3 món bún cho bữa trưa

Thứ Sáu, 22/05/2020, 12:10 [GMT+7]
.
.

Bún ốc, bún mọc sườn, bún ngan… là các món phổ biến được người dân thủ đô lựa chọn mỗi ngày.

"Thịt chân giò luộc thái miếng to, sườn ninh mềm thịt, nước dùng thơm nhẹ mùi nghệ, đậm đà", Vân Trang, một blogger ẩm thực chia sẻ. Ảnh: @trangnhimtron.

Dưới đây là những gợi ý cho bữa trưa chắc bụng với giá khoảng 40.000 đồng nếu bạn vẫn chưa biết trưa nay ăn gì.

Bún ốc

Từng xuất hiện trên kênh CNN, bún ốc Hà Nội để lại nhiều ấn tượng cho cả thực khách trong nước và quốc tế. Trên vỉa hè, thực khách ngồi những chiếc ghế nhựa thấp, cùng chiếc bàn nhỏ với những lọ gia vị như dấm, ớt, tiêu...  Chủ hàng ngồi cạnh gánh bún đơn sơ, tay thoăn thoắt lấy ốc, chan nước dùng riêu cua.

Vị chua thanh từ dấm bỗng - nguyên liệu trứ danh khiến món bún ốc không bị ngán. Bát bún ốc sẽ không tròn vị nếu thiếu đi rau sống xắt nhỏ, hoặc khách có thể yêu cầu chần qua rau. Bát bún ốc có giá trung bình khoảng 25.000 - 40.000 đồng, tùy theo lượng đồ ăn kèm như giò hoặc thịt bò...

Một số địa chỉ gợi ý là bún ốc cô Huệ 43 Nguyễn Siêu, bún ốc tóp mỡ ngõ 433 Bạch Mai, cô Lan 26 ngõ 139 Khương Thượng... Ảnh: Trangnhimtron.

Một số địa chỉ gợi ý là bún ốc cô Huệ 43 Nguyễn Siêu, bún ốc tóp mỡ ngõ 433 Bạch Mai, cô Lan 26 ngõ 139 Khương Thượng... Ảnh: @trangnhimtron.

Bún mọc

Điểm hút khách của món ăn này chính là mọc. Mọc được làm từ giò sống xay nhuyễn, trộn với thịt băm, nấm hương, mộc nhĩ theo tỷ lệ vừa đủ, thêm chút tiêu, khi nấu lên rất thơm ngon. Thực khách sẽ được chọn thêm các đồ ăn kèm khác như sườn, thịt chân giò, móng giò, gà, lưỡi, tim...

Dọc mùng được nấu chín vừa phải, ăn giòn sần sật. Mỗi cửa hàng lại có một biến tấu riêng, một số nơi lựa chọn nấu cùng măng tươi hoặc măng khô thay vì dọc mùng. Một số địa chỉ gợi ý là bún mọc Thủy 10 Đào Duy Từ, bún mọc 57 Hàng Lược... với mức giá từ 30.000 - 35.000 đồng.

Bún ngan

Ngan thường được thái miếng vừa ăn, mềm ngọt, chắc thịt. Nước dùng có vị ngọt, thơm được nấu từ xương ngan cho thêm chút nấm khô. Điểm sáng của món có thể kể đến bát chấm ớt tỏi chua ngọt để khách tự gia giảm cho hợp khẩu vị. Khách có thể gọi thịt ngan chặt và măng tiết luộc riêng để ăn thêm.

Tại nhiều hàng ngan ngon nhất nhì Hà thành, thực khách thậm chí còn phải xếp hàng dài để đợi tới lượt. Mỗi bát bún ngan có giá từ 30.000 - 40.000 đồng, quán ngan ở 11 Ngõ Trung Yên, 71 Hàng Thiếc, 101 Cầu Giấy, 57 Tô Hiến Thành... là các địa chỉ được nhiều người yêu thích.

Bún cá

Một tô bún cá có mức giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng. Ảnh: Chubehanoi.
Một tô bún cá có mức giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng. Ảnh: Chubehanoi.

Ở Hà Nội có rất nhiều quán bún cá, song không phải quán nào cũng ghi được dấu ấn trong lòng thực khách. Cái ngon của món ăn đến từ chính sự tương phản của các nguyên liệu. Nó cũng từng được kênh CNN giới thiệu trong video về "5 món ăn nên thử ở Hà Nội". Những miếng cá chiên giòn tan, lẫn với vài miếng cá tươi mềm, ăn cùng sợi bún trắng và nước dùng hầm xương ngọt dịu.

Bún cá ăn kèm rau cần, cải xanh, ngoài ra còn có thì là, cà chua, hành lá và tía tô được rắc đều bên trên. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở quán Long Râu ngõ 298 Tây Sơn, quán Sâm Cây Si 5 ngõ Trung Yên, quán Văn 174 Quán Thánh...

Theo VnExpress

.
.
.
.
.
.
.
.