xứ Hiệp Hoà

Chủ Nhật, 08/01/2017, 12:33 [GMT+7]
.
.

Miếng thịt trâu đằm, được ướp gia vị, tỏi dạy mùi thơm đặc trưng ăn kèm rau muống sật sật là đặc trưng của món trâu “đệ nhất” xứ Hiệp Hoà (Quảng Yên). Điều này khiến du khách mỗi khi đặt chân đến Quảng Yên, đều muốn một lần thử cho biết ở quán thịt trâu có tiếng: Tám Điền. Ngoại hiệu “Đệ nhất thịt trâu” cũng là do thực khách yêu thích đặt cho.

Du khách thưởng thức món thịt trâu đệ nhất tại quán Tám Điền.
Du khách thưởng thức món thịt trâu đệ nhất tại quán Tám Điền.

Chúng tôi đến quán thịt trâu Tám Điền, ở thôn 5, xã Hiệp Hoà vào một buổi tối se lạnh. Quán ở đây lúc nào cũng đông khách, đa dạng lứa tuổi. Chị Tám, chủ cửa hàng chia sẻ: Quán thịt trâu của gia đình đã có hơn 10 năm hoạt động. Quán có thế mạnh các món trâu chế biến theo đủ món như: Nướng vỉ, xào lá lốt, xào rau muống, chiên xù, lẩu trâu... Ban đầu, quy mô nhỏ nhưng có món đặc trưng, khẩu vị riêng nên quán dần được thực khách biết đến đông hơn. Gia đình đã xây thêm cơ sở khang trang hơn, sạch sẽ hơn gồm 2 tầng và một hội trường lớn để phục vụ thực khách thêm chu đáo.

Quán thịt trâu Tám Điền nổi tiếng bởi những món thịt trâu được chế biến rất riêng và không “đụng vị” nơi nào. Thịt trâu nướng vỉ là món hấp dẫn nhất, được nhiều thực khách lựa chọn. Thịt trâu nướng vỉ không cầu kì, nhưng để tạo hương vị riêng, đậm đà và hấp dẫn thì không hề đơn giản. Chị Tám chia sẻ: Để làm món thịt trâu nướng vỉ ngon thì trước hết cần chọn thịt trâu đảm bảo tươi và ngon. Tôi thường mua thịt trâu từ những hộ chăn thả bán hoang dã trên đồng, đồi trong làng. Loại thịt này vừa đậm, dẻo dai, béo và rất ngọt. Thịt trâu phải có màu hồng sẫm, độ dẻo đều, khi sờ tay vào sẽ có cảm giác dinh dính. Mặt cắt miếng thịt trâu căng và co giãn ấn ngón tay vào thì lõm xuống, buông ra thì thịt hồi ngay.

Thịt trâu rửa sạch rồi thái miếng to bản, cho ra đĩa để ráo hoặc dùng khăn sạch thấm khô. Ướp thịt trâu với một chút đường, hành khô, hành tươi, sả, nửa thìa muối và chút ít hạt tiêu, trộn đều. Ướp chừng 30-45 phút cho thịt trâu ngấm gia vị. Tiếp theo đó cho thịt trâu lên vỉ nướng.

Cách thưởng thức món thịt trâu cũng khá hấp dẫn. Điều thú vị khi thưởng thức món thịt trâu nướng vỉ ở đây đó là sự kết hợp giữa bếp nướng, thịt trâu và các loại rau ăn kèm. Khi nướng, chú ý lật đều các mặt và để than cháy vừa phải. Miếng thịt được nướng sém cạnh, chín đều từ ngoài vào trong là có thể thưởng thức. Trong quá trình nướng, để thịt trâu được mềm thơm và không bị khô, khách có thể tận dụng luôn phần nước xốt ướp thịt phết lên mặt thịt 1-2 lần.

Thịt trâu nướng vỉ phải ăn nóng mới ngon. Món nướng này có thể ăn kèm với các loại rau sống, chấm nướng tương bần. Miếng thịt trâu đậm đà, dai thơm khi mới ăn và dần ngọt lừ trong miệng. Nếu đã có lần ghé thăm Hiệp Hoà, bạn đừng quên bỏ qua món thịt trâu nướng vỉ này nhé!

Long Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.