Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 05:41 (GMT +7)
Tôm nõn Cô Tô
Chủ nhật, 23/10/2016 | 15:39:07 [GMT +7] A A
Có màu vàng suộm, trông rất “ngon mắt”, tôm nõn Cô Tô là sản phẩm OCOP được chế biến hoàn toàn tự nhiên, bằng sự cần cù và kinh nghiệm của người dân. Đây là sản phẩm OCOP được nhiều người tiêu dùng yêu thích, tin dùng.
Ông Bùi Thế Tuân, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cô Tô, cho biết: Vùng ngư trường Cô Tô rộng lớn được ưu đãi bởi những yếu tố đặc biệt về địa lý, hải dương, khí hậu, độ mặn vùng biển... nên hải sản nói chung, tôm sắt - nguồn nguyên liệu sản xuất tôm nõn ở đây nói riêng rất phong phú, có vị đậm đà, chắc, ngọt hơn nhiều vùng khác.
Sản phẩm tôm nõn Cô Tô được đóng gói hút chân không ở cơ sở sản xuất Thanh Măng (khu 4, thị trấn Cô Tô). |
Tới thăm cơ sở sản xuất Thanh Măng (khu 4, thị trấn Cô Tô), chị Phạm Thị Măng chủ cơ sở, người có nhiều năm kinh nghiệm chế biến hải sản chia sẻ: Tôm nõn được chế biến từ tôm sắt tươi, loại tôm nhỏ có vỏ cứng, được ngư dân đánh bằng lưới với số lượng lớn. Sở dĩ tôm nõn ở đây được ưa chuộng bởi quy trình sản xuất nghiêm ngặt và được đúc kết bởi kinh nghiệm cũng như sự cần cù của người chế biến.
Theo đó, tôm sắt được đánh bắt ngoài biển, sau một đêm ở ngư trường đưa vào bờ, được người dân thu mua khi còn tươi. Tôm sắt ở ngư trường Cô Tô thường có quanh năm nhưng phong phú và dễ mua nhất là dịp hè từ tháng 4 tới tháng 6, tháng 7 âm lịch.
Tôm sắt tươi sau đó được mang về sơ chế, rửa qua, đem luộc chín tới rồi mang ra bóc. Khó nhất và cầu kỳ nhất là khâu loại bỏ chỉ đất đen nhỏ trên sống lưng từng con tôm. Người làm tôm có kinh nghiệm thường dùng đầu tăm nhọn, xiên ngang lưng tôm, để kéo đất ra. Đáng nói là tất cả các khâu trên đều được thực hiện thủ công.
“Để giữ được hương vị đậm đà, tôm nõn được mang đi phơi nắng một ngày, khoảng 8-10 tiếng là đạt. Tôm được phơi dưới trời nắng đẹp kết hợp với gió biển, không khí trong lành của đảo khiến tôm mau khô và giữ được hương vị thơm ngon” chị Bùi Thị Oanh (khu 4, thị trấn Cô Tô), một hộ chế biến tôm nõn có kinh nghiệm chia sẻ bí quyết.
“Để tôm nõn ngon, đẹp màu chỉ nên phơi trong ngày. Nếu tôm chưa khô hẳn có thể bỏ vào lò sấy ở nhiệt độ vừa phải, từ 35 đến 37 độ. Thao tác này khiến tôm ngon và dạy màu đỏ, đẹp mắt hơn”, chị Phạm Thị Măng chia sẻ thêm bí quyết chế biến.
Tôm khô sau khi chế biến được cho vào đóng gói hoặc hút chân không để bảo quản được lâu hơn. Sản phẩm tôm nõn Cô Tô có thể chế biến các món ngon như: Tôm rim, tôm rang hoặc nấu canh...
Sản phẩm tôm nõn Cô Tô đã được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2014. Sản phẩm được thực khách ưa chuộng thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()