Quảng Ninh chào đón du lịch hè

Thứ Bảy, 23/05/2020, 11:42 [GMT+7]
.
.

Bước vào cao điểm mùa du lịch hè năm nay cũng là thời điểm Quảng Ninh chuyển sang giai đoạn thiết lập trạng thái bình thường mới sau dịch Covid-19. Theo đó, tỉnh xác định phục hồi ngành du lịch, dịch vụ trên địa bàn là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Rộn ràng các hoạt động

f
Chương trình nghệ thuật chào hè Hạ Long – Quảng Ninh 2020 tổ chức ngày 16/5/2020, tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC Hạ Long. Ảnh: Minh Hà

Theo thống kê, lượng khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh từ 1-17/5 ước đạt trên 43.000 người. Đây chưa phải con số lớn so với thời điểm trước dịch cũng như thường lệ các mùa du lịch hè hàng năm nhưng cũng cho thấy sự tăng trưởng nhất định, là tín hiệu đáng khích lệ, nhất là khi Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp kịp thời trong nỗ lực kích cầu du lịch thời gian qua.

Ngay trong dịp trung tuần tháng 5 này, nhiều sự kiện, hoạt động văn hoá đã khởi động tạo khí thế chung chào mùa du lịch hè. Đó là Chương trình nghệ thuật chào hè Hạ Long – Quảng Ninh 2020 được tổ chức với quy mô hoành tráng tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC Hạ Long, đã hội tụ nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng về biểu diễn. Rồi lễ công bố 3 Bảo vật quốc gia mới của Quảng Ninh tại Bảo tàng tỉnh; hội chợ OCOP với hơn 350 gian hàng là những sản phẩm tiêu biểu các vùng, miền của Quảng Ninh, các địa phương của cả nước và cả trong khu vực ASEAN. Ở Uông Bí, khu du lịch Hồ Yên Trung cũng rộn ràng với lễ công bố danh hiệu khu du lịch cấp tỉnh…

Những sự kiện này chỉ là mở đầu cho chuỗi 71 sự kiện, hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch diễn ra rộng khắp từ nay đến cuối năm trong toàn tỉnh, với quy mô khác nhau nhằm kích cầu du lịch.

Có thể điểm qua các sự kiện tiêu biểu, như ở cấp tỉnh tổ chức là các Triển lãm trưng bày cổ vật văn hóa Đông Sơn, cổ vật 3 miền, Gala xiếc 3 miền, Giải bơi truyền thống Bạch Đằng, Đêm nhạc Đỗ Hòa An, Tuần Văn hóa – Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Hội thi Người đẹp Hạ Long, Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh, Triển lãm Áo dài Việt Nam – Truyền thống và hiện đại, Giải bóng chuyền hơi cấp tỉnh lần thứ nhất…

Ở cấp địa phương tổ chức, như Đông Triều có thể kể đến các giải thể thao truyền thống, Liên hoan tiếng hát gia đình, Cuộc thi ảnh Vẻ đẹp Đông Triều, lễ hội đền An Sinh. Quảng Yên với lễ hội Xuống đồng, Tuần văn hóa, thể thao, du lịch và ẩm thực Quảng Yên. Móng Cái với lễ hội đường phố, lễ hội văn hóa ẩm thực, lễ hội đình Trà Cổ. Cô Tô, Uông Bí với chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, ẩm thực chào mùa du lịch hè.

Tiên Yên với hoạt động của phố đi bộ, Ngày hội VHTT và chợ phiên vùng cao Hà Lâu, Lễ hội VHTT dân tộc Sán Chỉ gắn với mùa lúa vàng ruộng bậc thang vùng cao Đại Dực. Ba Chẽ với lễ hội Bàn vương và ngày hội VHTT các dân tộc huyện Ba Chẽ, giải bơi học sinh trong bể. Vân Đồn với lễ hội đình Quan Lạn. Hải Hà với lễ hội đền Trần Hưng Đạo…

Sự kiện, hoạt động do các đơn vị tổ chức trên địa bàn tỉnh chủ yếu là các giải thể thao do các Liên đoàn Bóng đá, Bóng bàn, Cờ, Thể dục, Cầu lông…phối hợp thực hiện. Cùng với đó là sự kiện khánh thành Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Quang Hanh và Liên hoan Tiếng hát người thợ mỏ, do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, VOV phối hợp với UBND tỉnh tổ chức.

Vào cuộc đồng bộ kích cầu du lịch

Sự vào cuộc tổ chức các sự kiện, hoạt động kể trên cho thấy nỗ lực rất lớn của tỉnh, các địa phương nhằm thu hút du khách đến với Quảng Ninh. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh đã có cuộc họp chuyên đề kịp thời ban hành Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND "Về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020".

f
Khu du lịch Hồ Yên Trung vừa được tổ chức lễ công bố danh hiệu khu du lịch cấp tỉnh.

Theo đó, miễn phí vào các điểm tham quan Vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, từ ngày 14/5 đến hết tháng 5 và một số ngày kỷ niệm, ngày lễ trong năm nay (1/6, 28/6, 9/7, 27/7, 19/8, 2/9, 20/10, 12/11, 20/11, 22/12). Giảm 50% phí tham quan vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong các ngày còn lại của tháng 6, 7 năm nay.

Hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho đến hết năm nay… Các cơ chế, chính sách này của tỉnh nhằm góp phần hỗ trợ kích cầu, thu hút khách du lịch nội địa. Qua đó thúc đẩy tiêu dùng các dịch vụ ăn, ngủ, vui chơi giải trí do doanh nghiệp du lịch đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có kế hoạch tổ chức các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại khu vực Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên…vào đầu tháng 6 tới. Căn cứ tình hình thực tế có thể triển khai việc xúc tiến du lịch đến các thị trường quốc tế (Đông Bắc Á, ASEAN...) nhằm thu hút tối đa lượng khách du lịch từ các quốc gia, các vùng đã kiểm soát được dịch bệnh đến với Quảng Ninh ngay trong năm nay, theo kịch bản tăng trưởng du lịch đã đề ra. 

Ảnh: Đỗ Phương
Tàu cao tốc Tuan Chau Express được doanh nghiệp đầu tư chạy tuyến Tuần Châu - Cô Tô, có trị giá gần 50 tỷ đồng, dự kiến sẽ chính thức đưa vào khai thác từ ngày 24/5. Ảnh: Đỗ Phương.

Các doanh nghiệp cũng tham gia tích cực vào chương trình kích cầu du lịch của tỉnh. Cụ thể như chương trình nghệ thuật chào hè Hạ Long – Quảng Ninh 2020, do TP Hạ Long và Tập đoàn FLC chủ trì tổ chức. Bản thân nhiều doanh nghiệp cũng tăng tốc kích hoạt những sản phẩm du lịch mới để chào đón du khách vào mùa hè này, như: Đưa vào hoạt động tàu cao tốc Tuần Châu - Cô Tô, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh, đầu tư thuyền buồm tham quan Vịnh Bái Tử Long…

Cùng với đó, thông qua các hiệp hội du lịch, chi hội du lịch, các doanh nghiệp đã đăng ký các chương trình giảm giá hấp dẫn để thu hút du khách, về giá phòng nghỉ, tàu tham quan, cáp treo, các dịch vụ vui chơi, giải trí khác…

Gần đây nhất, 62 đơn vị kinh doanh vận chuyển khách du lịch thuộc Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đã đăng ký tham gia chương trình giảm giá đối với tàu du lịch vận chuyển khách tham quan trên Vịnh Hạ Long, áp dụng từ ngày 15/5 đến hết tháng 7 năm nay. Theo đó, giá cước tàu vận chuyển khách theo hợp đồng chuyến trọng tải 48 khách ở tuyến 1 và tuyến 2 giảm lần lượt còn 1,4 triệu và 2,1 triệu/chuyến/đoàn; giá vé cho khách lẻ mua vé ghép tàu tham quan Vịnh Hạ Long theo tuyến 1 và 2 lần lượt là 100 nghìn và 150 nghìn/khách.

Bảo tàng Quảng Ninh là 1 trong 3 điểm du lịch lớn của tỉnh đang miễn phí tham quan cho du khách theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.
Bảo tàng Quảng Ninh là 1 trong 3 điểm du lịch lớn của tỉnh đang miễn phí tham quan cho du khách theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Cho đến nay còn có 17 khách sạn (1 khách sạn 5 sao, 8 khách sạn 4 sao; 8 khách sạn 3 sao) và 2 điểm du lịch là Yên Tử và Công viên Sun World Hạ Long Complex tham gia chương trình kích cầu du lịch của tỉnh.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, chia sẻ: Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử đã đưa ra giá phòng kích cầu từ thứ 2 đến thứ 5 là 1,5 triệu đồng/ngày, đêm, so với trước giảm khoảng 50%; kéo dài đến hết 15/7 tới đây. Còn giá cáp treo giảm sâu tới 50% thì áp dụng kéo dài đến tháng 8. Doanh nghiệp cũng đang tính toán để có thể giảm tiếp giá phòng và các dịch vụ trải nghiệm tại khu làng hành hương.

Cùng với đó, Chi nhánh Công ty Vietravel tại Quảng Ninh cũng đứng ra làm đơn vị đầu mối với một nhóm các công ty lữ hành tham gia chương trình kích cầu, gồm 6 chương trình du lịch cơ bản và hơn 20 chương trình chi tiết cho các điểm đến tại Quảng Ninh. Các doanh nghiệp thống nhất, mức giảm giá từ 30-50%, đi kèm với việc đảm bảo về chất lượng dịch vụ...

Với sự vào cuộc đồng bộ của tỉnh, các địa phương, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, đơn vị, tất cả đều hướng tới mục tiêu chung khẳng định Quảng Ninh là điểm đến du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Phan Hằng

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm: “Chúng tôi sẽ tăng cường kết nối, xây dựng các gói nghỉ dưỡng và giảm giá”

Tôi đánh giá rất cao những chính sách mới và thiết thực của tỉnh trong việc kích cầu du lịch. Điều này thể hiện sự quan tâm, lắng nghe, đồng hành và chia sẻ rất kịp thời của tỉnh đối với khó khăn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Hướng đến dòng khách nội địa và những nội dung kích cầu của du lịch của tỉnh là rất chuẩn. Sau thời gian ảnh hưởng của dịch Covid - 19, lượng khách đến tham quan ở Khu di tích Yên Tử đang có dấu hiệu phục hồi trở lại. Trước đây, lượng khách nội địa đến Yên Tử khoảng 75%. Tuy nhiên, khách đến Yên Tử lúc này toàn bộ là khách nội địa. Để thu hút khách, chúng tôi đã tiến hành giảm sâu giá vé cáp treo lên tới 50% cho tới ngày 30/6; giảm giá phòng các khu làng hành hương và khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử. Áp dụng gói kích cầu của tỉnh chúng tôi vẫn tiếp tục giảm giá. Cùng với đó, đảm bảo tốt chất lượng các sản phẩm đã có, làm thêm một số sản phẩm mới, các sản phẩm trải nghiệm văn hóa, các món ngon ẩm thực vùng miền, tham dự các chương trình nghệ thuật đậm hồn Việt. Đồng thời, kết nối với các công ty lữ hành, xây dựng các gói nghỉ dưỡng, du lịch đặc biệt, chương trình khuyến mãi để thu hút du khách. Hy vọng, với cơ chế kịp thời của tỉnh và nỗ lực vượt khó vươn lên của doanh nghiệp cùng tham gia trong liên minh du lịch, khách sẽ quay trở lại, du lịch Quảng Ninh nhanh chóng phục hồi.

 Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên: “Doanh nghiệp đang cần những liều thuốc bổ”

Hiện nay, Công ty đang có một số tuyến phục vụ miễn phí với mục tiêu đồng hành cùng Quảng Ninh kích cầu du lịch. Tuy nhiên, thời gian qua, đại dịch Covid - 19 ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch và vận tải. Hoạt động vận tải khách công cộng của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, phải bù lỗ do lưu lượng hành khách không cao. Thực hiện văn hóa doanh nghiệp chúng tôi đã không chở quá số người quy định, không tăng giá vé. Doanh nghiệp vẫn phải hỗ trợ người lao động để giữ ổn định nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Trong giai đoạn thiết lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa chống dịch... việc tỉnh kịp thời triển khai hỗ trợ giá đối với các tuyến xe buýt miễn phí phục vụ khách du lịch như tuyến Sân bay Vân Đồn – Hạ Long, Vân Đồn - Yên Tử và ngược lại sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, nhanh chóng phục hồi, ổn định hoạt động, tái đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ, kích cầu du lịch nội địa. Tôi nghĩ, doanh nghiệp vận tải cũng như những doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đến nay như trải qua trận ốm “thập tử nhất sinh", rất cần những “liều kháng sinh" để phòng các “bệnh” mới trong lúc sức đề kháng của doanh nghiệp rất yếu và sau cùng là những liều “thuốc bổ” để cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Ông Nguyễn Hải Linh, Phó trưởng Phòng VH-TT huyện Cô Tô:

"Huyện Cô Tô sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào đón mùa du lịch"

Sau khi du lịch Cô Tô hoạt động trở lại, số lượng khách du lịch đến Cô Tô hàng tuần tăng lên. Lượng đặt phòng cho những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6 rất khả quan, nhiều cơ sở khách sạn, nhà nghỉ, homestay đã được đặt kín từ trước. Số lượng khách đến Cô Tô dự báo sẽ tăng là do việc chủ động giảm giá và nâng cao chất lượng dịch vụ từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện Cô Tô, sự tích cực vào cuộc của Hội du lịch Cô Tô, nhất là việc giảm 20% giá vé tàu cao tốc các tuyến Cẩm Phả - Cô Tô, Vân Đồn - Cô Tô. Chất lượng dịch vụ tàu vận tải khách cũng tốt hơn khi nhiều doanh nghiệp đầu tư đóng mới các phương tiện tàu 2 thân trọng tải từ 180 - 300 khách/tàu hiện đại, tiêu chuẩn 5 sao, chạy đến gió cấp 7 xuất phát từ cảng quốc tế Tuần Châu (Hạ Long) - Cô Tô, Vân Đồn - Cô Tô sẽ là đòn bẩy quan trọng để giải quyết những hạn chế của du lịch biển đảo, du khách cũng sẽ được trải nghiệm và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long trên hành trình di chuyển. Để kích cầu du lịch, huyện Cô Tô sẽ tổ chức các hoạt động chào đón mùa du lịch hè Cô Tô năm 2020 diễn ra từ ngày 23/5 với nhiều nội dung hấp dẫn. Ngoài ra còn có các hoạt động văn nghệ đường phố, cung cấp thông tin các ấn phẩm du lịch Cô Tô năm 2020 qua các video, clip hay nhất về du lịch Cô Tô, giới thiệu bộ ấn phẩm du lịch Cô Tô, giới thiệu các sản phẩm lưu niệm mới đặc trưng của Cô Tô; tổ chức Famtrip xúc tiến du lịch Cô Tô, kết nối du lịch Hạ Long - Cát Bà - Cô Tô. 

Tiến sĩ Vũ Văn Viện, Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long:

"Chắc chắn dòng khách nội địa đến Quảng Ninh sẽ rất đông trong thời gian tới"

Kích cầu du lịch khi chúng ta đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt. Đây là chủ trương tốt, kịp thời, rất phù hợp khi mà du lịch nội địa của chúng ta sẽ ấm lên, khách du lịch từ nay đến cuối năm sẽ rất đông. Tôi nghĩ khi mà tâm lý du khách ngại di chuyển bằng đường hàng không thì du lịch bằng đường bộ, bằng ô tô sẽ rất được chú ý, du khách đến Quảng Ninh bằng đường bộ sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Tôi nghĩ rằng, các doanh nghiệp du lịch chắc chắn đã tính đến điều này và họ đều có những chương trình giảm giá, những sản phẩm kích cầu du lịch cho riêng mình. Tuy nhiên, để chương trình được triển khai một cách có hệ thống thì tỉnh nhà đã đưa ra nhiều chính sách chung kịp thời. Đặc biệt tôi đánh giá cao việc các đơn vị doanh nghiệp đã tham gia liên minh kích cầu du lịch của tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp các yếu tố kích cầu du lịch thì chắc chắn du lịch sẽ phát triển trở lại trong thời gian gần.

Phạm Học (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.