Nỗ lực khôi phục lượng du khách đến Yên Tử

Thứ Bảy, 26/12/2020, 07:22 [GMT+7]
.
.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những tháng đầu năm, các địa điểm du lịch trong tỉnh sụt giảm nghiêm trọng về lượng khách đến. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhờ các chính sách hỗ trợ từ tỉnh cùng sự nỗ lực của chính doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch đã dần "hút" khách trở lại, đóng góp cho tăng trưởng ngành Du lịch địa phương những tháng cuối năm. Trong đó, Khu di tích danh thắng Yên Tử hiện đang là một trong những điểm du lịch thu hút đông đảo du khách.

Khách du lịch đến với Yên Tử được đảm bảo các yếu tố phòng dịch.
Khách du lịch đến với Yên Tử được đảm bảo các yếu tố phòng dịch.

Được hoàn thiện và đưa vào hoạt động từ năm 2018, Legacy Yên Tử là một trong những hạng mục quan trọng trong dự án Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, với tổng giá trị đầu tư gần 2.000 tỷ đồng của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm. Đây là công trình đẳng cấp, chất lượng tương đương 5 sao, với 133 phòng nghỉ, nằm ở chân núi Yên Tử. Khu vực này kết hợp phục vụ các nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng của du khách.

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, Legacy Yên Tử chủ yếu đón dòng khách nước ngoài và một lượng khách trong nước nhất định. Tuy nhiên, trong trạng thái bình thường mới trong phòng chống dịch Covid-19, khi dòng khách quốc tế gần như "đóng băng", Công ty CP Phát triển Tùng Lâm xây dựng một chiến lược kinh doanh khác để thu hút dòng khách nội địa.

Cụ thể, đơn vị đã đưa nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm tại Khu di tích danh thắng Yên Tử như: Hành hương theo dấu chân Phật Hoàng, ngắm bình minh trên đỉnh non thiêng, một ngày tập tu, món ăn Phật Hoàng... hay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo phương pháp y học cổ truyền, các trải nghiệm khai thác giá trị tinh thần của Thiền phái Trúc Lâm, như: Nghỉ thiền trầm, thiền chuông, thiền trà, thiền thở, thiền hành, thiền yoga... Đi cùng với việc gia tăng các dịch vụ để du khách trải nghiệm là những ưu đãi như giảm giá, combo trải nghiệm, để thu hút được du khách.

Nhiều bạn trẻ cũng tới Yên Tử mùa đông để trải nghiệm.
Nhiều bạn trẻ cũng tới Yên Tử mùa đông để trải nghiệm.

Cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp trong nâng cao chất lượng dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh cũng đã quyết định đầu tư, cải tạo, nâng cấp và hoàn thiện đưa vào sử dụng tuyến đường nối QL18 vào Khu di tích Yên Tử từ tháng 8/2020. Tuyến đường có chiều dài 7km từ ngã ba Dốc Đỏ, phường Phương Đông đến ngã tư Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí), với thiết kế đạt tiêu chuẩn đường cấp III, vận tốc thiết kế 60km/giờ. Sau khi đưa vào sử dụng, tuyến đường đã góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối Khu di tích danh thắng Yên Tử, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân, du khách hành hương đến khu di tích, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch tâm linh.

Chị Nguyễn Thu Hồng, du khách đến từ Nha Trang, chia sẻ: Tôi đã nghe nhiều về Khu Di tích danh thắng Yên Tử nhưng chưa có lần nào được đến đây. Nhân dịp này, khi tỉnh Quảng Ninh đang có nhiều ưu đãi cho du khách khi đến với tỉnh, gia đình tôi quyết tâm đến Quảng Ninh để tham quan, trải nghiệm các địa điểm đặc sắc. Trong đó, Yên Tử là địa điểm đầu tiên tôi đến. Các dịch vụ ở Yên Tử từ chỗ ăn, nghỉ, chiêm bái lễ Phật đến công tác phòng dịch bệnh, tôi thấy rất linh hoạt, thoải mái và đảm bảo an toàn tối đa cho du khách.

Khách du lịch thăm quan, mau sắm tại làng hành hương Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Khách du lịch thăm quan, mua sắm tại làng hành hương Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Nhiều du khách nước ngoài cũng đến Yên Tử tận hưởng trải nghiệm du lịch mùa đông.
Nhiều du khách nước ngoài cũng đến Yên Tử tận hưởng trải nghiệm du lịch mùa đông.

Với sự đầu tư đồng bộ từ tỉnh và từ phía doanh nghiệp khai thác, trong năm 2020, dù bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19 nhưng Khu di tích danh thắng Yên Tử vẫn đón trên 300.000 lượt khách du lịch đến chiêm bái, nghỉ dưỡng. Trong đó, cao điểm công suất phòng nghỉ tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử trung bình đạt trên 90%, vào dịp cuối tuần có khi lên đến 100%.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Tùng Lâm cho biết: Chúng tôi luôn xác định làm du lịch thời điểm này phải gắn với các hoạt động phòng chống dịch, đồng thời xây dựng các sản phẩm chất lượng để phục vụ nhu cầu của du khách khi về hành hương tại Yên Tử. Công ty cũng đang đẩy mạnh nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng sản phẩm dịch vụ và thực hiện liên kết với đối tác, các hãng lữ hành trong nước; tăng cường quảng bá, truyền thông để định hướng du khách lựa chọn điểm đến Yên Tử trong hành trình du lịch tại Quảng Ninh. Đặc biệt, để phát huy được hết các lợi thế riêng có của vùng đất Tổ Phật giáo kỳ vĩ, linh thiêng, huyền bí với những đầu tư xứng tầm giá trị, chúng tôi cũng đang hết sức nỗ lực giữ gìn hình ảnh và nâng cao chất lượng nhằm đưa Khu di tích danh thắng Yên Tử trở thành điểm đến 4 mùa an toàn, thân thiện, hấp dẫn. Năm 2021, dự kiến Yên Tử sẽ phấn đấu đón 1 triệu lượt khách đến chiêm bái, nghỉ dưỡng.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.