Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 06:29 (GMT +7)
Du lịch Quảng Ninh nói không với thực phẩm bẩn
Chủ nhật, 12/06/2016 | 14:42:32 [GMT +7] A A
Thời gian gần đây, thông tin thực phẩm bẩn tràn ngập trên các mặt báo khiến cho nhiều du khách lo lắng khi chọn điểm ăn uống, dừng chân trong chuyến đi du lịch của mình. Đối với Quảng Ninh, để du khách an tâm khi đến du lịch tại đây, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành liên quan trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ngành du lịch cam kết nói không với thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Vấn đề VSATTP luôn được Khách sạn Novotel Hạ Long đặt lên hàng đầu. Trong ảnh: Đầu bếp Khách sạn Novotel Hạ Long phục vụ tiệc buffet cho du khách. Ảnh: Tạ Quân |
Là một tỉnh có thế mạnh về du lịch, mỗi năm Quảng Ninh đón trên 7,5 triệu lượt du khách đến tham quan. Chính vì thế, việc đảm bảo an toàn cho du khách trên mọi phương diện, trong đó có vấn đề VSATTP được địa phương đặc biệt coi trọng và luôn đặt lên hàng đầu. Ngành du lịch Quảng Ninh xác định: "Tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm" là một thước đo quan trọng trong việc phân loại, đánh giá, xếp hạng một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 116 khách sạn xếp hạng từ 1-5 sao, 170 tàu nghỉ đêm, 39 nhà hàng đạt tiêu chuẩn kinh doanh phục vụ khách du lịch... cùng hàng nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch về lưu trú và ăn uống, chiếm phần lớn tỷ trọng về doanh thu du lịch của tỉnh. Với thế mạnh về cơ sở hạ tầng cũng như sự đa dạng trong dịch vụ du lịch, việc đảm bảo ổn định chất lượng VSATTP trong kinh doanh phục vụ khách du lịch chính là nghĩa vụ của không chỉ các cơ quan nhà nước mà còn là quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp du lịch kinh doanh hoạt động trên địa bàn. Thời gian qua, ngành du lịch Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức trong toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trong ngành về việc đảm bảo VSATTP. Đặc biệt, gần đây nhất, đầu tháng 6 vừa qua ngành du lịch đã tổ chức phát động "Du lịch Quảng Ninh nói không với thực phẩm không đảm bảo an toàn". Tại đây, đại diện các doanh nghiệp du lịch đã ký kết với các cơ quan chức năng cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo đó, cam kết nói không với chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt các quy định về sử dụng hoá chất, chất phụ gia; không tiêu thụ những sản phẩm rau, thịt không có nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu; chú trọng thực hiện các biện pháp vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm; không để xảy ra tình trạng sản xuất kinh doanh thực phẩm kém chất lượng trong các cơ sở lưu trú, nhà hàng phục vụ khách du lịch. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp du lịch.
Bà Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc Khách sạn Novotel Hạ Long chia sẻ: Đối với tất cả các cơ sở lưu trú, ăn uống, dịch vụ du lịch, Khách sạn Novotel Hạ Long luôn đặt vấn đề VSATTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thời gian qua chúng tôi cũng đã thực hiện rất tốt vấn đề này. Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ ý thức, trách nhiệm hơn nữa về vấn đề VSATTP, tiếp tục phát huy những thứ mà đơn vị chúng tôi đang có, góp phần làm cho khách sạn Novotel Hạ Long nói riêng và ngành du lịch nói chung phát triển bền vững, một trong những yếu tố đó là dựa trên vấn đề VSATTP.
Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cho biết: Hiệp hội sẽ vận động các thành viên cam kết với các cơ quan quản lý tuân thủ đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, thực phẩm... góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng thương hiệu Quảng Ninh, điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.
Thực tế cho thấy, vấn đề ăn vừa là nhu cầu của cuộc sống, vừa là thú vui và trải nghiệm. Bởi thế, nếu không kiểm soát được chất lượng thực phẩm, người dân và du khách khi đi du lịch sẽ chẳng thể biết bữa ăn mình có thật sự chất lượng và an toàn hay không? Thực phẩm bẩn không chỉ là một vấn nạn quốc gia mà cũng chính là nỗi lo lớn của ngành du lịch.
Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch khẳng định, sau lễ phát động "Du lịch Quảng Ninh nói không với thực phẩm không đảm bảo an toàn", Sở Du lịch sẽ thống kê, hoạch định những đơn vị kinh doanh du lịch uy tín, đảm bảo để giới thiệu đến các du khách. Đồng thời sẽ đưa ra những quy chế, chế tài xử phạt nghiêm khắc những đơn vị kinh doanh du lịch vi phạm VSATTP.
Ai cũng biết, đối với ngành du lịch thì những địa điểm ăn, chơi có thể được xem là thứ hàng hoá đặc biệt để thu hút du khách trong và ngoài nước. Nếu tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan và không được kiểm soát tốt sẽ khiến sức hút du lịch điểm đến giảm đi đáng kể và ảnh hưởng tới mức tăng trưởng của ngành du lịch. Bởi vậy, sự cam kết của du lịch Quảng Ninh nói không với thực phẩm không đảm bảo an toàn trong thời điểm hiện nay là rất cần thiết khi mùa hè cũng là mùa khách du lịch đến Quảng Ninh tăng cao, mức tiêu thụ thực phẩm lớn hơn rất nhiều so với ngày thường và mùa khác trong năm. Việc tổ chức cam kết của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch với vấn đề VSATTP một lần nữa khẳng định sự quyết tâm trong công tác quản lý nhà nước của Sở Du lịch, cũng như cam kết của Sở Du lịch trong việc chung tay phối hợp cùng với chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành liên quan về công tác quản lý VSATTP - một thực trạng đang gây bức xúc trong xã hội hiện nay, và cũng đang là một yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ tới du lịch, khi ăn - chơi là hàng hoá chính của ngành công nghiệp không khói này.
Thu Nguyên
Liên kết website
Ý kiến ()