Du lịch Quảng Ninh ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Thứ Năm, 12/11/2020, 16:21 [GMT+7]
.
.

Du lịch Quảng Ninh nổi tiếng với nhiều điểm đến hấp dẫn vào loại bậc nhất Việt Nam như vịnh Hạ Long - Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới; Yên Tử – non thiêng được ví như “Đất tổ Phật giáo Trúc Lâm Việt Nam”, cùng với hơn 600 di tích lịch sử và nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp.

Hạ tầng giao thông của tỉnh phát triển đồng bộ, hiện đại trên cả đường bộ, đường không và đường biển là điều kiện thuận lợi để du lịch Quảng Ninh có sự phát triển vượt bậc cả về lượng và chất trong những năm qua. Hệ thống các cơ sở kinh doanh dịch vụ và lưu trú du lịch, các khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đẳng cấp, hiện đại ngày càng phát triển cùng với hệ thống khách sạn tư nhân được đầu tư mở rộng quy mô, nâng cấp trang thiết bị đã và đang đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế.

Liên minh kích cầu du lịch Thu Đông miền Bắc vừa được thành lập với sự tham gia của Sở Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Hà Nội cùng Hiệp hội Du lịch một số tỉnh khu vực Bắc - Trung - Nam, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành trên cả nước.
Liên minh kích cầu du lịch Thu Đông miền Bắc có sự tham gia của Sở Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Hà Nội cùng Hiệp hội Du lịch một số tỉnh khu vực Bắc - Trung - Nam, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành trên cả nước.

Giai đoạn 2015 - 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 52,2 triệu lượt, tăng bình quân 14%/năm, trong đó khách quốc tế đạt trên 21,5 triệu lượt tăng bình quân là 17%/năm. Khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khu vực Đông Bắc Á (Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật) chiếm 55%; Tây Âu chiếm 16 %; Bắc Mỹ chiếm 6%; Châu Úc chiếm 4%; Trung Đông chiếm 0,5% lượng khách quốc tế lưu trú tại Quảng Ninh.

Cuối năm 2019, đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Trung Quốc, Quảng Ninh đã chủ động có những biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường giám sát các nhóm nguy cơ, chủ động đảm bảo các điều kiện y tế, bố trí đội ngũ y bác sỹ tinh nhuệ, sẵn sàng trang thiết bị hiện đại nhất cho công tác phòng chống dịch Covid-19.… Qua đó đã ngăn chặn được nguồn bệnh xâm nhập bên ngoài, đồng thời, thường xuyên rà soát lại các biện pháp hạn chế, đánh giá, cập nhật thông tin mới về tình hình dịch bệnh làm cơ sở đưa ra khuyến nghị phù hợp về đi lại, giao thương.

Tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tổ chức đón các chuyến bay từ những điểm nóng của dịch Covid-19 trên thế giới đưa hàng nghìn công dân Việt Nam và nhiều đoàn các nhà ngoại giao, chuyên gia, người lao động nước ngoài chất lượng cao, đến Việt Nam làm việc (trong đó có các chuyên gia, lao động đến từ các tập đoàn lớn như Samsung, LG - Hàn Quốc) qua sân bay quốc tế Vân Đồn đảm bảo chu đáo, an toàn; đồng thời bố trí các điểm tổ chức cách ly cho người từ những chuyến bay này tại các khách sạn chất lượng cao trên địa bàn tỉnh; thậm chí thời gian đầu miễn toàn bộ các chi phí cho người thực hiện cách ly tập trung, thực hiện xét nghiệm và miễn phí điều trị, qua đó tạo được lòng tin, ấn tượng tốt đẹp cho người dân và du khách về một Quảng Ninh an toàn, thân thiện, mến khách. Theo thống kê, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã bố trí 35 cơ sở lưu trú du lịch để đón và tổ chức cách ly tập trung cho trên 12.500 người từ các chuyến bay nước ngoài về Việt Nam qua cửa khẩu hàng không tại tỉnh Quảng Ninh trong đó có gần 4.000 người từ Hàn Quốc.

Du khách khởi hành tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.
Du khách khởi hành tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Cho đến nay, tỉnh Quảng Ninh không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay các hoạt động du lịch, dịch vụ, sản xuất và cuộc sống người dân diễn ra bình thường. Quảng Ninh đã khẳng định là một điểm đến “An toàn - Hấp dẫn – Trách nhiệm”.

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hoạt động du lịch Quảng Ninh đã suy giảm sâu ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Trong 9 tháng đầu năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 và sự hạn chế đi lại giữa các quốc gia, hoạt động đón khách du lịch quốc tế bao gồm cả du lịch tàu biển đến Quảng Ninh bị tạm dừng. Tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 5,88 triệu lượt khách (đạt 52% so với năm 2019), trong đó gần 520 nghìn lượt khách quốc tế. Như vậy, so với 9 tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh trong 9 tháng qua giảm khoảng 3-3,5 triệu lượt.

Trước những tác động này, Quảng Ninh đã tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả chương trình kích cầu nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”; thúc đẩy phát triển du lịch đi đôi với phòng, chống dịch Covid -19. Từ tháng 10/2020, tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch nội địa, chuẩn bị chu đáo mùa du lịch Thu Đông, đặc biệt vào dịp Noel, Tết dương lịch, Tết âm lịch nhằm tăng cường khả năng thu hút khách du lịch cao nhất; sẵn sàng khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp. Đồng thời, đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, khẳng định Hạ Long, Quảng Ninh là điểm đến “An toàn, Hấp dẫn, Trách nhiệm” với thông điệp “Đi lại an toàn, vui chơi an toàn, nghỉ dưỡng an toàn”. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu trong Quý IV/2020 thu hút được 3.000.000 lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp tục tạo tiền đề để thúc đẩy phát triển du lịch trong năm 2021 và các năm tiếp theo; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, điểm đến du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Để kích cầu du lịch thu hút khách du lịch, các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức một chuỗi các sự kiện, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, nhằm thu hút khách đến Quảng Ninh. Cụ thể: Trong tháng 10/2020 có 28 sự kiện, hoạt động; tháng 11/2020 là 19 sự kiện, hoạt động và tháng 12/2020 là 14 sự kiện, hoạt động. Đặc biệt trong đó có các chương trình: Tuần hàng thủy sản Quảng Ninh kết hợp với Hội chợ OCOP; Hội mùa vàng Bình Liêu; Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng đông bắc; Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu; Tuần lễ tưởng niệm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn; festival áo dài Quảng Ninh, Hạ Long 2020; Festival Diều biển Quốc gia – Hạ Long 2020…

Trong thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục triển khai Kế hoạch kích cầu du lịch trong tình hình mới, trong đó tập trung vào công tác quảng bá xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế; xây dựng các gói sản phẩm kích cầu (sản phẩm du lịch chất lượng cao giá thành hợp lý); phối hợp với các tỉnh, thành phố trọng điểm về du lịch kết nối các tuyến du lịch đưa khách đến Quảng Ninh và ngược lại; khuyến khích người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh.

Hà Chi

.
.
.
.
.
.
.
.