Cô Tô: Hướng tới cách làm du lịch chuyên nghiệp hơn

Thứ Tư, 17/04/2019, 14:48 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Hội Du lịch Cô Tô tổ chức thành công chương trình Famtrip, tham gia và gặp gỡ với các công ty lữ hành, qua đó tìm hiểu, xây dựng và phát triển kinh doanh giữa hai bên để thúc đẩy ngành du lịch dịch vụ tại Cô Tô. Đây là lần đầu tiên huyện Cô Tô tổ chức chương trình này, qua đó, bước đầu hình thành cách làm du lịch chuyên nghiệp hơn.

Chương trình Famtrip, tham gia và gặp gỡ với các công ty lữ hành nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Cô Tô và xây dựng sản phẩm du lịch với dịch vụ tốt nhất để thu hút nhiều lượng khách đến từ mọi miền Tổ quốc trong tương lai với mục tiêu phấn đấu tăng 10% so với năm 2018 về lượng khách du lịch đến Cô Tô năm 2019 và tận dụng tốt mọi cơ hội, vượt qua thách thức để đa dạng hóa, mở rộng các thị trường, quảng bá, xúc tiến du lịch, tăng cường quản lý điểm đến…

Các đoàn Famtrip tham dự chuyến khảo sát thị trường du lịch tại huyện Cô Tô.
Các đoàn Famtrip tham dự chuyến khảo sát thị trường du lịch tại huyện Cô Tô.

Một trong những yếu tố quan trọng để phát triển du lịch bền vững, đó là vấn đề về môi trường đã được huyện Cô Tô thực hiện có hiệu quả thông qua các hoạt động bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường biển như tuyên truyền không vứt rác, hạn chế sử dụng túi nilon, huy động cán bộ, chiến sĩ và nhân dân chung tay làm sạch biển. Hiệu quả của phong trào đó là 50% bãi biển Bắc Vàn, 60% bãi biển Hồng Vàn, 100% bãi biển Vàn Chảy được dọn dẹp sạch sẽ> Kết quả này sẽ tiếp tục được giữ vững và phát huy, phấn đấu lan tỏa trong nhận thức và hành động của mỗi người dân huyện đảo Cô Tô.

Qua buổi Famtrip,  đại diện nhiều công ty đánh giá cao về vẻ đẹp thiên nhiên, ẩm thực Cô Tô, đặc biệt là sự gần gũi, thân thiện của con người nơi đây.

Bà Lê Thị Bích Hằng – đại diện Công ty du lịch Viettravel chi nhánh Quảng Ninh cho biết: Với việc tận dụng sức mạnh của tập thể, biết gắn bó đoàn kết và bằng cái tâm của mình, người dân Cô Tô nhận thức được bước đầu vào làm du lịch chuyên nghiệp, phát triển bền vững, biết tận dụng thế mạnh của tiềm năng du lịch Cô Tô cũng như sức hút của du lịch biển đảo những năm gần đây là du lịch trải nghiệm như  mô hình homestay khá độc đáo, trải nghiệm đi xe điện quanh đảo, trải nghiệm các dịch vụ biển...

Chị Hằng cũng cho rằng, để hướng tới du lịch cao cấp hơn cũng là bài toán khó cho Cô Tô, tuy nhiên bước đầu với việc tổ chức hội thảo và chương trình xúc tiến du lịch như thế là khá tốt, việc làm du lịch có mục tiêu, tiêu chí rõ ràng sẽ tránh được các tệ nạn và đưa du lịch Cô Tô phát triển theo hướng thân thiện, mến khách và bền vững.

Việc dọn vệ sinh bãi biển và các điểm du lịch đang tại sức lan tỏa lớn đến nhân dân và du khách (Trong ảnh Các thành viên Hội du lịch và du khách tham gia dọn rác tại bãi đá Móng Rồng)
Các thành viên Hội du lịch và du khách tham gia dọn rác tại bãi đá Móng Rồng.

Ví bãi đá Móng Rồng như một Jeju thu nhỏ, một Cô Tô đầy bí ẩn và quyến rũ, bà Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Du lịch Paradise Thái Bình cho biết: Ấn tượng khi đến với Cô Tô đó là sự thân thiện, gần gũi của người dân, là hải sản tươi ngon, nét đẹp hoang sơ của cảnh đẹp Cô Tô, không màu mè mà vẫn thu hút. Công ty chúng tôi sẽ lên phương án nghiên cứu tổ chức tour du lịch đưa khách đến với Cô Tô.

Bên cạnh đó, đã nhiều ý kiến tâm huyết của các công ty du lịch lữ hành đóng góp cho du lịch Cô Tô đó là việc giải quyết những khó khăn của huyện Cô Tô như việc truyền thông trên các trang mạng xã hội, website còn hạn chế, cần tận dụng mọi kênh thông tin để quảng bá du lịch huyện Cô Tô đến du khách trong nước và ngoài nước theo nhiều hướng khác nhau. Giải quyết được vấn đề cấm tàu do thời tiết, đồng thời yếu tố quan trọng nữa là chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cần được đầu tư để nâng cao chất lượng phục vụ du lịch chuyên nghiệp hơn.

Cô Tô phấn đấu trở thành nơi đáng đến và đáng sống.
Cô Tô phấn đấu trở thành nơi đáng đến và đáng sống.

Ông Vũ Thanh Minh, Chủ tịch Hội Du lịch Cô Tô cho biết: Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức Famtrip với mong muốn thông qua chương trình, du lịch Cô Tô sẽ có một bước tiến mới. Hy vọng, các đơn vị lữ hành sẽ tiếp tục giữ mối liên hệ với Cô Tô để ủng hộ và giúp du lịch Cô Tô phát triển. Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong việc quản lý chặt chẽ bến cảng, quyết tâm dẹp bỏ nạn cò mồi du lịch và tăng cường dọn rác thải, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, vận động các cơ sở của Hội Du lịch hỗ trợ, tạo điều kiện giúp các đơn vị lữ hành khi gặp khó khăn với vấn đề thời tiết. Chúng tôi cam kết sẽ hướng tới cách làm du lịch chất lượng hơn và chuyên nghiệp hơn.

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa đối với sự phát triển của du lịch huyện Cô Tô theo hướng đổi mới nhận thức, tư duy phát triển du lịch, góp phần cơ cấu lại ngành du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Trong thời gian tới, huyện sẽ ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Hội Du lịch Cô Tô thực hiện các kế hoạch đặt ra, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch, phấn đấu đưa Cô Tô trở thành nơi đáng đến và đáng sống.

Hoàng Phương (Trung tâm TT&VH Cô Tô)

.
.
.
.
.
.
.
.