Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 05:46 (GMT +7)
Hấp dẫn thịt trâu nhúng mẻ
Chủ nhật, 22/12/2019 | 15:28:11 [GMT +7] A A
Thịt trâu ngày nay không còn xa lạ với thực khách sành ăn. Nhắc tới thịt trâu ở Vùng mỏ Quảng Ninh nhiều người vẫn ngợi ca thịt trâu vùng rừng núi Ba Chẽ hay trâu vùng xa Dương Huy... Được nhiều người ưa thích không kém là trâu Hoành Bồ cùng những cách chế biến sáng tạo, phù hợp mùa lạnh như món trâu nhúng mẻ.
Hấp dẫn trâu nhúng mẻ. |
Theo tìm hiểu, sở dĩ thịt trâu Hoành Bồ được đánh giá là ngon bởi đây là vùng môi trường thuận lợi, có truyền thống chăn nuôi trâu phục vụ nông nghiệp, lấy sức kéo từ xưa. Không chỉ có nhiều diện tích đất nông nghiệp, đồng cỏ, Hoành Bồ được thiên nhiên ưu đãi với địa hình đa dạng bao gồm cả núi đồi cao, rừng bạt ngàn đồng cỏ, thuận lợi cho chăn thả... Vốn là vật nuôi sức đề kháng tốt, người chăn nuôi ở đây còn tập quán chăn thả rông trên đồi, rừng. Nghĩa là, sau vụ cấy, cày, trâu được các hộ chăn nuôi thả lên đồi, lên rừng để kiếm ăn. Sáng thả trâu đi, chiều lên đồi lùa trâu về. Nhiều nhà không có người trông thì lùa trâu lên khoảnh rừng, khoảnh đồi gần nhà, thả trâu đó cách 2-3 ngày lại lên thăm nom hoặc lùa về khi tiết trời trở lạnh. Để tránh thất lạc trâu được cho đeo lục lạc, một loại hộp gỗ rỗng, có khe hở, có hạt gỗ to bên trong phát ra tiếng động. Trâu đi tới đâu phát ra tiếng động tới đó. Người chăn nuôi theo tiếng lục lạc quen thuộc mà tìm đến, không sợ lạc trâu.
Trâu Hoành Bồ thường được thả nuôi gần như tự nhiên cả ngày trên rừng, uống nguồn nước sạch, ăn cỏ, cây rừng nên khỏe mạnh, thịt săn, chắc và rất thơm ngon. Thịt trâu Hoành Bồ đã dần trở thành món ăn hút thực khách. Nhiều quán ăn nức tiếng với các món thịt trâu được chế biến với nhiều phong vị riêng. Đặc biệt là món thịt trâu nhúng mẻ. Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn, vô cùng thích hợp cho những ngày thời tiết đã chuyển dần mùa đông lạnh. Để có nồi trâu nhúng mẻ thơm ngon thì quan trọng phải chọn trâu mới thịt cùng nước mẻ tự chế cẩn thận. Thịt trâu phải tươi, giữ được sắc đỏ tự nhiên và vị ngọt khi thưởng thức.
Thịt trâu tươi, mẻ tự làm cùng các nguyên liệu cần thiết để chế biến món trâu nhúng mẻ hấp dẫn mùa lạnh. |
Theo đó, nước dùng chính là chìa khóa để tạo thêm hương vị cho món ăn. Để có một nồi nước nhúng thơm ngon người ta dùng nước hấp thịt bắp trâu nấu sôi cùng với mẻ tự làm, cho thêm chút cà chua và vài miếng dứa rồi nêm gia vị vừa ăn. Cầu kỳ hơn đầu bếp có thể xay nhuyễn, lọc kỹ mẻ chua tự làm để lọc lấy nước mẻ chua, thơm làm từ cơm nguội.
Thịt trâu nhúng mẻ phải được thái mỏng để hợp với món nhúng ăn chín tới. Thịt trâu giàu dinh dưỡng, vị đậm đà và ít mỡ, nên dùng lai rai với nước chua rất hợp mà không ngán. Trâu nấu mẻ có thể đun sôi bắc ra bát ăn nóng hoặc có thể nhúng lai rai trong nồi như ăn lẩu, kèm với rau xanh theo mùa như: Rau muống, rau cải. Vị chua của nước lẩu nóng kết hợp với vị ngọt của thịt trâu nhúng kèm chút rau xanh thật thích hợp cho những ngày lạnh.
Quả thật cuối tuần, tụ họp cùng gia đình bạn bè, về vùng ven đô trong lành, yên bình, thưởng thức món ăn ngon, nhấp chén rượu quê là một trải nghiệm thú vị, khó quên.
Hà Phong
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()