Một hành trình Vịnh Hạ Long

Chủ Nhật, 23/06/2019, 11:13 [GMT+7]
.
.

“Chào anh! Anh cho em hỏi là hôm nay có mấy chuyến tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long? Em định đi Vịnh mà mấy hôm trời mưa suốt thế thì liệu có khách đi không, có phải chờ lâu không?

- Nay ở đây thì không mưa, mấy hôm trước mưa nhưng khách thăm Vịnh vẫn đông. Từ sáng tới giờ, chúng tôi đã ghép 1 chuyến rồi, 2 chuyến tiếp theo sẽ chạy vào lúc 9 rưỡi (tuyến 2) và 10 giờ (tuyến 1), tầm 12 rưỡi sẽ có một chuyến nữa chạy tuyến 1, em lựa chọn xem đi tuyến nào phù hợp thì em đến...”

f
Nhân viên bộ phận ghép khách lẻ tàu tham quan Vịnh Hạ Long hướng dẫn du khách tại Cảng tàu khách Tuần Châu.

Đó là cuộc trò chuyện qua điện thoại của tôi với anh Lê Đức Cửu, tổ điều hành tàu ghép tham quan Vịnh Hạ Long, BQL Vịnh Hạ Long. Số điện thoại của anh tôi vào trang web của BQL Vịnh Hạ Long, ngay ở trang chủ có nội dung Thông tin tàu ghép tham quan Vịnh Hạ Long bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ở đây có những thông tin cơ bản về tên tàu, số lượng tàu ghép được cập nhật trong ngày, khung giờ tàu chạy, 2 tuyến tham quan Vịnh để du khách lựa chọn khi đi tàu ghép. Tôi cần thêm thông tin nên có cuộc điện thoại đã kể trên. Qua đây, anh cũng cho biết là từ 6 rưỡi bắt đầu bán vé tàu ghép khách nhưng tùy lượng khách, thường là tầm 8h, 10h và 12h sẽ có những chuyến tàu chạy. Tuyến 1 chạy Thiên Cung – Đầu Gỗ, qua hòn Chó Đá, Trống – Mái và Đỉnh hương, trong vòng khoảng 3 tiếng. Tuyến 2 quãng thời gian trên biển xa hơn, mất khoảng 5 tiếng, đi hang Sửng Sốt, bãi tắm Ti tốp. Giá tuyến 1 là 440 nghìn đồng/người và tuyến 2 là 490 nghìn đồng/người, bao gồm các loại phí, trừ việc ăn uống. Buổi chiều thì thường hiếm khách đi lẻ bởi đặc thù tham quan Vịnh kéo dài nhiều tiếng nên khách cũng ít khi lựa chọn khung giờ này.

Thật ra, sống ở Hạ Long, được ngắm biển, ngắm núi đá trên Vịnh Hạ Long có khi cũng thành quen. Vậy nên chả mấy khi nghĩ tới chuyện đi thăm Vịnh. Đó không chỉ là suy nghĩ của riêng tôi mà là kết quả khảo sát nhỏ của cá nhân tôi với khá nhiều bạn bè quanh mình. Còn với du khách bốn phương thì Vịnh Hạ Long lại là điểm đến được lựa chọn hàng đầu, kể cả những thời điểm mưa – nắng thất thường như dịp đầu tháng 6 vừa qua.

f
Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu phục vụ đón khách tham quan Vịnh Hạ Long

Để có thực tế, tôi đã liên hệ và lên một chuyến tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long vào một ngày đầu tháng 6 vừa qua. Mọi việc khá đơn giản. Tầm 20 phút chạy xe từ bên Hòn Gai, tôi đã có mặt ở Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Hôm qua, trời còn mưa lớn và kéo dài cả buổi sáng nhưng hôm nay thì nắng khá gay gắt. Bãi đỗ xe phía trước Cảng rộng nhưng gần như kín xe ô tô to, nhỏ, tôi phải chạy lòng vòng một lúc mới có chỗ đậu xe. Khu vực bố trí tàu ghép khách lẻ của BQL Vịnh và Chi hội Tàu du lịch Quảng Ninh dễ nhìn vì đối diện ngay cửa nhà chờ Cảng tàu. Không gian bố trí khá khoa học, đơn giản, thuận tiện và rõ ràng. Bảng thông tin điện tử công bố các chuyến tàu tiếp theo. Tôi quan sát rồi hỏi chị nhân viên bán vé, chị giải thích: Tuyến 1 còn 40 phút nữa tàu chạy nhưng khách sẽ xuống tàu sớm hơn, sau đó nhà tàu mới vào cảng làm lệnh xuất bến, chờ một lúc tàu mới chạy. Còn tuyến 2 thì chờ tầm 1 tiếng nữa...

Tôi mua vé tuyến 1, tàu khởi hành lúc 11h. Chuyển vé cho tôi xong, chị bán vé hướng dẫn tôi sang bên cạnh để ghi họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Nhìn nhanh danh sách chuyến tàu mình sẽ đi, ước chừng gần 30 người. Ghi thông tin của tôi xong, chị nhân viên đưa cho tôi 1 chai nước lọc nhỏ và 1 khăn ướt miễn phí rồi chỉ tôi ra hàng ghế đối diện chờ. Tôi quan sát thấy chủ tàu mình sẽ đi đã chờ sẵn ở đây, còn chủ tàu 1h giờ nữa mới xuất phát cũng đã ngồi đó từ bao giờ.

f
Hướng dẫn viên du lịch được bố trí phục vụ miễn phí cho khách lẻ tham quan Vịnh trên tàu ghép khách.

Quả đúng như chị nhân viên bán vé thông tin, tôi ngồi chưa nóng chỗ đã thấy người gọi xuống tàu. Cả đoàn theo anh chủ tàu đi bộ một quãng rồi xuống tàu ngồi chờ xuất bến. Tôi tranh thủ đi quanh ngắm cảnh và quan sát tàu. Đây là con tàu vỏ gỗ, tuy không thật đẹp nhưng khá sạch sẽ, kể cả khu bếp và 2 nhà vệ sinh phía sau. Du khách cũng đa dạng, cả khách Tây, cả khách Việt. Khi tàu rời bến thì đồng thời cô hướng dẫn viên du lịch của BQL Vịnh Hạ Long đi theo tàu lên tiếng. Cô giới thiệu với đoàn về hành trình mà chúng tôi sẽ đi, những nét đẹp ở các điểm mà đoàn sẽ đến, về 3 loại phí (vé tham quan Vịnh là 250 nghìn đồng/người, vé tàu khách là 150 nghìn đồng/người và vé qua cảng là 40 nghìn đồng/người), thể hiện trên 2 tấm vé mà chúng tôi đang giữ. Cô cũng nhắc nhở mọi người một số vấn đề, như chú ý cầm theo vé khi lên tham quan hang bởi sau khi thả khách xuống, tàu sẽ chạy sang điểm đỗ khác để đón khách, việc sử dụng giày dép để thuận tiện khi phải đi bộ thăm hang, hướng đi thế nào để khách có thể lựa chọn tham quan 1 hay 2 hang theo ý thích. Rồi thời gian cần trở về tàu, tên, số hiệu con tàu để nhận dạng cùng những cảnh báo để đảm bảo an toàn cho du khách...

Cũng theo cô giới thiệu ban đầu, việc ghép khách lẻ đi tham quan Vịnh có từ trước nhưng kể từ đầu năm 2019 này, BQL Vịnh mới bố trí hướng dẫn viên cho du khách, việc hướng dẫn là miễn phí, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách khi đến tham quan Vịnh Hạ Long. Quả thật, nhờ những lời giới thiệu rành mạch, ngắn gọn của cô, chúng tôi hiểu đầy đủ hơn về Vịnh Hạ Long, đủ các thông tin để yên tâm vào hang hay ngắm cảnh...

f
Vẻ đẹp hang Sửng Sốt, một trong những điểm tham quan trên hành trình thăm Vịnh theo tuyến 1 khi đi tàu ghép khách.

Hơi băn khoăn vì cô hướng dẫn viên không theo chúng tôi vào tham quan hang, tuy nhiên việc di chuyển của các thành viên thực tế khá dễ dàng, thuận lợi vì lối đi tham quan trong hang được cải tạo đẹp, dễ đi, dễ quan sát. Ngoài biển chỉ dẫn còn có các nhân viên bảo vệ ở các điểm tham quan, có thể chỉ dẫn cho du khách. Vừa tham quan, ngắm cảnh, thư thả chụp ảnh kỷ niệm thoải mái, các thành viên cũng đều chỉ mất hơn 1h là có thể ra khỏi hang, trở về tàu đảm bảo thời gian, không ai bị muộn, bị quên...

Tại các điểm ngắm cảnh đẹp trên đường tàu đi qua, như hòn Chó đá, Trống – Mái, Đỉnh hương hay khu vực làng chài Ba Hang, hướng dẫn viên đều giới thiệu trước cho du khách, khiến việc tiếp nhận dễ dàng hơn. Thậm chí, cô còn nhắc khách kiểu như “để ngắm hòn Trống – Mái thì việc quan sát từ trên boong tàu sẽ đẹp hơn”, hay “khu vực Ba Hang cảnh quan rất đẹp, các anh, chị đừng vì ngại nắng mà không ra ngoài ngắm cảnh...”

Qua hỏi chuyện một số khách trong đoàn, từ Minh Tiến và cô bạn trẻ đến từ Hưng Yên cho tới đoàn gia đình ở Thái Bình đưa người thân sống trong Nam đi chơi, mọi người đều nói, muốn đi tham quan Vịnh nên đi thôi, cũng không hề tìm hiểu thông tin về tàu ghép khách lẻ mà đến đây mới hỏi. Tuy nhiên, họ đều khẳng định là mọi việc khá đơn giản, dễ dàng, thuận tiện.

f
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại hòn Đỉnh Hương trên hành trình tham quan Vịnh Hạ Long.

Qua trò chuyện tìm hiểu về việc tổ chức ghép khách lẻ tham quan Vịnh Hạ Long, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban thường trực BQL Vịnh Hạ Long, “nửa đùa, nửa thật” bảo: “Bạc cả đầu đấy em ạ!”. Anh cho hay: Thời gian tới đây, để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động tàu ghép khách lẻ tham quan Vịnh, đơn vị sẽ ký quy chế phối hợp để phân công rõ nhiệm vụ các ngành tham gia vào tổ chức việc này. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền bằng các phương tiện thông tin đại chúng, các biển thông báo ở Cảng tàu Tuần Châu, các trang web để cho khách du lịch tiếp nhận được thông tin. Phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chăn dắt, cò mồi cũng như không thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh về việc ghép khách. Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động phục vụ, từ đón tiếp, hướng dẫn khách, phục vụ trong quá trình tham quan Vịnh, trong đó có việc hạn chế rác thải nhựa, sử dụng hướng dẫn viên...

Tham quan Vịnh Hạ Long hiện có nhiều tuyến nhưng khách đi lẻ bằng tàu ghép khách chỉ có 2 tuyến. Lý giải về việc này, ông Huỳnh cho biết: Hai tuyến này khá phù hợp với khách đi lẻ, bởi các tuyến kia kéo dài từ 6-8 tiếng, lại khá kén khách, như Cửa Vạn chẳng hạn không phải khách nào cũng muốn ra đây. Hơn nữa, việc đi dài trên tàu sẽ phát sinh dịch vụ ăn uống trên tàu mà hiện các quy định của tỉnh rất hạn chế việc này.

f
Du khách trở về bến sau một hành trình tham quan Vịnh Hạ Long thú vị, vui vẻ, an toàn...

Chia sẻ với ông Huỳnh về việc lần này tôi đi lẻ nhưng không bị chào mời kiểu: “Em đi mấy người, có tàu chưa, đi tàu tham quan Vịnh không? Chị là người nhà tàu mà...” như cách đây không lâu. Ông cho hay, việc xuất hiện tình trạng “cò” tàu ghép khách lẻ tham quan Vịnh thời gian qua đã được đơn vị tích cực xử lý với hàng loạt giải pháp, từ tuyên truyền, tăng cường lực lượng công an, yêu cầu Chi hội phát hiện các tàu có sử dụng “cò”, ra văn bản thông báo tàu nào phát hiện có “cò” sẽ xử phạt tàu đó... Qua đó, các chủ tàu đã nghiêm túc chấp hành hơn.

Tôi cũng phản ánh, có một điểm trừ là các cán bộ, nhân viên của BQL Vịnh khi giao tiếp với du khách khá căng thẳng, không mấy khi tươi cười. Ông Huỳnh thẳng thắn: Đúng là có việc đó! Quá trình thực hiện ghép khách, tiếp xúc trực tiếp với du khách, nhất là khi đông khách cũng phát sinh nhiều vấn đề dễ gây căng thẳng. Một phần nữa là bộ phận ghép tàu của Chi hội tàu du lịch cũng chưa được đào tạo. Đây là việc chúng tôi đã nhận được phản hồi, sẽ có những giải pháp cụ thể khi phối hợp với Chi hội để thực hiện, nhưng cũng cần một lộ trình nhất định…

Ngọc Mai

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.