Khai thác tiềm năng Ngọc Vừng

Thứ Hai, 22/04/2019, 10:11 [GMT+7]
.
.

Xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, được biết đến với những phong cảnh đẹp, sản phẩm du lịch độc đáo. Từ tiềm năng, lợi thế này, công tác phát triển dịch vụ du lịch đang được UBND xã Ngọc Vừng tích cực triển khai.

a
Du khách đến du lịch tại đảo Ngọc Vừng.

Nằm ở phía Đông Nam của huyện Vân Đồn với 42 đảo lớn nhỏ, Ngọc Vừng có diện tích rộng trên 3,1ha với những điểm du lịch tham quan hấp dẫn như: Bãi biển Trường Chinh, Nứt Đất, Phượng Hoàng, Vạn Cảnh... và một số điểm di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh như: Thành cổ Ngọc Vừng, trận địa pháo 12,7 ly, Khu lưu niệm Bác Hồ.

Để hiện thực hóa tiềm năng du lịch, xã Ngọc Vừng đã tập trung thực hiện tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường tự nhiên trên đảo nhằm giữ gìn hệ sinh thái sẵn có; huy động người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom xử lý rác thải và có ý thức bảo vệ môi trường; tăng cường tuyên truyền những hộ dân làm nghề khai thác thủy sản trong xã không sử dụng những ngư cụ bị cấm để đánh bắt tận diệt; vận động người dân làm du lịch văn minh, hiện đại để tạo dấu ấn trong lòng du khách. Đặc biệt, xã cũng luôn quan tâm và thực hiện tạo điều kiện hết mức để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp vào việc phát triển tiềm năng du lịch Ngọc Vừng.

a
Khu du lịch sinh thái Sông Đà có thể đáp ứng những đoàn khách từ 50-80 người cũng như dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng cao cấp khác.

Đến nay, tại Ngọc Vừng đã có một khu du lịch sinh thái đi vào sử dụng do Công ty Sudico Sông Đà đầu tư với diện tích 39ha, gồm các khu nhà bungalow riêng biệt, cao cấp nằm kề biển có thể đáp ứng những đoàn khách từ 50-80 người cũng như dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng cao cấp khác. Bên cạnh đó, hiện nay Ngọc Vừng cũng đã được Tập đoàn FLC nghiên cứu triển khai Dự án FLC Ngọc Vừng Resort với Biệt thự biển - Khu nghỉ dưỡng resort cao cấp, tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng, quy mô 1.500ha. Đây là dự án phát triển du lịch lớn nhất tại Ngọc Vừng từ trước đến nay. Dự án đang được triển khai quy hoạch thực hiện để đưa vào khai thác trong thời gian tới góp phần làm thay đổi diện mạo và tạo sự bứt phá cho du lịch tại xã đảo Ngọc Vừng.

Cùng với đó, trên địa bàn xã đã xuất hiện thêm nhiều nhà nghỉ, khu ăn uống được người dân đầu tư với quy mô lớn. Theo số liệu của UBND xã Ngọc Vừng, hiện nay toàn xã có khoảng 114 phòng nghỉ và 13 cơ sở lưu trú phục vụ du khách.

a
Khu lưu niệm Bác Hồ tại trung tâm xã Ngọc Vừng, điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, chủ nhà nghỉ Đảo Ngọc Xanh cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chỉ làm du lịch nhỏ lẻ tại đảo, nhưng tin tưởng rằng du lịch Ngọc Vừng sẽ còn phát triển trong những năm tiếp theo. Chính vì vậy, gia đình tôi đã mạnh dạn làm thủ tục vay vốn để đầu tư xây dựng nhà nghỉ quy mô lớn với 25 phòng nghỉ khang trang, hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã đầu tư thêm 2 xe ô tô và 1 xe điện để đưa đón khách du lịch đi tham quan tại các địa điểm du lịch xung quanh đảo. Sắp tới mùa du lịch hè, chúng tôi sẽ thực hiện nhiều ưu đãi để đón khách du lịch và đặc biệt sẽ thực hiện nghiêm việc niêm yết giá phòng, giá đồ ăn, uống để du khách yên tâm sử dụng dịch vụ cùng các sản phẩm du lịch trên đảo. Hiện nay, giá một phòng nghỉ từ 500.000-600.000 đồng/phòng”.

a
Khách du lịch tới vui chơi tại bãi biển Trường Chinh.

Năm 2018 lượng khách đến Ngọc Vừng đạt trên 6.000 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, con số này vẫn được đánh giá là thấp so với những tiềm năng và lợi thế sẵn có của Ngọc Vừng.

Ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng cho biết: Dù có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển du lịch, nhưng việc thu hút khách tới với đảo vẫn gặp rất nhiều khó khăn bởi cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn nhiều hạn chế. Cùng với đó, các điểm vui chơi, giải trí trên đảo còn nghèo nàn chưa hấp dẫn được du khách. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục thực hiện tạo điều kiện hết mức để thu hút thêm các nhà đầu tư tiềm năng vào địa phương, tăng cường thực hiện công tác bảo vệ cảnh quan môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, ATVSTP, niêm yết giá... để tạo môi trường du lịch lành mạnh góp phần thu hút thêm nhiều du khách đến với Ngọc Vừng trong thời gian tới.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.