Thăm làng quê Bao La, ngắm cây ngô đồng cô đơn trong 'Mắt biếc'

Thứ Năm, 16/07/2020, 10:34 [GMT+7]
.
.

Nếu lỡ thổn thức cùng bối cảnh như thơ trong phim "Mắt biếc", mời bạn đến làng Bao La, một ngôi làng nhỏ nơi ngoại ô thành phố Huế, đã được đạo diễn Victor Vũ chọn lựa làm bối cảnh làng Đo Đo trong "Mắt biếc".

Làng Bao La nằm ven bờ bắc trung lưu con sông Bồ, thuộc xã Quảng Phú, thuộc Quảng Điền, cách trung tâm thành phố Huế 15km, theo hướng từ Huế đi Quảng Trị.

Huế vẫn nổi tiếng là nơi sống chậm. Về đến Bao La, bạn sẽ càng cảm thấy nhịp sống nơi đây chậm rãi thế nào. Mọi thứ tĩnh lặng như hàng trăm năm trước. Sự ồn ào náo nhiệt của phố thị như chẳng thể nào chạm được đến đây.

Cây ngô đồng cô đơn, nơi mà Ngạn và Hà Lan ngồi cũng nhau, rất dễ đi đến. Đường trải nhựa có thể đi xe máy đến tận nơi, nhưng không phù hợp cho việc đi ô tô vì đường khá hẹp.

Cây ngô đồng
Cây ngô đồng "hiu quạnh"

Cây "hiu quạnh" giữa đồng không, dưới gốc có bục cho người qua đường ngồi nghỉ ngơi, hỏi thăm nhau dăm ba câu chuyện thường ngày.

Nhưng làng Bao La đâu chỉ có cây ngô đồng "cô đơn". Bạn hãy chầm chậm dạo một vòng quanh làng, có rất nhiều cảnh đẹp khiến bạn trầm trồ không dứt.

Hãy hỏi thăm người đi đến đình làng. Trước đình có cây lộc vừng cổ thụ, mùa đông thay lá, lá vàng lá đỏ xen nhau trên nền trời xanh trong. Đừng ngại ngùng, hãy hỏi các mệ, các ôn chuyện xưa của làng. Hãy thật kiên nhẫn lắng nghe giọng Huế trọ trẹ đặc trưng, biết đâu được bạn lại phải lòng cái giọng Huế "chi mô răng rứa".

Từ đình làng, bạn hãy đi ngược lại ra đồng. Qua phim Mắt biếc, bạn không thấy được những ruộng mía bao la ở đây. Nhưng nếu may mắn đến làng Bao La đúng mùa, bạn sẽ thấy những ruộng mía trải dài, xanh ngắt, không thấy điểm dừng.

Bạn hãy chạy dọc con đường đến cuối làng, sẽ thấy tận tường sự bạt ngàn của mía. Đầu làng là mía, cuối làng là mía. Đi dọc một hàng mía, ngửa đầu nhìn lên cao: kìa là nắng, là gió rì rào. Cái ngọt của mía được nắng vàng hong, len cái ngọt vào trong không gian. Cây mía thương người trồng vất vả, gắng đem lại người vụ mùa bội thu.

Làng Bao La vốn cũng nổi tiếng về nghề đan lát khắp vùng đất Huế. Từ chỗ chỉ làm ra những sản phẩm phục vụ cho đời sống ngày thường, người dân làng đã làm ra những sản phẩm phục vụ cho việc trang trí. Làng cũng là điểm đến khá thu hút khách tham quan, tìm hiểu và hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây trong những ngày Festival Huế.

Làng Bao La hông quá xa thành phố Huế, rất tiện di chuyển, phù hợp cho lịch trình tham quan trong một buổi trong ngày. 

Theo Tuổi trẻ

.
.
.
.
.
.
.
.