Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch 9/7(1960-2020)

Khẳng định vị thế trung tâm du lịch quốc tế

Thứ Năm, 09/07/2020, 14:10 [GMT+7]
.
.

Chưa bao giờ ngành Du lịch nói riêng và kinh tế nói chung đứng trước thách thức như hiện nay. Nhưng sự đầu tư bài bản, chất lượng trong suốt những năm qua chính là nền tảng vững để ngành Du lịch chuyển mình, thích ứng với tình hình mới, đồng thời tiếp tục bứt phá trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

Quảng Ninh thu hút và phát triển hàng loạt sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn. (Ảnh: Đỗ Phương)
Hệ thống cáp treo Nữ Hoàng và vòng quay Mặt Trời nằm trong tổ hợp Dự án Công viên Đại Dương (TP Hạ Long) trên quy mô gần 200ha với tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng. 

Từ năm 2015 đến nay, ngành Du lịch Quảng Ninh đã có sự thay đổi ngoạn mục, điều này được minh chứng rõ nét bằng những con số tăng trưởng ấn tượng. Trong giai đoạn từ 2015- 2019, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 52,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 21,521 triệu lượt; tổng thu từ lĩnh vực du lịch đạt 95.203 tỷ đồng; tổng số nộp ngân sách từ hoạt động du lịch đạt trên 10.200 tỷ đồng; số lượng lao động trong ngành Du lịch khoảng 130.000 người. Như vậy, so với giai đoạn trước, 5 năm trở lại đây, tổng lượng khách du lịch tăng 1,67 lần, khách quốc tế tăng 1,64 lần, tổng thu từ du lịch tăng 2,21 lần, thu ngân sách từ du lịch tăng 2,28 lần, tỷ trọng trong thu ngân sách nội địa của du lịch tăng 4,2%.

Diện mạo của du lịch Quảng Ninh cũng thay đổi nhanh chóng với số lượng các cơ sở lưu trú hạng sang, tổ hợp vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế tăng nhanh, chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng nâng cao. Đến nay, Quảng Ninh có 2.036 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó: 1.542 cơ sở với 27.959 phòng được xếp loại hạng; 11 bãi tắm du lịch và 50 cơ sở kinh doanh du lịch được cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Khách du lịch đến Quảng Ninh tăng cao sau khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.
Khách du lịch tham quan Bảo tàng Quảng Ninh sau khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

Cùng với đó, ngành Du lịch đã phát triển nhiều dòng sản phẩm chính, không chỉ tạo nên sức hút riêng mà còn khai thác tối đa tiềm năng sẵn có của tỉnh, như: Du lịch biển đảo; du lịch văn hóa; du lịch cộng đồng và du lịch biên giới. Hiện trên địa bàn tỉnh có 12/13 địa phương được UBND tỉnh quyết định công nhận 91 điểm du lịch, 3 khu du lịch cấp tỉnh, 1 khu du lịch cấp quốc gia. Các tuyến, điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô đang được quan tâm tiến hành khảo sát bổ sung và triển khai các bước đầu tư về cơ sở hạ tầng, nhằm đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, nổi trội thu hút khách du lịch.

Đặc biệt, với các cơ chế chính sách đột phá, Quảng Ninh đã thu hút được các nguồn lực đầu tư cho các hạ tầng, tạo động lực thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch, như: Cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng khách quốc tế Hạ Long, Cảng tàu quốc tế Tuần Châu, Công viên Hạ Long Sun World.... Nhất là sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư chiến lược về lĩnh vực du lịch như: SunGroup, VinGroup, FLC, BIM, Tuần Châu... với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú đã thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành Du lịch trong giai đoạn này. 

Sức bật của du lịch Quảng Ninh càng được khẳng định mạnh mẽ sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Quảng Ninh đã đi tiên phong trong cả nước khi đưa ra gói kích cầu trị giá 200 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh đã tổ chức 71 sự kiện thu hút du khách. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2020, Quảng Ninh đã đón gần 4,2 triệu lượt khách du lịch. Đây là con số ấn tượng, thể hiện sự quyết tâm của chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong việc khẳng định nội lực, thương hiệu của du lịch Quảng Ninh.

Du lịch Bình Liêu được xây dựng để kết nối, tạo nên chuỗi sản phẩm du lịch độc đáo cho Quảng Ninh. (Ảnh: Thu Chung)
Du khách tham quan tại Lễ hội hoa sở Bình Liêu 2019.  (Ảnh: Thu Chung)

Thực tế, việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được lãnh đạo tỉnh xác định cụ thể trong Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 16/8/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2016 của Bộ Chính trị. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025, tổng khách du lịch đạt 20 triệu lượt, trong đó có 9 triệu lượt khách quốc tế; năm 2030, tổng khách du lịch đạt 30 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Phạm Ngọc Thủy, để thực hiện được các mục tiêu trên, Quảng Ninh đã tập trung xác định các chiến lược đột phá về thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực và các chính sách quản lý nhằm giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển du lịch. Đồng thời, huy động một cách hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước để hoàn thiện hạ tầng du lịch với đẳng cấp quốc tế, đưa du lịch Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng đặc sắc, chất lượng cao. 

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.