Để du lịch Quảng Ninh xứng tầm quốc tế

Thứ Hai, 22/04/2019, 09:52 [GMT+7]
.
.

“Du lịch Quảng Ninh - Vươn tầm di sản” đó là chủ đề của hội thảo du lịch diễn ra vào chiều ngày 19/4 tại Trung tâm hội nghị quốc tế - Quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long do UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam (VABSO) phối hợp tổ chức. Những hiến kế quý báu tại hội thảo này chắc chắn sẽ giúp Quảng Ninh nâng tầm, khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế.

Hạ tầng đồng bộ, hiện đại là then chốt

Trong những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh tăng trưởng mạnh và đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Riêng năm 2018, du lịch Quảng Ninh đón được trên 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt: 5,2 triệu lượt (chiếm gần 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam). Tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 24.000 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm 2017, thu ngân sách từ du lịch ước đạt 2.750 tỷ đồng, chiếm 9% tổng ngân sách nội địa của tỉnh, tăng 31% so với cùng kỳ. Đặc biệt trong những năm gần đây Quảng Ninh trở thành tỉnh có sự phát triển đột phá về hạ tầng, trong đó là hạ tầng du lịch với hàng loạt các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí mang đẳng cấp quốc tế. 

Chia sẻ về đánh giá của doanh nghiệp với sự phát triển về hạ tầng du lịch của tỉnh Quảng Ninh, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng: Sự quan tâm, định hướng, chủ trương của tỉnh là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tạo ra môi trường thu hút đầu tư, kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp vào đầu tư phát triển hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng du lịch nói riêng. Như Tập đoàn FLC hiện đang đầu tư gần 30 dự án tại TP Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn và một số địa phương trên địa bàn tỉnh, với mong muốn đóng góp cùng địa phương thúc đẩy ngành du lịch của đất nước phát triển.

Đông đảo các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp và lãnh đạo Trung ương, địa phương tham dự hội thảo
Đông đảo các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp và lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương tham dự hội thảo.

Cũng như ông Trịnh Văn Quyết, các đại biểu tham dự hội thảo đều bày tỏ đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp tư nhân đối với việc định hình, phát triển hạ tầng du lịch của địa phương. Và chính Quảng Ninh là tỉnh tiên phong trong cả nước về đầu tư xây dựng hạ tầng bằng đối tác công - tư một cách hiệu quả. Chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã có sự phát triển đột phá về hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch với rất nhiều dự án, công trình mang tính động lực như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long... kết nối với các trung tâm du lịch trong nước và khu vực.

Khẳng định quan điểm lấy du lịch làm trọng tâm phát triển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy, cho biết: Ngoài việc tạo điều kiện về cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động điều chỉnh bổ sung quy hoạch, mở rộng không gian du lịch trên địa bàn, thúc đẩy khai thác và phát triển du lịch một cách đồng bộ, mở rộng các khu vực phụ cận xung quanh các địa bàn trọng điểm là Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Vân Đồn... Đặc biệt tỉnh sẽ tiếp tục tập trung giải quyết hiệu quả bài toán đảm bảo phát triển hài hòa giữa công nghiệp và du lịch, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Song song với phát triển hạ tầng cứng về giao thông, đô thị cơ sở vật chất phục vụ du lịch, Quảng Ninh tiếp tục đầu tư, có bước phát triển vượt trội về hạ tầng công nghệ số, xây dựng đô thị thông minh, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch đẳng cấp quốc tế.

Để khẳng định vị thế "vùng đất vàng" 

Bàn về các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ của Quảng ninh, Nhà sử học Dương Trung Quốc, khẳng định: Quảng Ninh là mảnh đất có nhiều tiềm năng lớn về cảnh quan thiên nhiên, dấu ấn lịch sử, văn hóa truyền thống đặc sắc, văn hóa tâm linh. Đây chính là cơ sở để Quảng Ninh tạo nên sự đa dạng, phong phú, hấp dẫn trong phát triển các sản phẩm du lịch tại địa phương về du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh... Nhà sử học Dương Trung Quốc đề xuất tỉnh cần chú trọng bảo tồn, phát huy những đặc sắc trong văn hóa cộng đồng, văn hóa của con người vùng di sản trong phát triển du lịch hiện nay.

Các đại biểu
Các đại biểu tham dự hội thảo thảo luận về các giải pháp phát triển hạ tầng du lịch tại Quảng Ninh.

Đồng quan điểm với Nhà sử học Dương Trung Quốc, các đại biểu đánh giá Quảng Ninh hiện đang có những bước phát triển mạnh mẽ về du lịch song vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, tạo ra nhiều dịch vụ hấp dẫn để thu hút các dòng khách đặc biệt là dòng khách lưu trú. Vì vậy, trong định hướng phát triển, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục mở rộng không gian du lịch, mở rộng vùng di sản, tạo cơ sở vật chất tốt nhất để hình thành các sản phẩm du lịch mới. Việc phân khúc thị trường khách du lịch cũng là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của từng dòng du khách. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thị trường một cách rộng khắp, liên tục.

Những ý tưởng, giải pháp, hướng đi mới hiến kế cho phát triển du lịch Quảng Ninh của các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp là những kinh nghiệm, những trí tuệ quý báu để xây dựng kế hoạch và chiến lược dài hạn phát triển du lịch Quảng Ninh, tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách du lịch của địa bàn được coi là "vùng đất vàng" của du lịch Việt Nam. Đây cũng là cơ hội giúp cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có cái nhìn đúng đắn và toàn diện về việc xây dựng và phát triển du lịch địa phương, từ đó có những định hướng đúng đắn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, hướng tới phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.