Khám phá chợ Tiên Yên

Chủ Nhật, 13/12/2020, 04:54 [GMT+7]
.
.

Không chỉ là nơi giao thương buôn bán, chợ Tiên Yên còn là nơi thể hiện các nét văn hoá, màu sắc các dân tộc và nghệ thuật ẩm thực; là một trong những điểm chính trong tuyến du lịch “Một ngày trải nghiệm với vùng đất Tiên Yên”.

Tiên Yên là vùng đất giàu bản sắc văn hoá. Không chỉ có khu phố cổ hàng trăm năm, ghé thăm chợ Tiên Yên bạn sẽ có cơ hội khám phá không gian mua sắm đậm màu sắc văn hoá của đồng bào dân tộc miền núi.

fa
Chợ Tiên Yên nhìn từ trên cao.

Chợ Tiên Yên được đầu tư xây dựng và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 9/2006. Chợ Tiên Yên lại rất thuận lợi giao thông khi nằm ngay trung tâm thị trấn Tiên Yên, sát với Quốc lộ 18A với 3 mặt giáp đường. Chợ được thiết kế trên mặt bằng rộng khoảng 10.000m2, gồm 1 nhà chợ chính, 2 dãy chợ phụ gồm: nhà trông giữ xe đạp, xe máy... Nhà chợ chính kiến trúc 2 tầng, tầng 1 gồm 124 quầy, kinh doanh chủ yếu các mặt hàng khô, hàng điện tử, hàng giầy dép, bánh kẹo và hàng gia dụng. Tầng 2 gồm 85 quầy dành cho các hộ kinh doanh quần áo. Từ trên cao nhìn xuống chợ Tiên Yên sinh động như một bức tranh.

Chợ Tiên Yên họp cả ngày nhưng thường đông vào buổi chiều, vì đây là lúc thuyền bè cập bến, các loại hải sản được đưa trực tiếp ra chợ và tiêu thụ trong ngày. Chợ cũng thường đông vào những ngày cuối tuần vì có lượng lớn du khách từ Lạng Sơn xuống mua sắm.

Đặc biệt, vào chủ nhật, chợ nhộn nhịp từ sáng sớm, đây là lúc bà con dân tộc của các xã vùng cao xuống tụ họp mua sắm, trao đổi hàng hóa. Khách du lịch thường chọn thời điểm này ghé thăm chợ Tiên Yên. Chợ Tiên Yên nổi tiếng vì sự đa dạng và tươi ngon của những loài hải sản và sự phong phú lôi cuốn của những món ăn vặt, các nông lâm sản đặc trưng của Tiên Yên và vùng phụ cận.

faf
Chợ Tiên Yên ở khu cửa số 2 có nhiều khu bán hàng hoá, nông lâm sản.

Du khách có thể tìm thấy tất cả các loại hải sản Quảng Ninh tại Tiên Yên. Điểm thu hút là những loài hải sản này được khai thác, đánh bắt tự nhiên và vẫn còn tươi sống, trong đó có cù kỳ được đánh giá là ngon nhất nhì Quảng Ninh. Một điểm khá lôi cuốn thực khách, đặc biệt các bạn trẻ là các món ăn vặt, các món bánh, đặc sản vùng miền. Rất nhiều món ăn vặt mà du khách chỉ có thể tìm thấy ở Tiên Yên, từ các món quen thuộc tới đặc trưng như bánh đúc, bánh giò, bạc đầu, lá ngải, bánh bò... đến bánh pao chẩu, bánh pa tê xô, bánh gio, bánh cốc mò, bánh tài lồng ệp, bánh tày nhân lá hồng; các loại chè như: chè kê, chè sắn dây...

Mỗi món ăn đều có hương vị riêng, dù đã từng quen thuộc thì cũng đều có những điểm khác biệt nhất định so với các địa phương khác và đều mang trong mình những câu chuyện khác nhau về phong tục tập quán và những nét văn hoá của đất và người Tiên Yên.

fafaf
Khu bán các loại nông, lâm sản ở chợ Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao (CTV)

Khi đến chợ, du khách cũng có thể tìm mua các đặc sản của địa phương tại đây từ gà Tiên Yên, miến dong, khau nhục, mật ong hay kẹo lạc hồng... mà không cần phải lo lắng đến việc trả giá hay mua phải hàng không đảm bảo chất lượng. Chợ Tiên Yên được đánh giá mang dáng dấp của chợ hiện đại mà không mất vẻ đẹp truyền thống, nét đặc trưng của chợ quê. Ở đây có thể tìm thấy tất cả các sản phẩm địa phương, giá cả lại tương đối hợp lý, không có tình trạng nói thách cao. Du khách có thể xem hàng thoải mái mà không mua gì thì chủ hàng vẫn tươi cười niềm nở.

Đến với Tiên Yên tham quan chợ và các điểm Đền thờ Đức ông Hoàng Cần, Trung tâm Văn hóa- Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, thác Pạc Sủi là một trải nghiệm vô cùng thú vị với mỗi du khách.

Hà Phong

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.