Du lịch Cẩm Phả mãi ngủ yên?

Thứ Sáu, 16/10/2020, 07:49 [GMT+7]
.
.

Cẩm Phả sở hữu nhiều tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, biển đảo và nghỉ dưỡng với nhiều điểm tham quan như: Vịnh Bái Tử Long, khu di tích lịch sử - văn hóa đền Cửa Ông... Thêm vào đó, thành phố cũng có 5 điểm du lịch đã được công nhận. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch của Cẩm Phả chưa xứng với tiềm năng hiện có.

Du khách tham quan khu du lịch hang động Vũng Đục.
Du khách tham quan khu du lịch hang động Vũng Đục.

Di tích lịch sử và danh thắng Vũng Đục được xếp hạng Di tích cấp tỉnh năm 1999. Những năm qua, phường Cẩm Đông, Công ty TNHH Đức Ngọc, Công ty CP Vũng Đục và một số cá nhân đã đầu tư tôn tạo, xây dựng và quản lý di tích Vũng Đục, hình thành các điểm di tích đền Vũng Đục, đền thờ liệt sĩ Vũng Đục, đài tưởng niệm Vũng Đục và hệ thống hang động Vũng Đục.

Trong đó, riêng khu du lịch hang động Vũng Đục, được Công ty CP Vũng Đục đầu tư tôn tạo với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và quảng bá nhằm thu hút du khách; kết nối với các doanh nghiệp vận tải, lữ hành... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp nên hầu hết các công trình khu du lịch hang động Vũng Đục đều được xây dựng tự phát, không có dự án, không có bản đồ quy hoạch, thiếu sự định hướng, tư vấn thiết kế của cơ quan chuyên môn liên quan đến lĩnh vực di sản, nên chưa đồng bộ, nhiều điểm bất hợp lý, có công trình còn làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của di tích.

Không riêng khu du lịch hang động Vũng Đục, công tác quản lý, đầu tư, khai thác các điểm di tích Vũng Đục còn hạn chế, chưa phát huy hết giá trị của di tích, chưa thu hút được du khách. Các điểm di tích này hoạt động riêng rẽ, thiếu sự phối hợp, ít người biết đến. Điều đáng nói, mặc dù có vị trí giao thông khá thuận lợi, gần đường trục chính của thành phố, sát cạnh bến thủy nội địa... nhưng khu di tích không có cổng chào, bảng, biển chỉ dẫn, giới thiệu.

Bà Phạm Thu Hương, Giám đốc Công ty CP Vũng Đục, cho biết: Khu Di tích lịch sử và danh thắng Vũng Đục rất có tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, hiện, việc quản lý, đầu tư và khai thác khu di tích còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa đồng bộ nên chỉ được người dân địa phương biết đến. Chúng tôi mong muốn các cấp, ngành và địa phương quan tâm huy động nguồn lực đầu tư tổng thể xứng tầm di tích. Đồng thời, xây dựng sản phẩm du lịch mang tính kết nối để hình thành chuỗi điểm đến hấp dẫn du khách.

Trung tâm Khoáng nóng Địa chất đã xuống cấp.
Trung tâm Khoáng nóng Địa chất chưa được đầu tư đồng bộ.

Sở hữu nguồn tài nguyên khoáng nóng hiếm có, là một trong 5 điểm du lịch của thành phố, đã từng là điểm dừng chân của nhiều du khách song nhiều năm qua, Trung tâm Khoáng nóng địa chất vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Trung tâm Khoáng nóng địa chất có diện tích 3,5ha, trong đó khu điều dưỡng trên 1ha được xây dựng và đi vào hoạt động từ đầu năm 2000. Trung tâm có một khu nhà hỗn hợp khá hiện đại, khép kín gồm 2 bể ngâm (1 bể trong nhà có diện tích 85m2, 1 bể ngoài trời có diện tích 100m2) và các phòng ngâm, tắm, massage. Tuy nhiên, sau nhiều năm, đến nay, cơ sở hạ tầng của Trung tâm đã xuống cấp. Trong đó, nhiều phòng đã bong tróc, các bể ngâm diện tích nhỏ, hồ nước xung quanh cỏ mọc um tùm. Hiện, Trung tâm chủ yếu phục vụ công nhân ngành Than, người dân địa phương và số ít khách du lịch.

Không riêng hai điểm du lịch nói trên, các điểm du lịch khác của Cẩm Phả như: Vịnh Bái Tử Long, bãi tắm Lương Ngọc, bãi tắm Quảng Hồng, Quảng trường 12/11... chưa khai thác hết tiềm năng, chủ yếu là khách địa phương đến tham quan, chưa thu hút được du khách thập phương.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Giám đốc Công ty CP Du lịch và Thương mại - Vinacomin, chi nhánh Vân Long, cho biết: Bên cạnh cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch... còn nhiều hạn chế thì một trong những nguyên nhân của tình trạng trên đó là thiếu các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. Hầu hết các điểm du lịch của thành phố đều hoạt động riêng lẻ, rời rạc, không có sự kết nối. Thêm vào đó, tại mỗi điểm du lịch chưa có hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí phong phú để có thể níu chân du khách.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.