Tokyo bỏ hạn chế tái nhập cảnh với cư dân nước ngoài từ 1/9

Thứ Ba, 01/09/2020, 15:49 [GMT+7]
.
.

Theo đó 2,4 triệu người nước ngoài có tư cách cư trú ở Nhật Bản hiện có thể rời đi và được phép quay lại nước Nhật.

Một nhóm sinh viên nước ngoài tại Tokyo hồi tháng 1/2019. (Ảnh: Kyodo)
Một nhóm sinh viên nước ngoài tại Tokyo hồi tháng 1/2019. (Ảnh: Kyodo)

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cuối tuần qua cho biết: Tokyo sẽ dỡ bỏ các hạn chế tái nhập cảnh kể từ ngày 1/9 đối với những người nước ngoài có tư cách cư trú tại Nhật Bản, với lý do đã gia tăng năng lực xét nghiệm mở rộng tại các sân bay bao gồm cả Narita, Haneda và Kansai.

Trước đó cộng đồng người nước ngoài cũng gia tăng lời kêu gọi Nhật Bản nên xoá bỏ quy định hạn chế tái nhập cảnh như vẫn đang áp dụng.

Như vậy 2,4 triệu người nước ngoài có tư cách cư trú, doanh nhân, sinh viên và gia đình họ cùng khoảng 29 ngàn người nước ngoài đã rời Nhật Bản tới các quốc gia và khu vực mà Tokyo xác định là “bị từ chối nhập cảnh sau ngày 3/4”, sẽ được phép quay trở lại kể từ 1/9.

Việc tái nhập cảnh với người nước ngoài vốn chỉ được Nhật Bản thực hiện với những ai đã rời nước này trước ngày 3/4 dù thậm chí họ đã có tư cách cư trú, chỉ trừ những trường hợp “đặc biệt ngoại lệ” như có người thân qua đời…

Các cư dân trở về đều được đề nghị thực hiện xét nghiệm PCR (xét nghiệm phản ứng chuỗi Polymerase) trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và cung cấp kết quả cho cơ quan chức năng khi đến Nhật Bản.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bị lây nhiễm Covid-19, người đó sẽ bị từ chối nhập cảnh. Còn những ai được phép nhập cảnh vẫn phải tự cách ly 2 tuần để theo dõi sức khoẻ, đồng thời hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong suốt thời gian này.

Từ tháng 7 Tokyo đã tiếp tục tiếp nhận trở lại các cư dân Việt Nam và Thái Lan có tư cách cư trú dài hạn tại Nhật Bản. Đồng thời nhà chức trách cũng đồng ý bắt đầu các biện pháp nới lỏng tương tự với Singapore, Malaysia, Campuchia, Lào và Myanmar sớm nhất là từ tháng 9.

Với những người mới đến, phía Nhật Bản cũng đã bắt đầu đàm phán với 16 nền kinh tế bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, để dần nới lỏng hạn chế với cả những ai có tư cách cư trú dài hạn và người đi công tác ngắn hạn. Từ tháng 8 Nhật Bản cũng đã bắt đầu tiếp nhận sinh viên nước ngoài mới tới theo diện được tài trợ.

Theo Dân trí

.
.
.
.
.
.
.
.