Bánh Trung thu "hand - made"

Chủ Nhật, 04/10/2020, 09:07 [GMT+7]
.
.

Vài năm trở lại đây, ngoài việc mua bánh Trung thu của những nhãn hàng nổi tiếng trên thị trường thì tự tay làm bánh handmade đã trở thành trào lưu hấp dẫn các bà nội trợ mỗi độ rằm tháng tám cận kề. Không chỉ là cơ hội để các chị, các mẹ thể hiện sự khéo léo trong căn bếp nhỏ xinh mà còn tạo không gian cho các bé cùng tìm hiểu nghệ thuật ẩm thực truyền thống và những câu chuyện thú vị về ngày Tết Trung thu.

À
Bánh Trung thu sau khi nặn thành hình cần phải quét hỗn hợp đường, dầu ăn và lòng đỏ trứng tạo màu tự nhiên cho bánh.

Vào dịp này, không khó để tìm mua nguyên liệu làm bánh Trung thu hand - made. Dạo quanh những cửa hiệu bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh luôn tấp nập khách ra, vào để mua đủ thứ như bột làm bánh nướng, bột làm bánh dẻo, nhân, nước đường…Chủ cửa hàng Holy Baker trên đường 25/4 (TP Hạ Long) cho biết, năm nào cửa hàng chị cũng bán được nhiều nguyên liệu, dụng cụ làm bánh trung thu từ khoảng giữa tháng 7 âm lịch. Nhân viên cửa hàng sẽ tư vấn cho khách hàng chọn nguyên liệu, phụ gia phù hợp cho từng loại bánh.

Đi một vòng quanh những cửa hàng bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh, những bà nội trợ có thể tìm thấy mọi thứ mà mình cần. Từ bột làm vỏ bánh, đến phần nhân thập cẩm hoặc nhân chay như khoai môn, đậu xanh, đậu đỏ hay những loại nhân được làm sẵn từ những loại quả nhập khẩu như nhân việt quất, cherry… hay những dụng cụ như lăn bột, khuôn bánh, chổi quét hỗn hợp tạo màu khi nướng bánh.

fg
Bánh Trung thu có thể được nướng bằng nồi chiên không dầu ở nhiều gia đình.

Làm bánh Trung thu tại nhà giờ đây không còn là chuyện khó. Các mẹ, các chị có thể tham khảo công thức tại rất nhiều trang mạng hoặc tích luỹ kinh nghiệm từ những lần làm bánh trước. Chị Nguyễn Thu Trinh (phường Hòn Gai, TP Hạ Long) chia sẻ: Tôi làm bánh Trung thu theo kiểu hand-made đã 4 - 5 năm. Cứ Trung thu là tôi cùng một vài chị em tập trung làm bánh vừa để thưởng thức vừa để làm quà cho bạn bè, người thân. Đây cũng là cơ hội để các cháu nhỏ có không gian vui chơi, học hỏi vừa tạo cho các bé có cơ hội trải nghiệm về văn hoá ẩm thực truyền trống, không khí Trung thu ấm áp.

Nguyên liệu làm bánh dễ tìm, đa dạng. Cách làm đơn giản, dễ thực hiện. Mỗi cá nhân sẽ có cách thức làm với tỷ lệ phụ gia khác nhau nhưng phần lớn đều theo công thức chung.

"Đối với bánh nướng, trộn bột với nước đường làm bánh nướng, thêm chút dầu ăn cho bột không bị khô rồi ủ trong 30 phút. Nhân bánh nặn hình tròn theo tỉ lệ 3:1 so với vỏ bánh (bánh 200 gram thì nhân 150 gram và vỏ 50 gram). Cán mỏng phần vỏ bánh rồi bao khéo léo lấy trọn phần nhân. Dùng khuôn ép thật chặt để tạo hình bánh. Nướng bánh trong lò nướng ở 150 độ trong 15 phút. Cứ 5 phút để bánh ra ngoài rồi dùng chổi quét hỗn hợp đường cùng lòng đỏ trứng lên vỏ bánh để tạo màu vàng. Bánh sau khi nướng xong nên để 1-2 hôm sau thưởng thức thì vỏ bánh mới mềm, thơm" - chị Tô Minh Tâm (Cửa Ông, TP Cẩm Phả) thường làm bánh dịp Trung thu chia sẻ kinh nghiệm.

fa
Bánh Trung thu hand - made làm mâm cỗ Trung thu thêm ngon, vui và ý nghĩa.

Đối với bánh dẻo trộn bột nếp rang cùng với nước đường bánh dẻo. Nhân bánh, vỏ bánh chia theo tỉ lệ 1:3 hoặc điều chỉnh tuỳ khẩu vị từng cá nhân. Cán bột, nặn bánh và ép tạo hình như bánh nướng, phủ chút bột nếp lên bánh là đã hoàn thành việc chế biến một chiếc bánh dẻo. Bánh hand - made có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 1 tuần. Tại những cửa hàng bán dụng cụ làm bánh có bán sẵn những chiếc túi hoặc hộp đựng bánh tinh tế sang trọng, phù hợp để làm quà tặng, quà biếu trong dịp tết trung thu.

Cầm trên tay chiếc bánh Trung thu hand - made nóng hổi thơm ngon, có lẽ chiếc bánh còn ngon hơn bởi do chính tay mình làm ra. Chiếc bánh vừa đảm bảo vệ sinh, hợp khẩu vị gia đình, vừa là món quà, trải nghiệm thú vị mà trẻ nhỏ dần được tiếp cận, làm quen để có một kỷ niệm đẹp về Trung thu ngọt ngào cùng gia đình.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.