Vân Đồn nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch: Đồng bộ các giải pháp

Thứ Hai, 22/04/2019, 10:10 [GMT+7]
.
.

Được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, do đó, thời gian qua, việc nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Vân Đồn đặc biệt quan tâm triển khai với những bước đi phù hợp.

ĐỊNH HƯỚNG CỤ THỂ

Vân Đồn có trên 600 hòn đảo nhỏ với hệ thống hang động đa dạng, các bãi tắm đẹp trải dài vẫn giữ được vẻ hoang sơ, có hệ thống động, thực vật phong phú với nhiều loại quý hiếm. Nơi đây còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đặc sắc qua các thời kỳ, có nhiều làng nghề mang đậm truyền thống văn hóa... Với những lợi thế vượt trội như vậy, thời gian gần đây, Vân Đồn đã được Trung ương và tỉnh đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để phát triển dịch vụ, du lịch thông qua nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với huyện Vân Đồn về triển khai các nghị quyết liên quan đến phát triển dịch vụ, du lịch từ năm 2013 đến nay
Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với huyện Vân Đồn về triển khai các nghị quyết liên quan đến phát triển dịch vụ, du lịch.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển dịch vụ, du lịch, Vân Đồn cũng còn có những “điểm nghẽn”, rào cản cần phải tháo gỡ, vượt qua. Đó là địa hình phân bố phức tạp, chia cắt thành nhiều khu vực, các đơn vị kinh doanh du lịch dịch vụ tập trung đa số ở các xã đảo trong khi hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế; chất lượng dịch vụ lưu trú ở một số cơ sở còn thấp; lực lượng lao động qua đào tạo nghiệp vụ chiếm tỷ lệ chưa cao, thiếu tính chuyên nghiệp... Cùng với đó, các cơ sở xử lý rác thải, nước sinh hoạt còn thiếu và chưa đồng bộ, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhất là ở những điểm du lịch sinh thái...

Với quyết tâm nâng cao tỷ trọng dịch vụ, du lịch trong cơ cấu kinh tế, cấp ủy, chính quyền huyện Vân Đồn đã nghiêm túc thực hiện, triển khai có hiệu quả các nghị quyết, kết luận về phát triển lĩnh vực dịch vụ, du lịch của cấp trên, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, quy hoạch, định hướng phát triển theo các giai đoạn.

Cụ thể, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện đã quán triệt và ban hành nghị quyết chuyên đề, kế hoạch để tổ chức thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh liên quan đến phát triển du lịch như: Nghị quyết số 08/NQ-HU ngày 31/5/2016 của BCH Đảng bộ huyện “Về phát triển dịch vụ, du lịch huyện Vân Đồn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, Quy hoạch phát triển du lịch tổng thể huyện Vân Đồn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030... Cùng với đó, hàng năm, trong phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, các cấp ủy, chính quyền của huyện đều chú trọng những giải pháp trọng tâm để phát triển dịch vụ, du lịch...

Đồng chí Tô Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm mà địa phương hướng vào trong thời gian qua là tập trung xây dựng Vân Đồn trở thành địa phương có môi trường sống, môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, thân thiện, an toàn và hấp dẫn... Trong đó, việc xây dựng sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến, kích cầu du lịch, quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch... luôn được thể hiện rõ trong từng nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo thực hiện. Nhất là trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, huyện đã và đang tiếp tục bổ sung, hoàn thiện quy hoạch phát triển dịch vụ, du lịch phù hợp hơn với quy hoạch chung, đồng thời triển khai quản lý và thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt.

TẠO ĐỘNG LỰC BỨT PHÁ

Bằng tinh thần và quyết tâm cao nhằm đưa các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương về phát triển dịch vụ, du lịch trở thành hiện thực, những năm qua, huyện Vân Đồn đã huy động các nguồn lực để triển khai trên tất cả các lĩnh vực.

Hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được hoàn thiện phục vụ đắc lực cho Vân Đồn phát triển dịch vụ, du lịch
Hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được hoàn thiện phục vụ đắc lực cho Vân Đồn phát triển dịch vụ, du lịch.

Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng có vai trò quyết định đến phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch, nên được huyện Vân Đồn triển khai đồng bộ. Sau khi có quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, đầu tư của tỉnh, huyện đã đẩy mạnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ với tổng mức đầu tư từ năm 2012 đến nay lên đến trên 2.200 tỷ đồng.

Hệ thống hạ tầng giao thông phát triển mạnh, nhiều tuyến đường được nâng cấp và mới được triển khai như: Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đường trục chính nối các khu chức năng khu kinh tế Vân Đồn, đường vào Khu công viên phức hợp, tỉnh lộ 334, đường xuyên đảo Quan Lạn - Minh Châu và nhiều tuyến đường, cầu cảng trong hệ thống giao thông nông thôn, đường nội đồng được triển khai xây dựng. Hệ thống điện, nước, viễn thông tiếp tục được triển khai nâng cấp từng bước đáp ứng được nhu cầu. Các dự án hạ tầng đô thị, xây dựng chợ thương mại... được quy hoạch và từng bước đầu tư, tạo ra diện mạo mới cho phát triển dịch vụ, thương mại ở địa phương.

Phố cảnh một cơ dịch vụ, du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao đang được xây dựng tại huyện Vân Đồn
Phối cảnh một cơ sở dịch vụ, du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao đang được xây dựng tại huyện Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương

Song song với đó, công tác phát triển sản phẩm và kết nối các điểm du lịch, phát triển không gian du lịch được huyện Vân Đồn triển khai có chiều sâu. Từ năm 2013 đến nay, nhằm đa dạng hóa sản phẩm và kéo dài thời gian lưu trú của du khách đến Vân Đồn, huyện đã phối hợp với Sở Du lịch và một số ngành chức năng tổ chức các chương trình khảo sát tài nguyên du lịch trên địa bàn để xây dựng các tour, tuyến du lịch và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Trong đó, đã phối hợp kiểm kê, đánh giá hệ thống di tích văn hóa lịch sử, các hang động, bãi tắm và các khu vực có hệ sinh thái rừng tại các xã, đồng thời, khảo sát tuyến điểm lưu trú trên Vịnh Bái Tử Long... Đến nay, huyện đã được UBND tỉnh công nhận tuyến, điểm tham quan du lịch: Vụng Lỗ Ố, Vườn Quốc gia Bái Tử Long, bãi tắm Minh Châu kết nối với các điểm, tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long... Các hoạt động khác liên quan đến phát triển dịch vụ, du lịch như: Đào tạo nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến thương mại, phương tiện vận tải, quản lý thị trường... được huyện Vân Đồn quan tâm, chỉ đạo thực hiện bài bản.

Bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả để nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch, huyện Vân Đồn đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Đáng chú ý là hệ thống cơ sở lưu trú được nâng cấp, xây dựng có quy mô và đạt tiêu chí cao hơn so với các năm trước. Hiện toàn huyện có 168 cơ sở với 1.946 phòng. Trong đó, có 1 khách sạn 3 sao, 7 khách sạn 2 sao, 15 khách sạn 2 sao...

Trên địa bàn huyện có một cơ sở dịch vụ, du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao với đầy đủ dịch vụ đang được triển khai xây dựng. Do có sự đầu tư thỏa đáng cho phát triển dịch vụ, du lịch, nên du khách đến với Vân Đồn năm sau cao nhiều so với năm trước. Tổng số khách du lịch đến Vân Đồn từ năm 2013-2018 ước đạt trên 4,8 triệu lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt trên 84.000 lượt. Năm 2018, khách du lịch đến địa phương tăng 625.900 lượt so với năm 2013.

Kết quả đó đã khẳng định, dịch vụ, du lịch của Vân Đồn đã và đang đi đúng hướng. Vị thế, thương hiệu dịch vụ, du lịch của Vân Đồn ngày càng được khẳng định.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.