Hơn 2.600 khách rời đảo Lý Sơn

Thứ Hai, 27/07/2020, 17:21 [GMT+7]
.
.

Sau khi có ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, Ban Quản lý cảng Sa Kỳ bố trí gần 20 chuyến tàu để đưa 2.600 khách về đất liền.

Người dân đảo Lý Sơn xếp hàng chuẩn bị lên tàu về quê ở cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi sáng 27/7. Ảnh: Châu Đại Dương.
Người dân đảo Lý Sơn xếp hàng chuẩn bị lên tàu về quê ở cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi sáng 27/7. Ảnh: Châu Đại Dương.

Sáng 27/7, ông Lê Tấn Hải, Giám đốc Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ, cho biết 2.600 du khách ra đảo Lý Sơn hôm qua sẽ lên tàu để rời đảo trong hôm nay. Chuyến sớm nhất xuất bến từ 8h sáng, dự kiến cập bến lúc 8h45.

"Cảng đã bố trí khoảng 17-18 chuyến tàu để chở du khách về đất liền, đồng thời nhiều chuyến khác cũng sẽ xuất bến từ đất liền để đưa người dân đảo Lý Sơn về quê", ông Hải nói.

Tại đảo Lý Sơn, nhiều du khách tiếc nuối vì lỡ kỳ nghỉ nhưng mong muốn về sớm để phòng dịch. Chị Nguyễn Hoa, 23 tuổi, ở TP HCM cho biết dự định ở lại Lý Sơn hai ngày nhưng buộc phải về sớm nên chưa thể đến các điểm như dự tính.

Bà Nguyễn Loan, chủ homestay Loan Anh ở đảo Lớn, cho biết, 10 khách đang thuê phòng đã đặt vé tàu về đất liền trong ngày 27/7. Ngoài ra, 25 người khác đã đặt phòng buộc phải hủy.

Trên các diễn đàn du lịch Lý Sơn, nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì đã mua vé máy bay, đặt chỗ ở song phải bỏ. "Cả nhà đang hí hửng đi du lịch hè kết hợp sinh nhật, đùng cái... phải hủy. Trước đó ngày nào em cũng vô nhóm tìm hiểu kĩ để cho chuyến đi của mình hoàn hảo, mà giờ phải ở nhà", Hồng Sinh, ở Đồng Nai, chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều du khách cho rằng nên vui vẻ chấp hành, không đi du lịch tới đảo Lý Sơn để đảm bảo công tác phòng dịch. Một số băn khoăn liệu các hãng bay có hoàn tiền vé do ảnh hưởng của dịch bệnh hay không.

Giám đốc Cảng cho biết, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kích hoạt chốt phòng dịch ở cảng Sa Kỳ, người dân Lý Sơn đều phải khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt trước khi lên tàu.

Trả lời VnExpress, ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch huyện Lý Sơn cho biết, một số người dân Lý Sơn từ Đà Nẵng về vào ngày 26/7. Chính quyền đã yêu cầu bà con thực hiện cách ly tại nhà và theo dõi y tế, nhưng rất lo ngại những người này đi ra ngoài cộng đồng.

Sau khi thiếu niên 17 tuổi ở TP Quảng Ngãi được xác định là bệnh nhân số 419, ngành y tế địa phương yêu cầu người dân khai báo y tế khi đến những khu vực được Bộ Y tế thông báo trong vùng nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng yêu cầu dừng hoạt động dạy và học; dịch vụ giải trí ở các quán bar, karaoke; và các cơ sở kinh doanh massage kể từ 19h ngày 26/7. Các địa phương tăng cường biện pháp kiểm tra, rà soát để thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động tại các cơ sở nêu trên nhằm ngăn ngừa Covid-19.

Theo VnExpress

.
.
.
.
.
.
.
.