Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh:

"Có thêm sản phẩm mới, sức hút của du lịch Quảng Ninh sẽ ngày càng tốt hơn"

Chủ Nhật, 31/05/2020, 17:27 [GMT+7]
.
.

Sau khi đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho du khách, các doanh nghiệp du lịch Quảng Ninh tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn thúc đẩy thị trường du lịch nội địa.

Nhiều đơn vị đã bán tour không lợi nhuận, xây dựng đa dạng tour đón khách 1 ngày 1 đêm, 3 ngày 2 đêm, trải nghiệm các địa điểm du lịch nổi tiếng, công bố các gói sản phẩm khuyến mãi như combo vé xe và phòng khách sạn, tàu ngủ đêm để tạo sự lựa chọn đa dạng cho du khách, tận dụng thách thức để đón đầu cơ hội, sẵn sàng cho phục hồi du lịch hậu Covid-19. 

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, về vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh.
Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh.

- Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng đã chỉ đạo chúng ta cần biến “nguy” thành “cơ”. Vậy các doanh nghiệp du lịch đã thực hiện điều này như thế nào thưa bà?

+ Dịch bệnh đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho du lịch. Nhưng biến động này cũng là dịp để cơ cấu lại sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ. Có thể thấy ảnh hưởng rõ rệt của dịch bệnh tới du lịch và các doanh nghiệp du lịch của tỉnh.

Trước tình hình này, Hiệp hội đã chỉ đạo các thành viên một số nhiệm vụ cụ thể. Đối với các chi hội tàu du lịch, khách sạn, tranh thủ thời gian nghỉ tập trung nguồn lực thay thế các tàu vỏ gỗ, đóng mới, sửa chữa, bảo dưỡng tàu đến hoặc sắp hết niên hạn; tu sửa chỉnh trang phòng ốc… nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ; tập trung đào tạo lại đội ngũ, hoàn thiện kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ, khắc phục vấn đề nhân sự phục vụ vốn còn thiếu sót.

Đồng thời, Hiệp hội chỉ đạo các đơn vị có điều kiện suy nghĩ, tập trung phương án xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu.

Hiệp hội cũng khuyến khích các đơn vị tham gia tích cực các chương trình kích cầu, tuyên truyền quảng bá thị trường  trong nước và quốc tế, tham gia các hội chợ… Biến động này cũng là dịp để cơ cấu lại sản phẩm, “làm mới” để nâng cao chất lượng dịch vụ.

- Bà có thể nói rõ hơn về những sản phẩm mới đang được triển khai?

+ Việc có những sản phẩm du lịch không chỉ tạo ra thuận lợi cho trải nghiệm của du khách mà còn rất có ích cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Tôi lấy ví dụ như Vịnh Hạ Long của chúng ta thì quá nổi tiếng rồi, nhưng nếu trên Vịnh có thêm những sản phẩm du lịch trải nghiệm mới thì còn gì bằng. Sức hút của Hạ Long sẽ ngày càng tốt hơn nữa.

Đơn cử như Công ty CP Phát triển Tùng Lâm chẳng hạn cũng đã có rất nhiều sản phẩm mới mẻ như: Chợ quê, trải nghiệm ngồi thiền, xây dựng những vườn thuốc để khách vừa đến thăm Yên Tử vừa có thể đến chữa bệnh, trải nghiệm làm nón lá, làm chuồn chuồn tre, cưỡi ngựa, học sử trên đỉnh non thiêng, nghe âm nhạc dân tộc.

Đến với Yên Tử, du khách thập phương không chỉ được chiêm bái lễ Phật mà còn có thể khám phá nhiều điều thú vị ở không gian văn hóa thời Trần qua việc tái hiện lại những kiến trúc lịch sử mang đậm hồn Việt, nét Trần.

Đặc biệt, Quảng Ninh vừa có một sản phẩm du lịch rất mới và độc đáo là Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh do Tập đoàn Sun Group đầu tư, được kiến tạo, vận hành dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe, đúng phong cách Onsen Nhật Bản.

Yoko Onsen Quang Hanh do Tập đoàn Sun Group đầu tư, được kiến tạo, vận hành dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe, đúng phong cách Onsen Nhật Bản.
Yoko Onsen Quang Hanh do Tập đoàn Sun Group xây dựng theo đúng phong cách Onsen Nhật Bản.

Chính vì vậy, nơi đây hứa hẹn tạo ra nhiều trải nghiệm tắm khoáng nóng, xông đá, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng mang đậm chất Nhật Bản ngay tại Quảng Ninh. Đây là sản phẩm rất tiêu biểu. Riêng nước khoáng nóng của Quảng Ninh thôi cũng rất là đặc biệt rồi. Khai thác tận dụng được nguồn khoáng nóng này sẽ rất tốt.

Rồi du lịch biển đảo có những con tàu sang trọng hiện đại 5 sao đi vào hoạt động đưa khách ra Cô Tô từ Tuần Châu. Trước kia phải xuống Vũng Đục của Cẩm Phả hay xuống Cái Rồng, Vân Đồn mới ra được Cô Tô. Bây giờ, anh thấy đấy, khách vừa có thể di chuyển từ Hà Nội xuống Hạ Long qua cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu là có thể bắt đầu hành trình đến với Cô Tô. Du khách tham gia hành trình này vừa được trải nghiệm ngắm cảnh Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long vừa không mất thời gian vô ích.  Đây có thể nói là lợi ích kép mà doanh nghiệp vận tải tàu du lịch đã mang lại.

000
 Du khách lên bờ bắt đầu hành trình tham quan đảo ngọc Cô Tô.

- Một trong những việc làm thiết thực nhất là các doanh nghiệp đã cùng tham gia Liên minh kích cầu du lịch Quảng Ninh. Bà có thể cho biết ý nghĩa của sự ra đời liên minh?

+ Liên minh đã thành lập một ban điều hành bao gồm các đơn vị tàu du lịch, khách sạn, nhà hàng, các đơn vị lữ hành cùng tham gia đưa ra những gói sản phẩm với phương châm giảm giá nhưng không giảm chất lượng sản phẩm du lịch. Liên minh kích cầu du lịch Quảng Ninh sẽ là cầu nối quan trọng giữa ngành du lịch Quảng Ninh và khách du lịch trong nước, quốc tế, bằng những hành động cụ thể để thu hút khách lựa chọn Quảng Ninh là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Tỉnh đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trong và ngoài tỉnh tăng cường tham gia liên minh; tích cực hơn nữa, chủ động hơn nữa, bằng nhiều cách làm hay, sáng kiến mới kích cầu du lịch Quảng Ninh, cùng chung tay “vượt bão” Covid-19, triển khai trạng thái bình thường mới, quyết tâm giành chiến thắng kép vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội vừa đẩy lùi dịch bệnh.

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh do Tập đoàn Sun Group đầu tư, được
Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh do Tập đoàn Sun Group đầu tư được bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh đánh giá là mới lạ và độc đáo.

- Bà đánh giá thế nào về gói kích cầu du lịch của tỉnh nhà đối với sự phát triển của các doanh nghiệp du lịch?

+ Cả nước đang kích cầu du lịch chứ không riêng Quảng Ninh nhưng chúng ta tích cực và quyết liệt hơn. Để mời gọi du khách, Quảng Ninh triển khai gói kích cầu du lịch 200 tỷ, các đơn vị lữ hành, tàu du lịch, nhà nghỉ, nhà hàng đồng loạt giảm giá các dịch vụ từ 30-50%, miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử và Bảo tàng Quảng Ninh, miễn phí vé xe bus cho du khách đi du lịch qua sân bay Vân Đồn. Các doanh nghiệp du lịch đã hưởng ứng chương trình kích cầu của chính phủ và của tỉnh rất tích cực. Từ đó, chúng ta có thể quảng bá cho nhiều người biết đến Quảng Ninh, dễ dàng đến với Quảng Ninh hơn. 

Các doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng các chiến dịch kích cầu, tổ chức các hoạt động xúc tiến tại các thị trường du lịch quốc tế và nội địa, trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy du lịch nội địa. Các cấp chính quyền, ngành du lịch và các doanh nghiệp, cơ sở lữ hành cùng chung tay xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh hấp dẫn, thân thiện và an toàn. Đó cũng là cách xây dựng văn hóa trong du lịch - nguồn lực cốt lõi để phát triển du lịch bền vững.

Làm nón lá tại làng hành hương Yên Tử.
Làm nón lá tại làng hành hương Yên Tử.

- Sự liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch đâu phải đến nay mới có phải không thưa bà?

+ Đúng vậy. Từ khi có Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, mối liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đã có sự gắn kết với nhau hơn, các doanh nghiệp bước đầu đã được hỗ trợ, giúp đỡ từ phía Hiệp hội trong việc đào tạo nhân lực, cũng như trong việc quảng bá thương hiệu, tìm kiếm tiếng nói chung trong mối quan hệ hợp tác kinh doanh v.v.

Trên cơ sở đặc thù công việc kinh doanh của mình, các chi hội (như chi hội lữ hành, chi hội khách sạn 3 sao, từ 1-2 sao...) đều có sự bàn bạc, thống nhất với nhau về mức giá tối thiểu... Đây là một việc làm cần thiết để không xảy ra tình trạng phá giá thị trường, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng.

Hiệp hội cũng đã có nhiều đóng góp trong việc đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, tăng cường hoạt động xúc tiến du lịch, đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch; mở rộng không gian du lịch, phát triển thêm các tour, tuyến, tăng cường thời gian lưu trú của khách.

Cùng với đó, Hiệp hội còn chú trọng đến công tác đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch ngày một đáp ứng nhu cầu của du khách; chủ động giải pháp bảo đảm ổn định đời sống, tạo sự gắn bó, cống hiến lâu dài, hiệu quả của người lao động với doanh nghiệp. 

Tới đây, Hiệp hội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá du lịch, thực hiện tốt liên minh kích cầu du lịch. Trước mắt, chúng tôi sẽ có một đoàn famtrip gồm 80 người sẽ đi khảo sát các điểm du lịch trong tỉnh. Tiếp đến từ ngày 3 đến ngày 7/6, các hiệp hội du lịch phía Bắc sẽ có cuộc họp để kết nối các điểm du lịch. 

- Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện. Xin chúc cho các doanh nghiệp trong Hiệp hội sớm vượt qua những khó khăn trong thời gian này.

Phạm Học (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.