Du lịch Vịnh Hạ Long nói không với rác thải nhựa

Thứ Bảy, 14/09/2019, 08:19 [GMT+7]
.
.

Từ ngày 1/9, quy định không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần được áp dụng với các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long. Dù đã có những kết quả ban đầu đáng ghi nhận nhưng để chương trình đạt hiệu quả thì vẫn là một chặng đường dài phía trước, cần sự chung tay với cách làm bài bản, đồng bộ hơn.

Chuyển biến bước đầu

Chúng tôi đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu để tìm hiểu thực tế vào 10 ngày sau khi quy định kể trên đi vào thực hiện. Lượng khách tham quan vào giờ cao điểm đầu giờ sáng và trưa khá đông. Hình ảnh du khách mang theo những vật dụng từ sản phẩm nhựa dùng 1 lần như túi ni-lon, chai nước... vẫn còn, nhưng điều ghi nhận là nhiều người bắt đầu quan tâm, bắt nhịp với những quy định mới

faffaf
Nhân viên tàu du lịch Hải Anh 68 sử dụng sản phẩm nước đóng chai thủy tinh thay thế cho chai nhựa.

Chúng tôi gặp anh Vũ Hoàng Lâm, hướng dẫn viên Công ty Du lịch Hoàng Trà (Hà Nội) dẫn đoàn 48 khách Trung Quốc tham quan tour Ninh Bình - Hạ Long 4 ngày, đêm và Vịnh Hạ Long là điểm đến đầu tiên của đoàn trong hành trình tham quan. Điều đáng ghi nhận là dù đoàn khá đông nhưng phần nhiều du khách đều mang theo bình đựng nước uống, nhưng cá biệt vẫn có khách xách theo túi ni-lon, được hướng dẫn viên và nhà tàu nhắc và để lại trước khi đi tham quan Vịnh Hạ Long. Anh Vũ Hoàng Lâm chia sẻ: Trước đó, dịp đầu tháng 9, Công ty chúng tôi đã có thông báo tới hướng dẫn viên yêu cầu nhắc nhở khách. Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đã nhắc nhiều tới việc này. Tôi cũng được biết sẽ có kiểm tra và chế tài khá nghiêm, nếu tái phạm sẽ xử lý nghiêm. Thế nên, tôi đã nhắc nhở du khách trước. Hơn nữa, đây là một việc làm đúng nên du khách cũng rất ủng hộ.

Không chỉ vậy, quy định này cũng đã, đang dần lan tỏa tới các tàu phục vụ khách du lịch. Dạo quanh bến, chúng tôi gặp tàu du lịch Hải Anh 68 đang vận chuyển những thùng chứa chai nước thủy tinh xuống tàu. Anh Đặng Đình Duy, Quản lý điều hành hệ thống tàu, chia sẻ: Ngay từ đầu tháng, chúng tôi đã cho nhập sản phẩm chai nước thủy tinh thay cho sản phẩm nước đóng chai nhựa. Trước mắt, mỗi tàu sử dụng khoảng 2 két, tính tổng đội tàu 8 chiếc trong hệ thống của đơn vị đã có hàng trăm chai nước loại này được nhập về.

Đây chỉ là 2 trong nhiều điển hình đơn vị lữ hành, doanh nghiệp quan tâm, hưởng ứng quy định này. Theo đại diện Hiệp hội Tàu du lịch Hạ Long, hiện khoảng 400 thành viên trong Hiệp hội đã tích cực hưởng ứng, sử dụng các chai nước thủy tinh. Các tàu cũng quan tâm nhắc nhở khách không mang theo các sản phẩm nhựa sử dụng một lần xuống Vịnh, chủ động phương án thay thế bằng cốc thủy tinh, bình nước lớn cung cấp miễn phí cho khách. Không chỉ vậy, nhiều tàu du lịch đã chủ động tuyên truyền, nhắc nhở nhân viên mang khay bê đồ, giúp khách loại bỏ túi ni-lon trước khi xuống tàu. Nhiều tàu đã thực hiện các phương án thay thế bằng cốc, ống hút giấy, bình nước thủy tinh..., như đội tàu Bhaya, Âu Cơ, Du thuyền Vượt sóng, Du thuyền Đông Dương...

faffaf
Du khách trên tàu du lịch được mời uống nước miễn phí, sử dụng cốc uống bằng giấy thân thiện với môi trường.

Một trong những điểm đáng ghi nhận chính là việc đi tiên phong, tuân thủ nghiêm túc của các đơn vị kinh doanh dịch vụ ở các điểm tham quan trên vịnh. Đơn cử, tại đảo Ti-tốp, một điểm tham quan thu hút hàng nghìn khách mỗi ngày, các quầy dịch vụ đã vắng bóng các loại nước uống sử dụng chai nhựa, thay thế là nước đóng chai thủy tinh, các loại cốc, ống hút, túi đựng đồ bằng giấy. Ông Vũ Đức Thìn, Phó Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Vịnh Hạ Long, cho biết: Tại 8 điểm dịch vụ của đơn vị ở các điểm tham quan trên vịnh, hơn 10 loại nước giải khát đóng chai nhựa đã đươc loại bỏ khỏi kệ, tủ của đơn vị từ ngày 1/9. Đơn vị cũng nhập hàng nghìn cốc, ống hút, túi giấy loại 3 và 6kg từ các nhà cung cấp lớn, các siêu thị phục vụ du khách.

Gian nan “cuộc chiến” với rác thải nhựa

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đỗ Tiến Thành, Phó Phòng Nghiệp vụ nghiên cứu (Ban Quản lý Vịnh Hạ Long), cho hay: Thời gian qua, đơn vị đã có nhiều hoạt động thực tế. Đơn cử như ngay từ tháng 7, 8 đã thông tin, tuyên truyền tới chủ tàu, du khách, dành thời gian để doanh nghiệp du lịch điều chỉnh, tiêu thụ hết các sản phẩm nhựa dùng một lần; thông báo trực tiếp và gửi văn bản nhắc nhở tới hơn 40 đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh; cắm hàng chục biển báo, tuyên truyền lớn ở các cảng tàu khách, các điểm tham quan; phát miễn phí hàng nghìn tờ rơi dán ở những vị trí dễ nhìn trên tàu...

faffaf
Cán bộ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long nhắc nhở các tàu du lịch về dán và cam kết không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Đồng thời, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phối hợp với TP Hạ Long cũng đã tiến hành ký cam kết bổ sung quy định trên đối với chủ sở hữu 500 tàu hoạt động trên Vịnh. Tất cả các chủ tàu cam kết không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần cũng như sẽ xử lý nghiêm nếu không chấp hành hoặc tái phạm. Đây là các cơ sở, khuôn khổ để các đơn vị kinh doanh du lịch chung tay vào cuộc một cách nghiêm túc, hạn chế tối đa nguồn phát thải. Có thể thấy, những hành động của cơ quan chức năng là rất quyết liệt, khẩn trương. Theo đó, rác thải nhựa được kiểm soát từ khi du khách đặt chân tới cảng, xuống tàu rồi tới điểm tham quan. Đây là cách làm hợp lý và hiệu quả nếu được thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống rác thải nhựa vẫn còn khá gian nan. Qua khảo sát nhiều tàu thì dường như các cam kết trên chỉ đến được với những người quản lý, chủ tàu. Trên thực tế, nhiều thuyền viên trên tàu, thậm chí người quản lý tàu còn lơ mơ, thậm chí gần như chưa nắm bắt được quy định này, trong khi đó các cơ quan chức năng đã tiến hành tuyên truyền trực tiếp, nhắc nhở các đơn vị nhiều lần. “Đây là lực lượng đắc lực, thường xuyên tiếp xúc phục vụ du khách, trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở du khách... Tuyên truyền để họ nắm được các quy định rất quan trọng, qua đó để có những hành động nhắc nhở du khách trước chuyến đi để lại hoặc giữ lại những sản phẩm nhựa, như túi ni-lon, chai nước nhựa... Vì vậy, việc tuyên truyền ở một số tàu cần được nhân lên” - đại diện Hiệp hội Tàu du lịch Hạ Long đánh giá.

Sản phẩm thay thế, trong đó nước đóng chai chiếm một tỷ lệ lớn trong các sản phẩm phục vụ du khách tham quan trên Vịnh, là yếu tố cần thiết khi các doanh nghiệp đã ngừng bán các sản phẩm nước đóng chai nhựa. Hưởng ứng phong trào, hiện Công ty TNHH Đầu tư phát triển Huy Long là doanh nghiệp duy nhất sản xuất sản phẩm nước lọc tinh khiết đóng chai thủy tinh, cung cấp cho các đơn vị kinh doanh du lịch trên vịnh. Ông Nguyễn Thế Anh, Đại diện Công ty khẳng định: Đây là sản phẩm được sản xuất bằng hệ thống lọc thẩm thấu RO, đã được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm cấp phép. Với năng lực cung cấp khoảng 3.000 sản phẩm/ngày, có thể đáp ứng nhu cầu của du khách và các tàu du lịch.

Điểm hợp lý của giải pháp này là sản phẩm được thiết kế đẹp mắt, giá được giao ở mức vừa phải để các doanh nghiệp du lịch bán tới tay du khách là 15.000 đồng/chai, bằng với giá các sản phẩm nước đóng chai nhựa trước đây. Đơn vị cũng có phương án thu hồi và tái sử dụng vỏ chai thủy tinh, phương án nâng cao chất lượng, quy cách sản phẩm trong thời gian tới. Nhiều du khách thích thú và đánh giá cao sản phẩm này. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Tàu du lịch Hạ Long cho rằng, sản phẩm hoàn thiện hơn cần bổ sung các thông tin cần thiết như: Mã số, mã vạch, công bố các chứng nhận, thông số chất lượng sản phẩm như những sản phẩm nước đóng chai Lavie, Aquafina... để thuyết phục du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, bởi hiện khá nhiều du khách quốc tế chưa tin dùng sản phẩm này.


Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, một trong những việc cần thực hiện một cách đồng bộ chính là việc hạn chế bán các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, trong đó nhiều nhất là nước đóng chai nhựa. Hiện nay, các doanh nghiệp tàu thuyền, các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long thực hiện khá nghiêm túc thì theo quan sát thực tế, nhiều quầy hàng ở xung quanh Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vẫn vô tư bày bán nhiều loại sản phẩm nước đóng chai, dùng túi ni-lon... Nếu du khách vẫn mua và sử dụng những sản phẩm này sẽ rất khó cho các tàu du lịch, các điểm tham quan hạn chế, kiểm soát rác thải nhựa.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.