Không đưa khách đến vùng nguy cơ lây viêm phổi Vũ Hán

Thứ Sáu, 24/01/2020, 06:35 [GMT+7]
.
.

Tổng cục Du lịch yêu cầu các công ty lữ hành không tổ chức tour đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus nCoV cao.

Đó là một trong những nội dung được gửi đến các Sở quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch tối 23/1, nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đưa khách ra nước ngoài (outbound) phải có biện pháp phòng chống dịch bệnh virus nCoV; đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Duy Tính.
Kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Duy Tính.

Hướng dẫn viên cần tăng cường theo dõi, đảm bảo sức khỏe của khách đi tour. Khi khách có vấn đề về sức khỏe, nhất là các triệu chứng liên quan đến virus nCoV, hướng dẫn viên phải thông tin đến các cơ quan y tế sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

Đối với các doanh nghiệp đón khách quốc tế đến (inbound), phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng. Trong trường hợp phát hiện khách có biểu hiện của nhiễm virus nCoV, công ty phải báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương.

Các cơ quan quản lý du lịch, kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú cũng được yêu cầu thường xuyên cập nhật thông tin hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, tình hình lây nhiễm virus nCo; sớm có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý nếu có trường hợp phát sinh.

Doanh nghiệp chủ động hủy tour

Trước khuyến cáo trên, đại diện Vietravel cho biết công ty sẽ hủy tất cả chuyến bay tới Ân Thi (Hồ Bắc, Trung Quốc) để đảm bảo an toàn cho đoàn khách. Lữ hành Saigontourist cũng quyết định hủy đoàn khách đi Trung Quốc có lịch trình quá cảnh tại sân bay Vũ Hán.

"Khách hàng đã mua tour với lịch trình quá cảnh tại Vũ Hán sẽ được công ty sắp xếp chuyển qua một tour khác", đại diện Lữ hành Saigontourist nói. "Việc bảo đảm an toàn và sức khỏe cho du khách là ưu tiên hàng đầu. Công ty nhận được sự phối hợp của các khách hàng trong quyết định này".

Đại diện một công ty du lịch cho biết Vũ Hán không phải là đường tour hấp dẫn nhưng nhu cầu du khách đến đây vẫn có. Nhiều công ty du lịch khác cũng cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc để có hướng xử lý, ứng phó kịp thời.

Lo lắng huỷ tour không bị "chặt" phí

Theo ông Từ Quý Thành, Giám đốc công ty du lịch Liên Bang, để đảm bảo an toàn cho du khách, hầu hết đơn vị có tour đến Vũ Hán thường sẽ hủy. Ngay cả các công ty du lịch ở Trung Quốc cũng hủy đặt chỗ ở đây. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp lo lắng là các dịch vụ đã mua, khi hủy "vẫn bị chặt phí".

"Với tour outbound, hầu như các công ty đã đặt dịch vụ. Hãng hàng không nếu không đồng ý hủy vẫn sẽ tính 100% tiền của khách. Như thế, khách sẽ phản ứng gay gắt", ông Thành lo lắng.

Trong khi đó, một đơn vị lữ hành cho biết tour inbound của họ đang bị đối tác lưu trú trong nước tính 100% phí vì khách Trung Quốc (có giấy chứng nhận bị viêm phổi Vũ Hán) hủy tour.

Đến ngày 23/1, Trung Quốc ghi nhận hơn 640 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Một số nước, vùng lãnh thổ cũng ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1), Hàn Quốc (1), Đài Loan (1), Mỹ (1), Macau (1), Hong Kong (1). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Theo Nguyễn Nam/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.