Nhiều giải pháp thu hút du khách ở Vân Đồn

Chủ Nhật, 05/07/2020, 08:17 [GMT+7]
.
.

Tự nhận thấy địa phương mình không có thuận lợi về giao thông như nhiều nơi khác, các đơn vị, các xã làm du lịch ở Vân Đồn đã có nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch về mình.

Chúng tôi đến Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền có trụ sở tại xã Hạ Long (Vân Đồn) để tìm hiểu việc phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19. Hiện nay Công ty TNHH MTV Mai Quyền đang làm chủ đầu tư Dự án Khu đô thị và bến cảng cao cấp Ao Tiên trên diện tích 115ha tại xã Hạ Long, bao gồm: Resort tiêu chuẩn quốc tế, tổ hợp khách sạn 5 sao, các khu phức hợp thương mại, nghỉ dưỡng, giải trí trên biển đẳng cấp đồng bộ và hiện đại... Dự án hứa hẹn mang đến một thiên đường mua sắm, vui chơi nhộn nhịp sầm uất và không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp, góp phần đưa tên tuổi du lịch Vân Đồn ra thế giới.

Theo ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty, việc kích cầu du lịch thì không gì bằng đầu tư nhiều hạng mục du lịch phù hợp. Du khách đến với Vân Đồn vì có nhiều bãi biển đẹp, nhưng nếu chỉ mỗi tắm biển còn các dịch vụ khác yếu kém thì không giữ chân họ được lâu, vì nếu chỉ là tắm biển thì họ tắm đâu chẳng được.

Các xã đảo phát triển du lịch của Vân Đồn như Minh Châu, Quan Lạn cũng có những bãi biển đẹp. Thế nhưng muốn đến đó, du khách phải đi thêm các chuyến tàu và họ thường phải ở qua đêm.

Chơi bao bố tập thể trên bãi biển Sơn Hào (Quan Lạn) do Công ty CP Viclacera Vân Hải tổ chức
Chơi bao bố tập thể trên bãi biển Sơn Hào (Quan Lạn) do Công ty CP Viglacera Vân Hải tổ chức

Các nhà đầu tư du lịch trên địa bàn nhận thấy nếu như không năng động, mà du khách đến đây hàng ngày chỉ chờ buổi chiều tắm biển, thời gian còn lại trong phòng ngồi xem ti vi, thì thường họ chỉ đến một lần rất khó kéo họ trở lại. Do vậy, các xã đảo đều tìm cách mở ra nhiều loại hình du lịch để thu hút khách.

Năm nay, xã Quan Lạn (Vân Đồn) đang chuẩn bị vào tháng 8 tới đây tổ chức Lễ hội đình Quan Lạn và công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội đình Quan Lạn theo Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Những ngày này, mọi công tác cho lễ hội đang được chuẩn bị. Hàng năm, Lễ hội đình Quan Lạn được tổ chức từ ngày 10 đến 20/6 âm lịch (khoảng tháng 8 dương lịch). Đây là lễ hội kỷ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288 của Trần Khánh Dư. Ngoài ra, đây còn là ngày hội cầu mùa của người dân vùng biển cầu mong mưa thuận gió hòa, trong lễ hội có hội đua thuyền tạo ấn tượng với nhiều du khách.

Quan Lạn có thế mạnh về bãi biển và người dân Quan Lạn vốn có truyền thống từ lâu đời với các nghề đánh cá biển, bắt ốc, sá sùng và các hải sản khác ở bãi biển. Ngày nay, khi du lịch được đưa vào Quan Lạn, nhiều người dân đã trở thành hướng dẫn viên giúp du khách có những trải nghiệm độc đáo như cào ngao, bắt ốc, câu cá, kéo lưới...

Các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã cũng đã rất tích cực vào cuộc. Công ty CP Viglacera Vân Hải đã phối hợp với người dân mở các loại hình du lịch trải nghiệm. Du khách ngoài việc được đắm mình ở bãi biển Sơn Hào - nơi tập trung các nhà nghỉ của Công ty, họ còn được cùng tham gia với ngư dân đi thả lưới, câu cá hay đốt lửa trại, hay tham gia các môn thể thao đá bóng, bóng chuyền trên sân của Công ty. Nhiều du khách còn đam mê với thú vui thuê xe đạp từ các dịch vụ cho thuê xe đạp của người dân địa phương, với giá khoảng 100.000 đồng là du khách có cả ngày tự dạo quanh đảo hay sang cả xã Minh Châu.

Đường thôn Quang Trung, xã Minh Châu được xây dựng thành tuyến phố đi bộ phục vụ khách du lịch và nhân dân xã.
Đường thôn Quang Trung, xã Minh Châu được xây dựng thành tuyến phố đi bộ phục vụ khách du lịch và nhân dân xã.

Tại xã Minh Châu (Vân Đồn) cũng đã có nhiều hoạt động để kích cầu du lịch. Năm 2020, xã Minh Châu đã mở rộng đường trục chính của xã và đã lát vỉa hè. Theo lãnh đạo xã Minh Châu, địa phương đang có kế hoạch mở phố đi bộ và chợ đêm ở khu vực các thôn trung tâm xã là Quang Trung và Ninh Hải. Bởi các mùa du lịch trước, du khách khi đến Minh Châu ngoài tắm biển, các dịch vụ vui chơi giải trí khác rất hạn chế, dẫn đến việc không giữ chân du khách lâu được và việc chi tiêu của du khách trên đảo cũng rất thấp. Chương trình đã được họp bàn và đang chờ sự vào cuộc của các doanh nghiệp trên địa bàn và sự nhất trí của huyện Vân Đồn.

Năm nay, các doanh nghiệp làm du lịch ở Minh Châu lại đầu tư thêm 30 phòng nghỉ, nâng tổng số phòng nghỉ trên địa bàn xã lên 631 phòng. Từ năm 2019, Minh Châu đã loại bỏ toàn bộ số xe túc túc gây ảnh hưởng giao thông. Hiện trên địa bàn xã có 54 xe điện thân thiện môi trường. Minh Châu cũng đã đưa vào hoạt động 6 tàu cao tốc giúp du khách đến đảo nhanh hơn chỉ mất non nửa thời gian so với đi tàu gỗ trước đây.

Năm nay, tuy lượng du khách đến với các xã đảo ít hơn những năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong số họ có nhiều du khách từ những năm trước đã quay trở lại, khi các dịch vụ du lịch trên các xã đảo đã ngày càng đa dạng hơn.

                                                                                                                                          Anh Vũ

 

.
.
.
.
.
.
.
.