Hơn 250 đại biểu tham gia Hội thảo phát triển du lịch MICE Quảng Ninh

Thứ Bảy, 30/11/2019, 11:34 [GMT+7]
.
.

Sáng 30/11, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch đã tổ chức Hội thảo phát triển du lịch MICE Quảng Ninh. Tham dự có hơn 250 đại biểu đại diện cho các đơn vị của Bộ VH,TT&DL, các sở, ban, ngành của tỉnh; các Hiệp hội Du lịch của Trung ương, của tỉnh; các doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh và quốc tế có kinh nghiệm, uy tín tổ chức du lịch MICE, doanh nghiệp tiêu biểu trong đầu tư lĩnh vực du lịch của tỉnh; chuyên gia, diễn giả có uy tín đối với thị trường du lịch MICE trong nước và quốc tế; doanh nghiệp lữ hành trong nước đã và đang tổ chức du lịch MICE; các hãng hàng không của Việt Nam.

f
Đồng chí Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch phát biểu đánh giá về tiềm năng, thế mạnh du lịch MICE Quảng Ninh tại hội thảo.

Đánh giá về tiềm năng, thế mạnh du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện...) của Quảng Ninh tại hội thảo, các đại biểu khẳng định, Quảng Ninh hội tụ đầy đủ các tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn, địa chỉ tin cậy để tổ chức du lịch MICE.

Trong đó, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí để đáp ứng nhu cầu của du lịch tỉnh nói chung cũng như loại hình du lịch MICE nói riêng đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Quảng Ninh cũng là nơi đã diễn ra hàng loạt những sự kiện tầm cỡ quốc tế; số lượng và trình độ lao động trong lĩnh vực du lịch những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực so với các địa phương của cả nước.

Tỉnh và các doanh nghiệp cũng hết sức chú trọng công tác đào tạo nhân lực du lịch, đặc biệt về chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng nghề và ngoại ngữ. Với những lợi thế và tiềm năng lớn về tài nguyên thiên nhiên, cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực du lịch được đầu tư với chất lượng tương đối tốt, Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung được coi là điểm đến của du lịch MICE.

Hội thảo thu hút hơn 250 đại biểu đại diện cho các đơn vị của Trung ương, tỉnh và các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước và quốc tế.
Hội thảo thu hút hơn 250 đại biểu đại diện cho các đơn vị của Trung ương, tỉnh và các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, để Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ du lịch MICE tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch MICE mới chỉ tập trung tại TP Hạ Long. Du lịch MICE phát triển còn mang tính tự phát, việc quảng bá, xúc tiến du lịch MICE đã được quan tâm nhưng hiệu quả chưa cao, quy mô nhỏ, chưa thường xuyên chú trọng đầu tư khai thác thị trường khách du lịch cao cấp.

Các sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch MICE chưa đa dạng, phong phú, mẫu mã chất lượng chưa mang nét đặc trưng của Quảng Ninh. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch MICE còn thiếu và yếu… Đánh giá thẳng thắn những điểm mạnh, điểm yếu hiện nay, các đại biểu cũng thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp hữu ích để phát triển du lịch MICE Quảng Ninh trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp du lịch của Quảng Ninh đã trưng bày các ấn phẩm giới thiệu sản phẩm MICE Quảng Ninh tới các đại biểu, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hội thảo.

f
Các doanh nghiệp du lịch của Quảng Ninh trưng bày ấn phẩm giới thiệu sản phẩm MICE Quảng Ninh tới các đại biểu, đơn vị, doanh nghiệp trong khuôn khổ hội thảo.

Trước đó, trong 2 ngày 28 và 29/11, hơn 80 đại biểu đại diện cho các đơn vị tham gia hội thảo đã khảo sát thực tế các dịch vụ, sản phẩm du lịch phục vụ cho du lịch MICE tại nhiều điểm đến nổi tiếng trên địa bàn các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và Vân Đồn. Qua khảo sát, các doanh nghiệp đều đánh giá cao dịch vụ, cơ sở hạ tầng, vẻ đẹp, sức hấp dẫn của cảnh quan, các điểm đến tại Quảng Ninh phù hợp với việc phát triển du lịch MICE.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.