Các điểm du lịch: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 01/08/2020, 09:12 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của ngành Du lịch, tính từ tháng 6 đến nay, trung bình mỗi ngày Quảng Ninh đón 40.000-60.000 lượt khách du lịch, cao điểm cuối tuần lên đến 100.000 người. Để đảm bảo an toàn tối đa cho du khách, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Từ ngày 28/7, tại Bảo tàng Quảng Ninh, du khách đến tham quan được lưu thông tin, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và khuyến cáo đeo khẩu trang. Để đảm bảo an toàn, 100% nhân viên tại đây cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi làm việc.

Chị Nghiêm Minh Trang (du khách đến từ Hà Nội) cho biết: Tôi thấy các điểm du lịch của Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nên chúng tôi cảm thấy rất yên tâm. Bản thân chúng tôi cũng chấp hành việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Du khách thực hiện khai báo thông tin trước khi vào tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.
Du khách thực hiện khai báo thông tin trước khi tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.

Không chỉ ở Bảo tàng Quảng Ninh, một số điểm đón khách du lịch đông, như: Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu... các biện pháp phòng chống dịch cũng được tập trung triển khai. Thông tin về dịch bệnh được cập nhật thường xuyên qua hệ thống loa phát thanh, bảng điện tử. Ở các điểm ra vào đều có nhân viên đo thân nhiệt và bình rửa tay sát khuẩn. Công tác tiêu độc khử trùng cũng được tăng cường tại các điểm công cộng trong bến cảng như sảnh chờ tàu, đường đi, quầy làm thủ tục... 

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, ngay khi có chỉ đạo của tỉnh và các sở, ngành, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã khẩn trương triển khai đồng bộ giải pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh tới du khách, đặt pa-nô, áp-phích phòng chống dịch tại các điểm công cộng. Cũng như yêu cầu các chủ tàu, chi hội tàu du lịch trang sắm thiết bị y tế, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang.

Du khách rửa tay sát khuẩn tại quầy làm thủ tục ở Cảng khách quốc tế Hạ Long.
Du khách rửa tay sát khuẩn tại quầy làm thủ tục ở Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, thuận lợi cho du khách tham quan, nghỉ dưỡng, ngành Du lịch đang tích cực phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, nắm tình hình khách lưu trú, hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Đơn cử như tại TP Móng Cái, Phòng Văn hóa - Thông tin đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Qua kiểm tra, đa số các cơ sở lưu trú đã tập trung thực hiện quyết liệt những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Thành lập Tổ công tác, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn; hướng dẫn cán bộ, nhân viên và khách du lịch các biện pháp phòng bệnh; theo dõi ghi chép du khách đến và đi tại cơ sở lưu trú.

Tổ công tác tại TP Móng Cái kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú. Ảnh: Hữu Việt.
Tổ công tác của TP Móng Cái kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú. Ảnh: Hữu Việt

Thực tế với kinh nghiệm và những biện pháp hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 được triển khai trước đây, các đơn vị du lịch luôn trong tình trạng sẵn sàng, thực hiện bài bản những phương án phòng chống dịch theo đúng quy định.

Thời điểm này là đợt cao điểm của du lịch hè, trong điều kiện dịch Covid-19 đã có những diễn biến phức tạp, là thách thức không nhỏ đối với ngành Du lịch. Mới đây, UBND tỉnh đã có Công điện số 11/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Quảng Ninh. Theo đó, chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình khách lưu trú trên địa bàn; thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú; triển khai việc khai báo y tế và lưu thông tin liên lạc toàn bộ khách tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh, các khu vực tập trung đông người thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đặc biệt, UBND TP Hạ Long, TP Uông Bí, Sở Y tế, Sở Du lịch và các đơn vị có liên quan triển khai lại việc lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Công viên Sun World, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử và các khu vực tập trung đông người khác. Từ đó, quyết tâm đảm bảo an toàn cho du khách, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Khẩu trang điện tử Bluezone là một trong những phần mềm ứng dụng ra đời ngày 18/4/2020, để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.
Bluezone - Khẩu trang điện tử là ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với các biện pháp phòng chống dịch được chính quyền và doanh nghiệp triển khai quyết liệt, để đảm bảo an toàn, mỗi người dân, du khách cần tự giác chấp hành nghiêm các quy định, đeo khẩu trang nơi công cộng. Bên cạnh đó, người dân và du khách có thể tìm hiểu để tải ứng dụng Bluezone - Khẩu trang điện tử, trên smartphone. Đây là phần mềm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, do Bộ TT&TT và Bộ Y tế triển khai.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.